Tư vấn nội thất Nghiên cứu

Thiết kế cơ điện M&E - những điều cần biết

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Để trở thành một người thiết kế cơ điện M&E giỏi, ngoài nắm vững lý thuyết, bạn cần phải trau dồi kinh nghiệm trong công việc, không ngừng học hỏi thủ thuật thi công của các "tiền bối" cũng như cách điều hành tổ chức của cấp trên.

  Kiến thức cơ bản về cơ điện - M&E

  >  Nhà thầu thi công cơ điện M&E là gì? Tìm hiểu về M&E

  > Hệ thống cơ điện bao gồm những gì? Tìm hiểu về M&E

  > Kỹ sư cơ điện M&E là gì? Kỹ sư M&E làm những công việc gì?

  > Top 4 nhà thầu thi công cơ điện uy tín tại Việt Nam

  Để trở thành một kỹ sư thiết kế cơ điện M&E chuyên nghiệp cần biết những gì?

  Để trở thành một kỹ sư thiết kế cơ điện M&E chuyên nghiệp cần biết những gì?

  Để trở thành một kỹ sư thiết kế cơ điện M&E chuyên nghiệp cần biết những gì?

  Để trở thành một kỹ sư thiết kế cơ điện M&E chuyên nghiệp, bạn cần phải lưu ý ghi nhớ một số điểm vô cùng quan trọng như sau:

  • Nếu như bạn muốn chuyên về làm thiết kế thì những kiến thức lý thuyết học ở trường cũng khá quan trọng. Bạn cần trang bị thêm cho bản thân mình vốn kiến thức về các bộ tiêu chuẩn quốc tế về điện khác nhau. Có công ty thiết kế chuyên dùng chuẩn châu Âu, có công ty lại hay dùng chuẩn Úc, chuẩn Mỹ, nhiều công ty khác lại dùng tiêu chuẩn Việt Nam. Vậy nên bạn cần tìm hiểu thêm về các hệ thống tiêu chuẩn khác nhau này.
  • Kinh nghiệm thực tế là một trong những điều vô cùng quan trọng. Bạn cần dành từ vài tháng đến ít nhất 1 năm ra ngoài công trường để học hỏi thêm về kinh nghiệm thực tế thì thiết kế của bạn mới mang tính ứng dụng được.
  • Trong các công ty thiết kế, họ có kỹ sư điện thiết kế điện, kỹ sư lạnh thiết kế HVAC, rồi có khi có cả kỹ sư cấp thoát nước, PCCC… Bạn cần nắm thêm kiến thức cơ bản về các mảng khác ngoài điện. Nếu bạn không có cơ bản, bạn chỉ biết vẽ lên hạng mục điện của mình mà không cần quan tâm đến việc có va chạm với các hạng mục khác không thì thiết kế của bạn sẽ bị lủng, thậm chí có phần đơn điệu.
  • Để thiết kế tốt, quan trọng trước khi tiến vào nghề, bạn phải đọc được các bản thiết kế tốt. Muốn thiết kế giỏi, trước hết học cách đọc giỏi các thiết kế của người khác. Đọc hiểu, phân tích, ghi nhớ, rút ra kinh nghiệm thì bạn mới có thể củng cố cho mình một vốn kiến thức nhất định.
  • Thiết kế cơ điện M&E khá khô khan, không nhiều tính sáng tạo như bên kiến trúc, xây dựng, nội thất… M&E đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỷ luật. Các nguyên tắc thiết kế căn bản phải được coi trọng. Vậy nên, bạn cần rèn cho bản thân tính kỷ luật và làm việc có nguyên tắc, giờ giấc đúng quy định.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần rèn luyện tính làm việc theo đội nhóm (teamwork), tạo nên sự đoàn kết để có thể tiến lên các nấc thang cao hơn trong sự nghiệp.
  • Công việc thiết kế cơ điện M&E là một công việc khó, nhưng cũng vô cùng thú vị, bởi nó sẽ trang bị cho bạn những kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ, ngoài ra còn trang bị thêm các kỹ năng khác trong cuộc sống như giao tiếp chẳng hạn.

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan