• Thứ Sáu, 21/02/2020 | 15:40 GMT+7
  • 24h qua

Gỗ xoan ta là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ xoan ta

Linh Mai - 11:10, 13/09/2019

Bạn biết gì về gỗ xoan ta, loại nguyên liệu được ứng dụng rất nhiều trong đời sống và gia công đồ nội thất hiện nay? Gỗ xoan ta là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ xoan ta như thế nào? Bạn có thể tìm hiểu thêm về loại gỗ này thông qua bài viết chi tiết ngày hôm nay.

Gỗ xoan ta là gì, đặc điểm sinh thái của gỗ xoan ta

Gỗ xoan ta thuộc nhóm VI trong bảng gỗ Việt Nam với rất nhiều tên gọi như Pride of India, White cedar, Persian lilac, Paradise tree… và những người dân miền Trung cũng thường gọi cây gỗ xoan ta là cây thầu đâu. 

Cây gỗ xoan ta có nguồn gốc ở Châu Á, được phân bố rộng rãi khắp thế giới như Lào, Trung Quốc, Thái Lan... và tại Việt Nam, loài cây này phổ biến từ Bắc vào Nam trên mọi địa hình từ đồng bằng đến miền núi. Xoan ta là loại cây ưa sáng, cây thích nghi và sinh trưởng tốt ở những nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng và ẩm.

Cây gỗ xoan ta dễ nhân giống bằng hạt và có khả năng sinh trưởng rất nhanh.

Cây gỗ xoan ta dễ nhân giống bằng hạt và có khả năng sinh trưởng rất nhanh.

TÌM HIỂU THÊM: 

>> Gỗ xoan đào là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ xoan đào
>> Gỗ óc chó là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ óc chó
>> Gỗ sồi là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ sồi

Đặc điểm sinh thái của gỗ xoan ta

Xoan ta là cây gỗ trung bình và thường cao khoảng 7-20 m, tuy nhiên ở vùng phía Bắc Australia người ta ghi nhận có cây cao hơn 40m, đường kính dao động từ 30-50 cm. Thân cây thẳng, vỏ ngoài màu xám nâu, cây mang lá kép lông chim lẻ 2-3 lần, bìa lá có răng cưa, mặt trên lá xanh thẫm, mặt dưới hơi vàng.

Hoa của xoan ta khá nhỏ, có màu trắng tím, thường mọc thành chùm và nở rộ nhất vào độ giữa mùa xuân. Quả xoan ta có màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng dần rồi nhăn nheo lại, khô héo. Khi chín quả treo lơ lửng trên cây, tự rụng xuống qua nhiều ngày hoặc được chim chóc ăn và phát tán.

Cây xoan ta được trồng chỉ để lấy gỗ vì các bộ phận khác đều chứa độc tính tiềm ẩn.

Cây xoan ta được trồng chỉ để lấy gỗ vì các bộ phận khác đều chứa độc tính tiềm ẩn.

Gỗ xoan ta là gì? Gỗ xoan ta có độc tính không?

Cây xoan ta có độc tính tetranortriterpen và một số loại nhựa ở tất cả các bộ phận, trong đó hàm lượng độc tính cao nhất chứa ở quả. Nếu con người hay chim, côn trùng ăn phải xoan ta đều có thể bị ngộ độc sau vài giờ. Độc tính của xoan ta gây mất vị giác, dần chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, trong phân có máu, sau đó là tổn thương dạ dày, sung huyết phổi, trụy tim và trường hợp xấu nhất gây tử vong sau 24 giờ.

Bên cạnh đó, lá cây xoan ta được nhiều người dùng như một loại thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật, thuốc chữa giun sán cho vật nuôi hoặc dùng làm phân xanh. Người dân cho biết, nhựa và tinh dầu từ lá, thân cây xoan ta khi pha loãng có tác dụng làm giãn tử cung. Trong lịch sử, gỗ xoan ta đốt thành than có thể sử dụng làm thuốc súng.

Gỗ xoan ta là gì? Gỗ xoan ta có khả năng chịu mối mọt không?

Dù có độc tính, cây xoan ta cho gỗ khá tốt, gỗ mềm nên rất dễ sản xuất gia công sản phẩm nội thất. Gỗ xoan ta sau khi ngâm nước từ 6 tháng đến 1 năm đưa vào sản xuất sẽ cho khả năng chịu mối mọt, ít cong vênh và ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Gỗ xoan ta to, thịt gỗ khá mịn, tuy sức chịu đựng va đập kém nhưng loại gỗ này lại rất bền.

Gỗ xoan ta có màu nâu vàng sáng tự nhiên, tạo vẻ ngoài bắt mắt cho các món đồ nội thất.

Gỗ xoan ta có màu nâu vàng sáng tự nhiên, tạo vẻ ngoài bắt mắt cho các món đồ nội thất.

Theo kinh nghiệm trồng gỗ xoan ta, trong 5-6 năm đầu nên trồng xen xoan ta với các loại cây nông sản ngắn ngày để kiếm thêm thu nhập. Từ năm thứ 7-8, cây xoan ta sẽ cao trên 10m, đường kính lên tới 35-40 cm. Bạn có thể chọn những cây to để lấy gỗ làm đồ gia dụng, rồi kết hợp hạ chồi để cây gỗ xoan ta tái sinh tự nhiên. Đến khi cây 10-12 năm tuổi, sản lượng khai thác ước tính có thể lên tới 120-150 m3 gỗ/ha.

Gỗ xoan ta là gì? Sản phẩm nội thất gỗ xoan ta mới nhất 2019

Hiện nay, gỗ xoan ta không chỉ được dùng làm đồ gia dụng thông thường mà còn được biết đến như một nguồn nguyên liệu phổ biến trong xây dựng, đóng các sản phẩm chất lượng cao như bàn ghế gỗ, ốp sàn, ốp tường, trần ốp gỗ... Dưới đây là một số mẫu nội thất gỗ xoan ta mới nhất 2019 do HomeAZ.vn cập nhật.

Thanh lý bàn ăn gỗ xoan ta 6 ghế - vb57 tại Hà Nội.

Thanh lý bàn ăn gỗ xoan ta 6 ghế - vb57 tại Hà Nội.

>> Thanh lý bàn ăn gỗ xoan ta 6 ghế - vb57 tại Hà Nội

Thanh lý bàn ăn xoan ta 4 ghế - vb72 tại Hà Nội.

Thanh lý bàn ăn xoan ta 4 ghế - vb72 tại Hà Nội.

>> Thanh lý bàn ăn xoan ta 4 ghế - vb72 tại Hà Nội

Thanh lý giường gỗ xoan ta 1,6m - vb53 tại Hà Nội.

Thanh lý giường gỗ xoan ta 1,6m - vb53 tại Hà Nội.

>> Thanh lý giường gỗ xoan ta 1,6m - vb53 tại Hà Nội

Thanh lý tủ giầy xoan ta - vb69 tại Hà Nội.

Thanh lý tủ giầy xoan ta - vb69 tại Hà Nội.

>> Thanh lý tủ giầy xoan ta - vb69 tại Hà Nội

Phân biệt gỗ xoan ta và gỗ xoan đào qua thân gỗ, thân xoan đào thường xù xì, thân xoan ta lại khá trơn, trượt. Xoan đào từ 3 tháng tuổi sẽ có màu sắc hơi sẫm đỏ, khác với xoan ta. Hi vọng qua bài viết Gỗ xoan ta là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ xoan ta, bạn đã có thể nhận diện và nắm rõ những ưu, nhược điểm của gỗ xoan ta và ứng dụng loại nội thất này hiệu quả cho gia đình.sign