Tư vấn nội thất Nghiên cứu

Nhà thầu thi công cơ điện M&E là gì? Tìm hiểu về M&E

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Nhà thầu thi công cơ điện M&E là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về khái niệm M&E nói chung cũng như nhà thầu cơ điện M&E nói riêng.

  M&E là gì?

  M&E là gì?

  M&E là gì?

  Trong xây dựng công trình, bên cạnh phần xây dựng thô, xây dựng hoàn thiện, nội thất thì M&E là một phần quan trọng và thiết yếu.

  Xem thêm: Xây nhà trọn gói

  M&E là cụm từ viết tắt cho Mechanical and Electrical (Cơ - Điện).

  Phần Mechanical trong công trình chiếm khối lượng lớn vào hạng mục Điều hòa không khí và thông gió (MVAC - Mechanical Ventilation and Air Conditioning), hay còn có tên thông dụng khác là HVAC. Các phần khác của Mechanical còn bao gồm Phòng cháy, chữa cháy (Fire alarm and Fighting), Cấp thoát nước (Plumbing and Sanitary - P&S), cung cấp gas LPG và khí nén.

  Phần Electrical đúng như tên gọi, nó bao gồm các hạng mục liên quan đến Điện, chẳng hạn như Phân phối, cung cấp điện, Chiếu sáng (Lighting), Điều khiển (Control system), Điện nhẹ (Extra low voltage - ELV).

  Nói cách khác, các hệ thống M&E chính là nhân tố giúp cho tòa nhà "hoạt động" được.

  Nhà thầu thi công cơ điện M&E là gì? Tìm hiểu về nhà thầu cơ điện M&E

  Ở Việt Nam hiện nay, nhà thầu cơ điện M&E được hiểu là các công ty làm việc trong lĩnh vực thiết kế, thi công, lắp đặt, tư vấn… cho các công trình nhà ở, các khu chung cư cao tầng, các khu phức hợp, nhà hàng, khách sạn… Tuy nhiên, thực chất đây là một lĩnh vực rất rộng và không phải ai cũng có thể làm được.

  Nhà thầu thi công cơ điện M&E là gì? Tìm hiểu về nhà thầu cơ điện M&E

  Nhà thầu thi công cơ điện M&E là gì? Tìm hiểu về nhà thầu cơ điện M&E

  Làm việc với các nhà thầu M&E là các kỹ sư M&E. Kỹ sư M&E là tên gọi chung cho các kỹ sư làm trong các hạng mục cơ điện tòa nhà. Kỹ sư M&E không cần phải thông thạo cả 2 phần M và E. Thực ra, phần M hay E còn chia nhỏ ra các hạng mục khác nhau nữa, mỗi hạng mục sẽ có các kỹ sư chuyên nghiệp phụ trách. Tuy nhiên, người ta hay gọi chung họ là kỹ sư M&E vì thực tế công việc mà kỹ sư đó phụ trách thường có sự liên quan và phối hợp của cả M và E. Không thể nói kỹ sư HVAC chỉ biết phần máy lạnh, và kỹ sư điện không cần quan tâm máy lạnh hoạt động ra sao. Tuy họ chỉ làm chuyên về cơ hoặc điện, nhưng các kiến thức về cơ điện họ đều nắm tốt.

  >>> Xem thêm: Sửa chữa nhà

  Một nhà thầu M&E thành công và có tiếng trên thị phần cơ điện lạnh, sự thành công đó không phải của bất cứ cá nhân nào, mà là sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý và hiểu nhau của các kỹ sư cơ điện, người nhận thầu và chủ công trình. 

  Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất để trả lời câu hỏi "nhà thầu thi công cơ điện M&E là gì?". Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực nhà thầu thi công cơ điện, bạn có thể xem thêm: Hệ thống M&E bao gồm những gì?

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan