• Thứ Bảy, 25/01/2020 | 17:22 GMT+7
  • 24h qua

Thế giới kỳ lạ bên trong những "căn nhà chuồng cọp Hồng Kông"

Elise Mai - 15:21, 01/01/2020

Cả một thế giới kỳ lạ của những người từ nghèo tột cùng đến trung lưu khá giả - họ đều phải sinh sống trong những căn nhà chuồng cọp Hồng Kông và đặc biệt là, tại cùng một tòa nhà.

Hồng Kông là một lãnh thổ nhỏ bé với dân số liên tục tăng chóng mặt khoảng 6.600 người trên mỗi km2. Đất chật, người đông, bài toán dân số này được Hồng Kông giải quyết bằng những tòa nhà cao chọc trời dày đặc. Vấn đề nằm ở chỗ, bên trong những tòa nhà khổng lồ và kỳ vĩ ấy không phải là thế giới đáng mơ ước.

Empty

Theo thống kê, giá trung bình cho mỗi m2 đất tại Hồng Kông rơi vào tầm 28.570 USD tức là khoảng 700 triệu đồng tiền Việt.

Empty

Việc mua nhà với mức giá khổng lồ là quá khó ở Hồng Kông, vì thế người dân phải chấp nhận sống thuê trong các tòa nhà cao chọc trời.

Một tòa nhà sẽ có nhiều kiểu căn hộ phù hợp với thu nhập của nhiều tầng lớp khách thuê. Trong đó, có những căn phòng được quây lại bằng những tấm lưới sắt tựa như một chiếc lồng cực kỳ chật hẹp, được gọi là "nhà quan tài" hoặc "chuồng cọp". Xét trên một số góc độ, những nơi ấy thậm chí không thể xem là một căn nhà đúng nghĩa.

"Căn nhà chuồng cọp Hồng Kông" cho dân lao động nghèo thảm thương

Khoảng 1,5 triệu người tức hơn 20% dân số tại Hồng Kông hiện nay được xếp vào nhóm có thu nhập thấp, có thể xem là nghèo thảm thương. Cộng đồng này không phải tất cả đều thất nghiệp. Nhiều người có việc làm, một số thì tự kinh doanh tại chợ, hoặc đi rửa bát thuê.

Tuy nhiên, điểm chung là thu nhập của họ không thể giúp cuộc sống trở nên khá giả hơn. Họ buộc phải sống tại những căn nhà lồng, bên trong được phân ra nhiều chuồng cọp khác rất nhiều năm. Vậy mà mỗi tháng, họ vẫn phải đóng khoảng 180 - 200 USD (tầm hơn 4 triệu đồng) tiền thuê cho một suất "ngủ" tạm bợ này.

Empty

Nhìn thiết kế thì giống một ký túc xá, nhưng mỗi căn nhà chuồng cọp Hồng Kông có khoảng 20 "chuồng" quây bằng những tấm lưới

Empty

Mỗi chuồng có diện tích chỉ đủ cho một người ngả lưng.

Empty

Đồ đạc của họ cũng không nhiều, chỉ vài ba món đồ cực kỳ thiết yếu. 

Bên trong căn nhà chuồng cọp Hồng Kông siêu nhỏ dành cho người thu nhập thấp ở chung

Những người có thu nhập cao hơn một chút ít và vẫn thuộc diện nghèo, họ sống chung trong những căn hộ chật hẹp. Căn hộ được phân ra 5 - 6 phòng nhỏ hơn, có bếp chung và toilet. Người may mắn thì tìm được căn phòng đủ chỗ để kê thêm tủ áo bên cạnh giường và một chiếc bàn siêu nhỏ, nhưng đa số phải treo đồ trên những chiếc móc gắn trên tường.

Empty

Mức giá cho một căn phòng trong nhà chung của người thu nhập thấp như thế này là khoảng 500 USD/tháng (hơn 11,5 triệu đồng).

Căn hộ cho người trẻ Hồng Kông với thu nhập cao hơn dùng nội thất thông minh

Lập nghiệp tại Hồng Kông thực sự là một câu chuyện khó khăn, bởi giá thuê nhà là cực kỳ đắt đỏ. Nhiều người trẻ tuổi, thu nhập chưa cao buộc phải sống trong những căn hộ cực nhỏ, đến việc di chuyển cũng cảm thấy khó khăn. Hầu hết những căn hộ như vậy đều không có bếp, và thường được nhồi nhét bằng những nội thất thông minh để tiết kiệm diện tích như bàn gấp, đồ dùng đa chức năng, tủ âm tường v.v...

Empty

Căn hộ một phòng ngủ trong "nhà lồng" tại vùng ngoại ô cũng đã đến 1.650 USD mỗi tháng.

Empty

Thu nhập trung bình của đàn ông và phụ nữ tại Hồng Kông lần lượt chỉ là 2.500 và 1.900 USD.

Căn hộ nhà lồng dành cho dân trung lưu chung sống lại không có phòng ngủ riêng

Những người khá thành đạt thuộc tầng lớp trung lưu, được xem là giàu có tại Hong Kong thì sẽ có khả năng thuê hoặc mua một căn hộ trong nhà lồng, và nếu may mắn thì căn hộ đó sẽ có cả bếp lẫn phòng tắm. Tuy nhiên, đừng vội mừng bởi rất ít căn hộ này có phòng ngủ riêng, và nếu muốn thì người dùng phải tự lắp thêm giường ngủ thông minh vào đây.

Empty

Những căn hộ cỡ nhỏ, diện tích tầm 20 - 25m2.

Empty

Căn hộ thường có khoảng 4 - 5 người chung sống.

Empty

Đôi khi, những căn hộ "rộng" như thế này lại không có phòng ngủ riêng trừ khi được tự thiết kế.

Cùng tìm hiểu thêm về những ngôi nhà quan tài nổi tiếng của người Hồng Kông tại đây!sign