Tư vấn nội thất Tư vấn sản phẩm

Phân biệt các loại đệm và cách chọn đệm đầy đủ nhất

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Mỗi người sẽ dành ⅓ cuộc đời để ngủ, vì vậy một chiếc đệm ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe của con người. Tuy nhiên có quá nhiều loại đệm và làm sao để phân biệt được các loại đệm trên thị trường?

  Phân biệt các loại đệm trên thị trường

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại đệm, mỗi loại sẽ có những tính năng riêng, chính vì vậy người tiêu dùng thông thái cần phân biệt được các loại đệm để chăm sóc tốt nhất cho giấc ngủ cũng như được ra lựa chọn sáng suốt nhất.

  Đệm bông ép

  Đệm bông ép được sản xuất từ các sợi bông Polyester và xơ liên kết ép chặt với nhau thành khối, đa số công nghệ ép được sử dụng là công nghệ ép nhiệt. Vỏ bọc đệm thường là chất liệu cotton hoặc gấm. Đệm bông ép thường cứng và là loại đệm có độ đàn hồi kém nhất trong các loại đệm bởi cấu trúc bông ép đặc và rắn. Các loại đệm bông ép trên thị trường thường được thiết kế dạng 3 mảnh dễ gấp và di chuyển.

  Đệm bông ép

  Đệm bông ép

  Đệm lò xo

  Đệm lò xo được tạo nên từ một khung lò xo chống gỉ có khả năng chịu lực tốt cùng với hệ thống các cuộn lò xo để đảm bảo có thể chịu được trọng lượng cơ thể. Do cấu trúc gồm những lò xo nâng đỡ cơ thể nên khi sử dụng đệm lò xo, cơ thể sẽ cảm nhận được độ lún nhẹ nhàng, trọng lượng không tập trung tại một điểm mà được phân bố đều. Tuy nhiên chất liệu lò xo của đệm cũng có thể tạo nên áp lực đối với cơ thể bởi lò xo sẽ nâng đỡ cơ thể thông qua các bề mặt tiếp xúc khi ngủ chúng ta thường thay đổi tư thế ngủ hay có tư thế ngủ xấu sẽ rất dễ bị đau nhức nếu sử dụng trong thời gian dài. Đệm lò xo gồm 2 loại phổ là đệm lò xo túi và đệm lò xo liên kết. 

  Đệm lò xo túi (pocket spring) gồm nhiều lò xo độc lập đựng trong những túi riêng nâng đỡ cơ thể tốt hơn, tạo cảm giác bao bọc tránh áp lực lên cơ thể giúp bạn có thể ngủ thoải mái và tự nhiên hơn. Loại đệm này thích hợp cho 2 người dùng thường được dùng trong các hộ gia đình và có giá thành cao hơn so với đệm lò xo liên kết.

  Đệm lò xo túi

  Đệm lò xo túi

  Đệm lò xo liên kết (bonnell spring) có số lượng dây thép nhiều hơn khoảng 1,5 lần so với đệm lò xo túi, những cuộn dây thép được bố trí theo các phương lên xuống, trái phải để có thể nâng đỡ cơ thể tốt hơn. Hệ thống lò xo liên kết thường được bao phủ bên ngoài bởi lớp mỉ, mousse, cao su và các chất liệu khác… Loại đệm này phù hợp với người có trọng lượng lớn, đệm có độ bền cao và thường được sử dụng trong các phòng ngủ tập thể, khách sạn.

  Đệm lò xo liên kết

  Đệm lò xo liên kết

  Đệm cao su

  Đệm cao su là dòng đệm cao cấp rất được ưa thích bởi những tính năng ưu việt và chất liệu thiên nhiên thân thiện với môi trường. Đây là loại đệm được đánh giá cao về độ bền, độ đàn hồi, khả năng nâng đỡ cơ thể và chất lượng với thời gian sử dụng có thể lên đến 20 năm. Tuy nhiên do cấu trúc của cao su nên đệm có thể gây nóng khi ngủ đêm. Đệm cao su thường được chia làm 2 loại, đệm cao su tự nhiên và đệm cao su nhân tạo.

  Đệm cao su tự nhiên (Natural latex) được làm từ mủ cao su tự nhiên 100% quá trình gia công được pha trộn thêm các thành phần phụ gia và các công đoạn như thanh lọc, ủ, hấp, đúc thành đệm. Đệm cao su tự nhiên thường có độ dẻo dai và đàn hồi cao, ngoài ra công nghệ sản xuất đệm hiện đại cũng có những lỗ thông hơi để đem lại cảm giác thoáng mát và hỗ trợ tốt cho cột sống.

  Đệm cao su thiên nhiên

  Đệm cao su thiên nhiên

  Đệm cao su tổng hợp (Synthetic latex) được sản xuất bằng cách pha trộn mủ cao su tự nhiên với những hạt nhựa butadien và stiren sản phẩm của công nghiệp hóa dầu, vì thế loại nệm này ít được sản xuất ở Việt Nam. So với đệm cao su tự nhiên, loại đệm này có giá thành rẻ hơn và có lực kéo xé kém hơn, đồng thời cũng sẽ nóng hơn.

  Đệm cao su tổng hợp

  Đệm cao su tổng hợp

  Đệm Foam (đệm cao su khoa học)

  Đệm Foam được tổng hợp từ nhựa polyurethane (PU), các khối mousse sau khi tổng hợp sẽ được cắt lớp, đục lỗ thông hơi và bọc áo đệm. Chất lượng của đệm Foam phụ thuộc vào kỹ thuật và công nghệ của đơn vị sản xuất. Thông qua tỷ trọng của khối mousse có thể đánh giá được chất lượng của đệm. Những tấm đệm foam tốt thường có tỷ trọng lớn hơn 40kg/m3 (D40) và có độ mịn, độ đàn hồi tốt, độ dẻo dai cao và có các lỗ thông hơi giúp thoát nhiệt và bảo vệ cột sống.

  Đây là một trong những loại đệm rất được yêu thích bởi thiết kế đẹp, giá cả phải chăng và đặc biệt khả năng di chuyển linh hoạt.

  Đệm mousse ép (rebonded foam)

  Đây là loại đệm có giá thành thấp được tạo ra bằng cách tái chế những phần mousse và cao su vụn. Những vụn trên sẽ được nghiền nát và sử dụng keo để đổ thành khối mousse mới, tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất các khối mousse sẽ được cắt thành các kích thước phù hợp. Đây là loại đệm có độ bền kém dễ bị rã khi tiếp xúc với ánh sáng và chất lỏng. 

  Đệm mousse có giá thành thấp

  Đệm mousse có giá thành thấp

  Đệm PE

  Đệm PE có thành phần chính là loại nhựa nhiệt dẻo có tên gọi là Polyetylen (PE). Khối nhựa PE sau khi qua công nghệ thổi khí gas và ép nhiệt sẽ được cắt thành từng tấm đệm. Những tấm đệm sẽ được may chần mousse để êm ái và thoáng mát hơn. Loại đệm này thường bị nhầm lẫn với đệm bông do cùng có màu trắng, tuy nhiên so với đệm bông, đệm PE có giá thành rẻ hơn, rất dễ xẹp và không đảm bảo an toàn sức khỏe do tái chế từ nhựa tái sinh.

  Đệm PE thường bị nhầm với đệm bông ép

  Đệm PE thường bị nhầm với đệm bông ép

  Cách lựa chọn đệm

  Lựa chọn đệm có kích thước phù hợp

  Đệm thường được dùng kết hợp với giường nên khi lựa chọn đệm cần dựa trên kích cỡ của giường ngủ. Hai kiểu giường phổ biến nhất là giường đơn và giường đôi. Đối với đệm đơn, chiều rộng lý tưởng của đệm được tính bằng cách lấy kích thước cơ thể cộng thêm 30cm và 60cm đối với đệm đôi. Thông thường các loại giường đơn sẽ có các kích thước đệm tương ứng là (90 x 190cm), (100 x 190cm) và (120 x 190cm). Đối với giường đôi của người Việt các kích thước đệm phổ biến là (150 x 190cm), (160 x 195cm), (160 x 200cm), (180 x 200cm) và (200 x 220cm).

  Một tấm đệm tốt chăm sóc sức khỏe cho gia đình

  Một tấm đệm tốt chăm sóc sức khỏe cho gia đình

  Bên cạnh chiều rộng, chiều dài của đệm cũng cần được lưu ý, thông thường đệm sẽ có chiều dài khoảng 195cm, tuy nhiên nếu bạn có vóc dáng cao lớn thì cần đặc biệt lưu ý về chiều dài đệm.

  Một yếu tố quan trọng không kém đó là chiều cao của đệm, lựa chọn đệm cần chú ý giữ cho khoảng cách từ bề mặt đệm đến mặt đất là 45-65cm để đảm bảo an toàn của giấc ngủ và tính thẩm mỹ.

  Lựa chọn đệm dựa trên trọng lượng cơ thể

  Đệm có độ dày phù hợp sẽ nâng đỡ cơ thể tốt hơn, giúp giấc ngủ chất lượng và tăng thời gian sử dụng. Tiêu chí lựa chọn đệm theo cân nặng như sau:

  • Trọng lượng dưới 45kg nên chọn đệm có độ dày 5-7cm
  • Trọng lượng khoảng 50kg nên chọn đệm có độ dày 10cm trở lên
  • Trọng lượng trên 70kg nên chọn đệm có độ dày 15cm trở lên
  • Trọng lượng trên 90kg nên chọn đệm có độ dày trên 20cm

  Lựa chọn đệm theo đối tượng sử dụng

  Mỗi độ tuổi, nhóm người lại có đặc điểm thể chất và khu cầu sử dụng khác nhau, vì vậy việc lựa chọn đệm theo đối tượng sử dụng cũng rất quan trọng.

  Đệm cho trẻ nhỏ

  Tư thế ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của không chỉ về thể chất mà cả trí não của trẻ nhỏ bởi xương cột sống của trẻ em thường chưa phát triển hoàn thiện. Lựa chọn đệm cho trẻ cần chú ý chọn đệm có độ mềm và đàn hồi tốt như đệm cao su tự nhiên, đệm Foam.

  Ngoài ra trẻ em thường dễ bị rôm sảy và dễ bị ngạt thở do có thói quen nằm sấp, vì vậy lựa chọn đệm cần phải chú ý chọn đệm có bề mặt thông thoáng.

  Đệm cho phụ nữ mang thai

  Qúa trình mang thai xương cột sống của thai phụ thường cong hơn cũng như trọng lượng cơ thể biến động lớn, không nên sử dụng những loại đệm mềm sẽ làm xương sống bị biến dạng và khó khăn khi trở mình. 

  Loại đệm tốt nhất đối với phụ nữ mang thai là loại đệm cứng như đệm bông ép hoặc đệm lò xo, những loại đệm có độ nâng đỡ tốt đế giữ cho cơ thể không bị lún xuống và trở mình dễ dàng hơn. 

  Người cao tuổi nên lựa chọn đệm cao su thiên nhiên, đệm bông ép

  Người cao tuổi nên lựa chọn đệm cao su thiên nhiên, đệm bông ép

  Đệm cho người cao tuổi

  Lựa chọn đệm cho người cao tuổi nên chọn đệm có độ đàn hồi tốt và độ cứng vừa phải như đệm cao su thiên nhiên, đệm bông ép để giúp cột sống thẳng không cong võng và đau nhức.

  Đệm cho người bị đau cột sống

  Đệm lò xo là loại đệm được các bác sĩ chỉnh hình khuyên dùng đối với những người bị đau cột sống do khả năng nâng đỡ cơ thể tốt. Nhiều người thường lầm tưởng đệm bông ép sẽ tốt hơn đối với bệnh nhân gặp vấn đề về cột sống, tuy nhiên loại đệm này quá cứng sẽ làm nghiêm trọng hơn những triệu chứng đau.

  Chất lượng giấc ngủ phụ thuộc không nhỏ vào loại đệm bạn lựa chọn

  Chất lượng giấc ngủ phụ thuộc không nhỏ vào loại đệm bạn lựa chọn

  Lựa chọn theo giá

  Sau các tiêu chí về sức khỏe thì bạn cần cân nhắc một mức giá phù hợp khi lựa chọn đệm cho gia đình mình. Trên thị trường có rất nhiều loại đệm với các mức giá khác nhau giúp bạn dễ dàng lựa chọn.

  Đệm cao su thiên nhiên với những tính năng ưu việt là sản phẩm có giá thành cao nhất với tầm giá trên 10 triệu đồng đối với đệm đôi.

  Xếp sau trong danh sách là đệm lò xo với mức giá phổ thông từ 5 - 10 triệu đồng và cả những sản phẩm trên 10 triệu đồng.

  Đệm Foam là loại đệm khá được ưa thích ở Việt Nam bởi mức giá tầm trung mà vẫn đảm bảo chăm sóc tốt cho gia đình bạn. Một chiếc đệm Foam có giá rơi vào khoảng 3 - 5 triệu.

  Với chi phí dưới 3 triệu bạn nên lựa chọn những sản phẩm đệm bông ép chính hãng để đảm bảo sức khỏe và tiện nghi cho gia đình. 

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan