• Thứ Hai, 20/01/2020 | 15:37 GMT+7
  • 24h qua

Phong thủy cầu thang và những điều cần biết từ A đến Z

Linh Mai - 09:50, 22/08/2019

Phong thủy cầu thang đóng vai trò rất quan trọng, có chức năng lưu thông nguồn vận khí tốt cho cả gia đình. Hãy cùng HomeAZ.vn khám phá những điểm thú vị về thiết kế phong thủy cầu thang trong bài viết ngày hôm nay.

Phong thủy cầu thang khi thiết kế về mặt kết cấu

Trong bối cảnh đất chật người đông hiện nay, thay vì xây “nhà ba gian” như trước đây, người ta thiết kế nhà tầng để tận dụng mở rộng không gian sống. Và cầu thang được ví như cột sống của ngôi nhà, mỗi tầng là một đốt sống.

Để hợp phong thủy cầu thang, chân cầu thang nên đặt trong khoảng không gian 1/3 phần bên trái của ngôi nhà tính từ cửa chính đi vào, đặc biệt tránh đặt cầu thang chính diện cửa ra vào, và chạy dần lên các tầng trên theo chiều kim đồng hồ. Với thiết kế như vậy, những nguồn năng lượng tích cực sẽ được cuốn theo chiều thuận lần lượt lên tới tầng trên, phân phát được vượng khí đi khắp mọi ngóc ngách trong ngôi nhà.

Cầu thang chạy lên theo chiều kim đồng hồ.

Cầu thang chạy lên theo chiều kim đồng hồ.

Cầu thang nên được làm theo kiểu dáng cổ điển hình zích zắc vuông chứ không nên làm trôn xoắn ốc tròn đều. Bởi theo quan niệm phong thủy thì vận khí khi di chuyển theo xoắn ốc sẽ bị quẩn tụ vào giữa mà không tỏa ra được không gian xung quanh, dẫn đến tiêu tan luồng khí tốt, tích tụ luồng khí xấu.

Các bậc cầu thang nối liền nhau cũng theo đường zích zắc đi lên liên tục chứ không được thiết kế khe hở giữa các bậc, không làm cầu thang đứt đoạn từng tầng. Vì kiểu thiết kế đó sẽ khiến cho vượng khí trên đường di chuyển bị lọt xuống và bị gián đoạn, không đi lên được những tầng trên. Xét về tính khoa học, cầu thang liền sẽ bảo đảm an toàn hơn cho những người trong gia đình, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Cầu thang chạy zích zắc bằng những bậc thang liền.

Cầu thang chạy zích zắc bằng những bậc thang liền.

Lan can cũng là một bộ phận quan trọng làm nên cấu trúc của một cầu thang hợp phong thủy. Xu thế hiện đại có sự tối giản thiết kế cầu thang bỏ đi phần lan can, tuy có thể làm không gian thông thoáng hơn nhưng cũng chính vì thế mà cầu thang không thể ôm trọn được nguồn vận khí để lưu thông huyết mạch đưa lên cao. Không những thế nó còn không có chỗ dựa khi dùng để di chuyển lên xuống trong nhà.

Xem thêm về phong thủy cầu thang tại: Cầu thang xoắn ốc - điểm check in độc đáo và tuyệt đẹp ở Nha Trang

Trang trí hợp phong thủy cầu thang

Trang trí cầu thang đẹp vừa làm điểm nhấn trọng tâm cho ngôi nhà, vừa giúp phong thủy cầu thang ngày một tốt hơn. Bậc thang, lan can và tay vịn cầu thang nên trang trí bằng đường nét tròn và cong, tránh nhiều góc cạnh để tạo đường đi mềm mại cho vận khí lưu thông dễ dàng. Dưới gầm cầu thang có thể thiết kế tiểu cảnh như bể cá, hòn non nước… để làm giá đỡ sinh khí dồi dào cho cả cầu thang.

Tiểu cảnh đẹp dưới gầm cầu thang.

Tiểu cảnh đẹp dưới gầm cầu thang.

Cầu thang ưu tiên màu sơn hài hòa với tổng thể ngôi nhà nhưng tốt nhất là màu vàng, màu nâu đất, màu nâu của gỗ. Cũng bởi vì phong thủy cầu thang mà cầu thang thường được người ta làm bằng gỗ để tương sinh vượng khí trong gia đình.

Tại mỗi tầng, cầu thang sẽ có một sảnh dừng chân, gia chủ có thể trang trí sảnh bằng chậu cây, bình hoa hoặc những bức tranh ảnh sơn thủy tùng hạc treo tường. Những đồ vật này sẽ tạo nên không gian xanh thoáng đãng và tạo không gian đón vận khí từ dưới lên, thanh lọc những luồng khí tốt, bài trừ luồng khí xấu và tập trung đẩy tiếp lên cao ở các tầng trên.

Trang trí cây xanh dọc cầu thang.

Trang trí cây xanh dọc cầu thang.

Xem thêm về phong thủy cầu thang tại: 7 mẫu cầu thang sắt đẹp phù hợp với mọi nhà

Thiết kế phong thủy cầu thang cần phải có kế hoạch ngay từ những ngày đầu lên bản vẽ thiết kế nhà. Gia chủ tuân thủ tuyệt đối những điều nên và không nên làm sẽ thu hút được những luồng khí tốt vào nhà, tạo hòa khí và sự vui vẻ, hạnh phúc, thịnh vượng cho mọi thành viên trong gia đình.sign