• Chủ Nhật, 17/11/2019 | 07:37 GMT+7
  • 24h qua

6 tiêu chuẩn để phân biệt một nhà chung cư cao cấp chính hiệu

Elise Mai - 13:40, 08/11/2019

Để không bị mất tiền oan mua phải nhà chung cư cao cấp "gắn mác", bạn hãy nhớ cẩn thận không bao giờ là thừa và tham khảo ngay 6 tiêu chuẩn sau đây nhé!

Giá cả, vị trí đắc địa nói lên điều gì về nhà chung cư cao cấp?

Không ít người nghĩ rằng, cứ có giá cao thì là nhà chung cư cao cấp. Vì mức giá cao, chủ đầu tư sẽ phải chọn vị trí đắc địa và cung cấp đầy đủ tiện nghi đẳng cấp cho cư dân. Tuy nhiên, chính nhiều người đã vỡ mộng sau khi nhận nhà vì những suy nghĩ chủ quan này.

Thực chất, vị trí đắc địa chỉ là một trong nhiều tiêu chí để xếp hạng chung cư và không thể chỉ từ vị trí đã có thể "gắn mác" cao cấp cho một chung cư nào. Đặc biệt, có những dự án nằm ở trung tâm, mang tiếng đắc địa nhưng để đến được tới nhà cư dân phải "7 quẹo 8 lựa" mới tới hết mọi ngõ ngách thì đúng là dở khóc dở cười.

nha-chung-cu-cao-cap-chinh-hieu-3

 Vị trí đắc địa chỉ là một trong số nhiều tiêu chí đánh giá nhà chung cư có cao cấp thật hay không

Vậy tiêu chuẩn nào cho một nhà chung cư cao cấp chính hiệu?

Tiêu chuẩn của nhà chung cư cao cấp "chính hiệu" đã được pháp luật Việt Nam quy định tại Phụ lục số 01 của Thông tư 31/2016/TT-BXD do Bộ Xây dựng ban hành - tiêu chuẩn căn hộ nhà chung cư cao cấp hạng A.

Theo đó, nhà chung cư cao cấp hạng A phải đảm bảo 6 tiêu chí sau:

- Nhà chung cư cao cấp hạng A có hệ thống giao thông thuận tiện, cách đường phố chính dưới 0,5km; dễ dàng tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng như ga, bến xe, trạm dừng xe bus… trong khoảng cách dưới 0,5km.

- Mật độ xây dựng không quá 45%, sảnh tòa chung cư được bố trí độc lập với lối vào khu vực để xe, khu vực dịch vụ, thương mại và khu vực công cộng khác; tòa chung cư có quầy lễ tân, phòng hoặc khu vực bố trí bàn ghế tiếp khách; hành lang tòa chung cư rộng tối thiểu 1,8m.

nha-chung-cu-cao-cap-chinh-hieu-1

Người mua nhà chung cư cao cấp cần biết cách đánh giá chi tiết, tỉ mỉ công trình để mua được nhà tốt

- Bình quân diện tích nhà chung cư cao cấp trên số phòng ngủ tối thiểu là 35m2; đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng.

- Xét trong kiến trúc, nhà chung cư cao cấp hạng A gồm có phòng khách, phòng ngủ, khu vực bếp, phòng ăn, phòng vệ sinh và các phòng khác. Mỗi nhà có tối thiểu hai khu vệ sinh, phòng ngủ chính có khu vệ sinh riêng.

- Diện tích nhà chung cư hạng A không nhỏ hơn 70m2, diện tích phòng ngủ chính của ngôi nhà lớn hơn 20m2; vật tư, vật liệu xây dựng và các trang thiết bị phải có chất lượng cao tại thời điểm xây dựng.

- Đặc biệt, quy định cũng nêu rõ, nhà chung cư cao cấp phải có hạ tầng xã hội đồng bộ với chất lượng cao, có khu vui chơi giải trí ngoài trời rộng rãi, sân vườn, đường dạo đạt tiêu chuẩn an toàn và đảm bảo tính thẩm mỹ.

nha-chung-cu-cao-cap-chinh-hieu-2

Có rất nhiều tiêu chí phân hạng nhà chung cư cao cấp

Có thể thấy rằng, cẩn thận không bao giờ thừa khi chọn mua nhà chung cư cao cấp. Khi mua nhà chung cư đã hoàn thiện, người mua có thể vào xem xét, kiểm tra tỉ mỉ chất lượng công trình và các hạng mục thiết yếu và tránh được trường hợp chủ đầu tư "thổi phồng" chất lượng công trình. Tuy nhiên, khi mua căn hộ trên giấy, người mua cần hiểu biết rõ những tiêu chuẩn trên để kiểm tra kĩ hợp đồng mua bán căn hộ, những điều khoản về hoàn thiện và phạt vi phạm nếu chủ đầu tư không đáp ứng được cam kết đúng như quảng cáo ban đầu.

Xem thêm: