• Thứ Sáu, 22/11/2019 | 22:05 GMT+7
  • 24h qua

Đặt bàn thờ cạnh chỗ ngủ, đừng hỏi tại sao vợ chồng hay mâu thuẫn

Bích Thuần - 15:49, 06/11/2019

Đặt bàn thờ cạnh chỗ ngủ là tình trạng phổ biến của một số gia đình hiện nay để đối phó với hình ảnh "đất chật, người đông" tại các thành phố lớn. Tuy nhiên thì điều đó đã làm hại chủ nhân căn phòng, đặc biệt là phòng ngủ của các cặp vợ chồng. Hãy cùng HomeAZ lý giải về vấn đề này nhé!

Hiện nay, tình trạng "đất chật, người đông" khiến cho một số gia đình phải tận dụng diện tích để bố trí đầy đủ các không gian trên mặt sàn và xảy ra tình trạng phòng ngủ cạnh phòng thờ. Tuy nhiên theo nghiên cứu về cả mặt khoa học lẫn phong thủy thì điều đó đã vô tình làm hại chủ nhân của căn phòng ngủ, đặc biệt là với phòng ngủ của các cặp vợ chồng. Hôm nay, HomeAZ.vn sẽ lí giải vấn đề này trên nhiều phương diện để cho các bạn câu trả lời chính xác nhất.

Hiện nay, tình trạng

Hiện nay, tình trạng "đất chật, người đông" khiến cho một số gia đình phải tận dụng diện tích để bố trí đầy đủ các không gian trên mặt sàn và xảy ra tình trạng phòng ngủ cạnh phòng thờ.

Quan niệm dân gian cấm kỵ đặt bàn thờ cạnh chỗ ngủ 

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ là nơi thờ tự ông bà, tổ tiên, vì thế cần phải thể hiện sự trang nghiêm và tôn trọng không gian này. Nếu như đặt phòng ngủ của bất kỳ ai, đặc biệt là các cặp vợ chồng ngay phía sau hoặc bên cạnh bàn thờ, chính là thể hiện sự bất kính, ô uế và đầy dục vọng ở không gian phật pháp, đó là điều nên tránh. Dù là đối diện phía sau lưng bức tường đặt bàn thờ, hay đối diện tầm nhìn cũng đều không được.

Đặt bàn thờ cạnh chỗ ngủ cũng là điều cấm kỵ theo khoa học

Trong nghiên cứu khoa học, việc đặt bàn thờ cạnh chỗ ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý học con người. Những vấn đề đó được biểu hiện cụ thể như sau:

Về mặt sức khỏe, bàn thờ là nơi thường xuyên phải nhang khói, tụng niệm, đọc kinh, gõ mõ...những người đặt phòng ngủ hay giường ngủ gần vị trí đặt bàn thờ sẽ thường xuyên phải ngửi mùi độc hại và khó chịu, khó mà ngủ ngon giấc. Ngoài ra, trên các phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay cũng đã đăng tải các thông tin liên quan đến tác hại của hương, nhang...chúng được làm từ những vật liệu hóa học có thể gây ung thư nếu thường xuyên hít phải. 

Trong nghiên cứu khoa học, việc đặt bàn thờ cạnh chỗ ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý học con người.

Trong nghiên cứu khoa học, việc đặt bàn thờ cạnh chỗ ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý học con người.

Về mặt tâm lý học, không khí u ám xung quanh khu vực phòng thờ hay bàn thờ sẽ làm chủ nhân căn phòng liên tưởng đến thần thánh, tổ tiên và những người đã qua đời, khó mà có thể ngủ ngon giấc, khiến sức khỏe không đảm bảo, tinh thần mơ hồ. Nhất là đối với cuộc sống vợ chồng, chủ nhân sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái lơ đãng, khó chịu và bất an trong người, sẵn sàng cãi vã bất cứ lúc nào. Đó là lý do vì sao mà ngay cả khoa học cũng nghiêm cấm việc đặt bàn thờ cạnh chỗ ngủ.

Nghiên cứu phong thủy cũng nghiêm cấm việc đặt bàn thờ cạnh chỗ ngủ

Đối với những người chưa lập gia đình, nếu thường xuyên ở ngay phía sau nơi đặt bàn thờ thì dễ nảy sinh tư tưởng hướng về cõi tâm linh, nhạt dần với đời sống trần tục, với quan hệ tình cảm nam nữ, vợ chồng…đường tình duyên của những người này thường bị trắc trở, khó lập gia đình và kể cả nếu lập gia đình, dựng vợ gả chồng rồi thì cũng khó mà hòa thuận nếu vẫn ngủ ở giường đặt phía sau bàn thờ. Việc đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ  tạo không khi lạnh lẽo, tình cảm con người cũng nhạt lạnh, đời sống sinh hoạt thường xuyên rơi vào bế tắc hay nghiêm trọng hơn nữa là chủ nhân của căn phòng sẽ có ý định bỏ nhà đi tu...Lý giải về điều này, cụ thể như sau:

Với tư duy dân gian để lại, việc không gian riêng tư "phòng ngủ" mà ở gần hay đặt cạnh bàn thờ sẽ khiến các bạn làm gì cũng không thấy thoải mái, luôn có cảm giác bề trên (các cụ, tổ tiên) đang nhìn và theo dõi mình.Trong không gian riêng tư mà không được làm điều mình muốn, không được thể hiện bản thân mình, chắc chắn những chủ nhân căn phòng ngủ này sẽ có xu hướng tâm linh hơn những người đồng lứa.

Đối với những người chưa lập gia đình, nếu thường xuyên ở ngay phía sau nơi đặt bàn thờ thì dễ nảy sinh tư tưởng hướng về cõi tâm linh, nhạt dần với đời sống trần tục, với quan hệ tình cảm nam nữ, vợ chồng…

Đối với những người chưa lập gia đình, nếu thường xuyên ở ngay phía sau nơi đặt bàn thờ thì dễ nảy sinh tư tưởng hướng về cõi tâm linh, nhạt dần với đời sống trần tục, với quan hệ tình cảm nam nữ, vợ chồng…

 Tuổi dậy thì và trưởng thành của chúng ta thường được xác định từ tuổi 12 cho đến 18 tuổi. Lúc này, cơ thể con người bước vào giai đoạn các chất kích thích tiết ra từ hooc-môn sinh lý. Nếu chủ nhân căn phòng ngủ hay chiếc giường ngủ đặt cạnh bàn thờ này, đang trong độ tuổi trên sẽ khiến quá trình nhận thức, phát triển của bạn gần với tâm linh, xa vời hiện thực cuộc sống. Từ đó nhận thức buông bỏ, không còn dục vọng, tình ái...vô tình ảnh hưởng đến đường tình duyên của người này.

Nghiên cứu phong thủy chỉ ra rằng, đặt giường ngủ của vợ chồng tại vị trí phía sau, hay cạnh bàn thờ cũng sẽ gây nên tình trạng cãi lộn thường xuyên, thậm chí vợ chồng có thể đánh nhau và dần vào tình trạng bế tắc.

Nghiên cứu phong thủy chỉ ra rằng, đặt giường ngủ của vợ chồng tại vị trí phía sau, hay cạnh bàn thờ cũng sẽ gây nên tình trạng cãi lộn thường xuyên, thậm chí vợ chồng có thể đánh nhau và dần vào tình trạng bế tắc.

Nghiên cứu phong thủy cũng nghiêm cấm các cặp vợ chồng đặt bàn thờ cạnh chỗ ngủ, bởi khi đặt giường ngủ của vợ chồng tại vị trí phía sau, hay cạnh bàn thờ cũng sẽ gây nên tình trạng cãi lộn thường xuyên, thậm chí vợ chồng có thể đánh nhau và dần vào tình trạng bế tắc. Chính vì thế mà khi thiết kế nhà hay thiết kế nội thất cho ngôi nhà, để hợp phong thủy thì người ta không bao giờ chủ trương đặt giường ngủ của vợ chồng phía sau bàn thờ hay bên cạnh, bên dưới bàn thờ cả. 

Những điều cần lưu ý khi bố trí không gian đặt bàn thờ cúng

Đặt bàn thờ nên tránh việc để đối diện cửa ra vào vì gió có thể khiến người đứng thắp hương hành mất tập trung và bất an trong khi khấn vái

Đặt bàn thờ nên tránh việc để đối diện cửa ra vào vì gió có thể khiến người đứng thắp hương hành mất tập trung và bất an trong khi khấn vái

- Không gian đặt bàn thờ cúng không nên đặt cạnh hoặc bên dưới phòng bếp hay nhà vệ sinh, đặc biệt tránh phòng thờ đặt trên phòng ngủ

- Nếu gia đình có một khoảng không gian như sân vườn hoặc giếng trời thì hãy thiết kế phòng thờ có cửa sổ để không gian thoáng đãng, hương khói không tụ lại.

- Nên đặt bàn thờ ở nơi kín gió, trong phòng thờ được thiết kế cửa sổ tuy nhiên phải tránh đặt chính giữa bàn thờ, ảnh hưởng đến bát hương và hương khói.

- Đặt bàn thờ nên tránh việc để đối diện cửa ra vào vì gió có thể  khiến người đứng thắp hương hành mất tập trung và bất an trong khi khấn vái.

- Nội thất phòng thờ nên lựa chọn tông màu trầm, thiết kế nên theo lối tối giản, bố trí thêm một bộ bàn ghế để ngồi. Ngoài ra, gia chủ phải thường xuyên dọn quét không gian thờ cúng sao cho gọn gàng, sạch sẽ mới rước lộc vào nhà.

Trên đây là những chia sẻ của HomeAZ về những thông tin liên quan đến việc đặt bàn thờ cạnh chỗ ngủ, hy vọng các bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm hữu ích khi thiết kế ngôi nhà của mình!

Ngoài ra, nếu có ý định thiết kế phòng thờ hay bàn thờ thì các bạn nên tham khảo một số mẫu vật dụng phục vụ cho căn phòng này TẠI ĐÂY!

XEM THÊM:

>>>Đặt bàn thờ trong nhà và những lưu ý quan trọng

>>>Bàn thờ gỗ treo tường và những điều kiêng kị cần tránhsign