Tư vấn nội thất Tượng gỗ đẹp

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  Tượng Phật là một pháp bảo trang nghiêm và thanh tịnh, cho nên việc thờ phụng cũng rất cần quan tâm. Khi đã thờ tượng Phật gỗ, gia chủ cần phải hướng đến thiện lành và thực hành những việc làm từ bi, biết việc gì nên và việc gì cần tránh không được làm.

  Thỉnh, mua tượng Phật gỗ đúng cách

  Tượng Phật gỗ không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được. Việc thỉnh, mua tượng Phật gỗ cần phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ bởi vì tượng Phật gỗ là pháp bảo tâm linh, là hình ảnh đại diện cho một tôn giáo từ bi, hỷ xả. Trước khi thỉnh, mua tượng Phật gỗ về thờ tại gia, gia chủ nên đến các chùa, tự viện để nhờ các sư thầy hướng dẫn chọn thỉnh, mua tượng Phật cho phù hợp với mục đích thờ phụng của mình.

  Khi đã thờ tượng Phật gỗ, gia chủ cần phải hướng đến thiện lành và thực hành những việc làm từ bi, biết việc gì nên và việc gì cần tránh không được làm.

  Khi đã thờ tượng Phật gỗ, gia chủ cần phải hướng đến thiện lành và thực hành những việc làm từ bi, biết việc gì nên và việc gì cần tránh không được làm.

  Khi thỉnh tượng Phật gỗ về nhà, gia chủ có thể gửi tượng vào chùa để sư thầy làm lễ khai quang điểm nhãn, sau đó chọn lựa ngày lành để an vị tượng Phật gỗ tại gia. Trong thời gian thỉnh tượng Phật về nhà, chủ nhà cùng các thành viên trong gia đình nên ăn chay, giữ giới để tâm được thuần khiết, thanh tịnh.

  Khi thỉnh, đưa tượng Phật gỗ về nhà, gia chủ cần phải đi thẳng về nhà ngay, không ghé dừng lại giữa đường ở bất kỳ nơi đâu. Khi về đến nhà lập tức thượng an vị Phật lên bàn thờ, không để trên bàn hay ghế.

  Lập ban thờ an vị tượng Phật gỗ

  Gia chủ nên dành riêng một khoảng không gian trong nhà để thờ, nếu không có không gian riêng thì nên thờ tượng Phật gỗ trên các kệ cao, ban thờ Phật luôn được giữ gìn sạch sẽ và cần lau chùi thường xuyên. Gia chủ nên đặt tượng Phật gỗ quay về hướng mặt trời mọc, bởi theo Phật giáo, hướng đông - hướng mặt trời mọc là hướng chư Phật thiền định giác ngộ. Còn bàn thờ, gia chủ nên đặt theo hướng Tây Bắc bởi đây là hướng Tây phương, nơi chư Phật hoan hỷ, an lạc.

  Tượng Phật là một pháp bảo trang nghiêm và thanh tịnh, cho nên việc thờ phụng cũng rất cần quan tâm.

  Tượng Phật là một pháp bảo trang nghiêm và thanh tịnh, cho nên việc thờ phụng cũng rất cần quan tâm.

  Những lưu ý khi an vị tượng Phật gỗ tại gia

  Những việc nên làm: Gia chủ nên đặt tượng Phật ở một không gian riêng, trên tầng cao nhất của nhà, là nơi thoáng đãng, đủ ánh sáng,  không ồn ào và tránh xa những vị trí bất tịnh, xú uế. 

  Tượng Phật gỗ nên đặt trên giấy lót màu đỏ, sạch. Bàn thờ và tượng Phật cần bao sái thường xuyên, hoa quả, đồ cũng cần phải tươi ngon, đặc biệt gia chủ không nên cúng đồ mặn mà chỉ nên cúng đồ chay. Vật dụng bao sái tượng Phật và bàn thờ không được dùng chung và các vật dụng này phải là vật dụng sạch và mới. Gia chủ có thể sử dụng nước sạch, nước bưởi... để bao sái.

  Ban thờ Phật cần trang nghiêm, sạch sẽ và thanh tịnh, không được sử dụng vật liệu đã qua sử dụng để làm bàn thờ Phật và thờ Phật, không để các vật chất bất tịnh lên bàn thờ Phật.

  Gia chủ hạn chế thắp hương bởi thắp hương nhiều có thể gây muội tượng Phật. Nếu thờ tượng Phật gỗ Tam Thế Phật thì cần phải đặt chung một bàn đồng cấp. Trên bàn thờ không thờ quá ba vị Phật.

  Đặc biệt, khi thỉnh, mua tượng Phật gỗ về tại gia, gia chủ không nên cất tượng Phật trong tủ hay két sắt, không nên đặt giường ngủ phía sau bàn thờ Phật.

  Gia chủ nên dành riêng một khoảng không gian trong nhà để thờ tượng Phật.

  Gia chủ nên dành riêng một khoảng không gian trong nhà để thờ tượng Phật.

  Nghi thức an vị tượng Phật tại gia

  Khi đã chuẩn bị bàn thờ, đồ cúng lễ xong, gia chủ thỉnh tượng Phật về để an vị.  Thắp 1 hoặc 3 nén hương, gia chủ và mọi người trong gia đình quỳ trước bàn thờ Phật và khấn rằng:

  Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

  Chúng con tên… Pháp danh… Tuổi…

  Nay quỳ trước Phật đài, chúng con xin đảnh lễ an vị Phật tại tư gia… Nguyện hồng ân Tam Bảo 10 phương gia hộ cho mọi người trong gia đạo chúng con nói riêng, pháp giới chúng sanh nói chung được khai tâm mở trí, sám hối nghiệp chướng bao đời, thấm nhuần Phật Pháp mà tu hành tinh tấn đúng theo Chánh Pháp Phật…

  Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

  Sau khi thực hiện xong nghi lễ an vị này, gia chủ và các thành viên trong gia đình cần giữ gìn trai giới, thực hành phóng sinh và ăn chay từ 3 ngày đến 15 ngày.

  Trên đây là bài viết hướng dẫn cách an vị tượng Phật tại gia. Hy vọng qua thông tin trên, các Phật tử có thể hiểu rõ hơn về việc an vị tượng Phật gỗ tại gia và biết những việc gì nên, không nên làm khi an vị Phật.

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan