• Thứ Bảy, 07/12/2019 | 09:02 GMT+7
  • 24h qua

Thầy giáo tẩy chay AirVisual, một giáo viên dạy Hóa đã nói gì?

Linh Mai - 15:07, 08/10/2019

Tài khoản Facebook tên Vũ Khắc Ngọc với 350.000 người theo dõi được cho là giáo viên dạy Hóa đã phát động chiến dịch tẩy chay AirVisual, app đo độ ô nhiễm không khí vừa bị chặn quyền truy cập ở Việt Nam.

Chính người Việt tẩy chay AirVisual?

Sau khi khiến người dân quay cuồng vì thông tin Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới, cách đây vài ngày thì app đo độ ô nhiễm không khí AirVisual bất ngờ “biến mất” khỏi 2 kho iOS và Android với nhiều nghi ngờ, băn khoăn.

Đại diện AirVisual cho biết, lý do AirVisual chặn quyền quy cập ở Việt Nam là do bị người dùng Việt tẩy chay trên App Store, Google Play và cả trên Facebook, sau bài kêu gọi của Facebooker V.K.N, một thầy giáo dạy Hóa nổi tiếng với hàng trăm nghìn lượt theo dõi. 

Thông tin cho rằng tài khoản Facebook tên Vũ Khắc Ngọc - trong mô tả ghi là giáo viên dạy hóa - đăng bài viết chỉ trích AirVisual đã chỉnh sửa dữ liệu nhằm bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất.

Tài khoản Vũ Khắc Ngọc cho rằng, bảng xếp hạng thiếu cơ sở của AirVisual sẽ làm ảnh hưởng đến ngành du lịch Việt Nam, đồng thời kêu gọi người dùng viết nhận xét chê bai app này trên các kho ứng dụng.

Bài viết kêu gọi tẩy chay AirVisual của tài khoản Vũ Khắc Ngọc ngay sau đó đã nhanh chóng nhận được vài ngàn lượt like và share, cũng như sự ủng hộ của người dùng AirVisual trên mọi nền tảng. Tiếp đến là sự biến mất chủ động của app AirVisual khỏi kho ứng dụng của người dùng Việt Nam.

Bài viết nhận được vài ngàn lượt like và share. Bài viết kêu gọi tẩy chay Airvisual của thầy giáo này hiện tại đã gỡ xuống, không còn tồn tại trên FB cá nhân

Bài viết nhận được vài ngàn lượt like và share. Bài viết kêu gọi tẩy chay Airvisual của thầy giáo này hiện tại đã gỡ xuống, không còn tồn tại trên FB cá nhân

Cách đây vài tiếng, thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, tác giả bài viết tẩy chay app AirVisual đã có lời xin lỗi gửi đến đội ngũ phát triển Airvisual với lý do “chưa được cung cấp thông tin chi tiết về cách thức Airvisual thu thập thông tin, bố trí các điểm quan trắc, tính tin cậy của phương pháp đo, độ chính xác của thiết bị đo, cách hiệu chỉnh sai lệch giữa các lần đo, cách tính giá trị trung bình, quy trình vệ sinh các đầu đo sau khi đo...”.

Lời xin lỗi của tài khoản Vũ Khắc Ngọc nhanh chóng có hơn 4100 người bày tỏ cảm xúc và gần 1000 lượt chia sẻ sau 2 tiếng.

Lời xin lỗi của tài khoản Vũ Khắc Ngọc nhanh chóng có hơn 4100 người bày tỏ cảm xúc và gần 1000 lượt chia sẻ sau 2 tiếng.

Thầy giáo tẩy chay AirVisual khẳng định: Máy lọc không khí không thể giải quyết ô nhiễm Hà Nội!

Cũng theo Facebook Vũ Khắc Ngọc chia sẻ, với ô nhiễm không khí, việc sử dụng khẩu trang và máy lọc không khí (các cách mà ứng dụng AirVisual gợi ý) chủ yếu mang tính phòng vệ và có giá trị về mặt tâm lý. Khó có khẩu trang nào lọc hết sạch sẽ được khí độc, và nếu có thì giá thành cao, sử dụng khó chịu, sẽ không phù hợp với số đông mọi người. Máy lọc không khí thì "thượng vàng hạ cám", chất lượng và khả năng thực sự loại bỏ khí độc còn phải kiểm chứng và cũng không ai có thể ngồi cạnh cái máy lọc không khí cả ngày được.

Trao đổi với HomeAZ.vn, chủ tài khoản này khẳng định:

"Người ta chết vì sợ trước khi chết vì bệnh, hãy cứ bảo vệ mình tối đa nhưng đừng sợ hãi. Hãy tắt bớt các thiết bị điện, ngưng sử dụng điều hòa, ngưng sử dụng xe cá nhân nếu không thật cần thiết. Hãy tiết kiệm tất cả những gì có thể. Bởi suy cho cùng, bất cứ sự tiêu dùng nào của các bạn cũng đều sẽ tiêu tốn nước sạch, điện, nguyên vật liệu, năng lượng... và "tàn phá" môi trường theo cách nào đó.

Và cuối cùng, hãy chuẩn bị sẵn tâm thế rằng Hà Nội sẽ tiếp tục ô nhiễm và ô nhiễm nặng hơn, ít nhất trong chục năm tới. Đó là một tiến trình lịch sử mà bất cứ đô thị lớn, quy mô chục triệu dân nào trên thế giới cũng đều phải trải qua. Chỉ hy vọng là bằng nỗ lực của mỗi người dân và chính quyền, cùng với sự tiến bộ của khoa học - công nghệ - kỹ thuật, chúng ta sẽ rút ngắn và giảm thiểu sự tồi tệ của kịch bản ấy thôi".

Trong thông cáo mới đây nhất của mình, AirVisual cho biết đang làm việc trực tiếp với Apple, Google và Facebook để xác nhận việc phê phán, tẩy chay AirVisual là không công bằng, với hi vọng sớm mở lại quyền truy cập cho người dùng ở Việt Nam. Vậy, có lẽ, AirVisual vẫn chưa nhận ra sai sót trong thông tin của mình!sign