Trang chủ Sản phẩm Phòng khách

Phòng khách

Phòng khách, thiết kế phòng khách, nội thất phòng khách, xu hướng thiết kế phòng khách mới nhất

Phòng khách là gì?

Nhiều người nhầm lẫn 'phòng khách' với 'phòng tiếp khách'. Phòng khách theo nghĩa phổ thông là một không gian xây dựng được bố trí trong ngôi nhà (có thể là một phòng, một gian hoặc vách....) nhằm mục đích để chủ nhà sử dụng làm không gian sinh hoạt chung cho các thành viên trong gia đình.  Phòng khách cũng được hiểu là không gian để chủ nhà tiếp đãi khách hoặc chiêu đãi khách khứa.

Ở kiến trúc xây dựng của một số nước, phòng khách có thể kiêm chức năng phòng giải trí dùng cho cả nhà xem truyền hình, nghe nhạc, vv.. Ở một số nước khác, phòng khách được coi là trung tâm của ngôi nhà nên tất cả đồ nội thất tốt nhất, đẹp nhất, những đồ đoàn có thẩm mỹ thường được trưng bày tại đây.

Phòng khách trong thuật ngữ phương Tây

Trong kiến trúc phương Tây, có một số thuật ngữ khác liên quan đến việc đặt tên cho một không gian phòng khách tương tự, nhưng nó có sự khác biệt nhỏ trên cơ sở chức năng được thực hiện như: 'Living room' theo ngôn ngữ tiếng Anh, drawing room, sitting room, lounge; được cộng đồng người Anh bản địa sử dụng; tiếng Anh Úc là 'lounge room'. Trong khi đó, tiếng Pháp thì phòng khách là 'salon'.

Cấu trúc, thiết kế của phòng khách hiện đại

Tại một số căn nhà, nhất là các căn hộ, liền với phòng khách còn đặt thêm bàn ăn để gia đình dùng bữa ăn tối hoặc một phần phòng khách có thể được dành ra một khoảng để làm nơi học tập hoặc làm phòng làm việc (văn phòng). Tùy thuộc nhà ở mà dành cho phòng khách diện tích sử dụng lớn hay nhỏ, có phòng riêng hay chỉ một góc khiêm tốn, trang trí nội thất phòng khách thường là không gian riêng thể hiện sự lịch sự của chủ nhà.

Đây là một trong những xu hướng thiết kế nội thất một phòng khách hiện đại tại Việt Nam.

Đây là một trong những xu hướng thiết kế nội thất một phòng khách hiện đại tại Việt Nam.

Một phòng khách điển hình ở các nước phương Tây là phòng được trang bị một ghế sofa, hay một bộ bàn ghế, bảng (thỉnh thoảng), tranh ảnh, thú nhồi bông, kệ sách, đèn, trải thảm, tủ chè, có thể tủ buýt phê, và nhiều đồ nội thất khác.

Theo truyền thống tại Vương quốc Anh, chủ nhà thường thiết kế một lò sưởi nằm ở vị trí trung tâm của phòng khách. Tại Nhật Bản, theo truyền thống khách và chủ sẽ ngồi trên thảm (tatami) thay vì ngồi ghế, nhưng theo phong cách trang trí theo kiểu phương Tây cũng thường được sử dụng nhà Nhật Bản hiện nay. 

Đây là phòng khách được thiết kế theo phong cách tại Vương quốc Anh.

Đây là phòng khách được thiết kế theo phong cách tại Vương quốc Anh.

Việt Nam thì phòng khách được bài trí khá cơ bản với những đồ nội thất như: Tivi, bàn ghế tiếp khách, cây cảnh, dàn âm thanh, quạt trần, thảm, ghế sofa, tranh ảnh để trang trí, các loại tủ trang trí và đựng đồ, tủ rượu.....

Phòng khách có nhiều kiểu thiết kế khác nhau tùy theo ý của mỗi chủ nhân ngôi nhà. Bạn có thể theo lối cổ điển, trựu tượng cho đến hiện đại.

Có nhiều hướng dẫn hiện nay đến từ các công ty kiến trúc, các nhà thiết kế nội thất nhà cửa về cách để bạn thiết kế một phòng khách đẹp, sang trọng...

Bạn có thể đọc thêm tại link gợi ý này của chúng tôi.

Mua nội thất phòng khách ở đâu?

Trên thực tế, có rất nhiều các loại nội thất phòng khách để giúp bạn tìm kiếm, so sánh và lựa chọn cho mái ấm của bạn. Có thể kể các loại nội thất phòng khách cơ bản sau đây như Sofa I Bàn trà I Bàn ghế Phòng khách I Đôn I Vách ngăn I Quạt trần...

Trên website thương mại điện tử HomeAZ.vn hiện có gần 1000 mẫu nội thất phòng khách và đang tiếp tục cập nhật.