• Thứ Sáu, 21/02/2020 | 17:25 GMT+7
  • 24h qua

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội: Nguyên nhân và cách khắc phục

Minh Châu - 09:52, 17/09/2019

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang là một trong những vấn đề nóng nhất hiện nay. Trong bài viết này, HomeAZ sẽ giải thích nguyên nhân vì sao không khí bị ô nhiễm và đề xuất những giải pháp có thể thực hiện.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội

1. Ô nhiễm không khí do yếu tố tự nhiên

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội - Ô nhiễm không khí do yếu tố tự nhiên

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội - Ô nhiễm không khí do yếu tố tự nhiên

Ô nhiễm không khí có thể xuất hiện do các hiện tượng tự nhiên gây ra như núi lửa, cháy rừng, bão bụi, hay quá trình phân huỷ, thối rữa xác động – thực vật tự nhiên… Đây là nguyên nhân khách quan nên chúng ta rất khó dự báo và ngăn chặn.

2. Ô nhiễm không khí do yếu tố con người

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội - Ô nhiễm không khí do yếu tố con người

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội - Ô nhiễm không khí do yếu tố con người

  • Ngành công nghiệp: Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất do con người gây ra. Quá trình gây ô nhiễm là quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tạo ra các chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết như muội than, bụi). Nguồn công nghiệp có nồng độ độc hại cao, tập trung ở một không gian nhỏ, và tùy thuộc vào quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng thì lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.
  • Giao thông vận tải: Đây cũng là nguồn gây ô nhiễm lớn đối với không khí, đặc biệt là ở các khu đô thị và khu đông dân cư. Quá trình đốt nhiên liệu động cơ tạo ra các chất khí độc hại làm ảnh hưởng đến không khí như CO2, CO, SO2, NOx, Pb, CH4…
  • Sinh hoạt hàng ngày: Chủ yếu do hoạt động đun nấu sử dụng nhiên liệu tạo ra các khí độc hại gây ô nhiễm cục bộ trong hộ gia đình và các hộ xung quanh.

Như vậy, có thể thấy rằng, tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội bắt nguồn chủ yếu từ các nguyên nhân do con người gây nên.

Cách khắc phục ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội, bạn có thể áp dụng những cách đơn giản dưới đây để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình:

1. Giữ nhà cửa thoáng mát, lưu thông khí

Trồng nhiều cây xanh giúp bạn giảm bớt mức độ ô nhiễm không khí.

Trồng nhiều cây xanh giúp bạn giảm bớt mức độ ô nhiễm không khí.

Nhiều người cho rằng nên đóng cửa kín để ngăn khói bụi xâm nhập vào ngôi nhà của chúng ta. Tuy nhiên, điều này lại vô tình khiến những khí độc có trong ngôi nhà không thoát ra ngoài được. Những khí độc này bao gồm những chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) có thể gây bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ và người lớn, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Hít thở không khí chứa lượng lớn những chất này có thể gây kích ứng mắt, mũi và họng, cản trở hô hấp, gây nôn mửa và thậm chí gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương.

Thảm, sàn nhà trải nhựa vinyl, các sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm, keo xịt tóc, sơn, chất đốt dùng cho việc nấu ăn và sưởi ấm đều sản sinh ra những chất VOC này. Do vậy, cách đơn giản để chúng ta có thể làm thông thoáng nhà cửa là mở cửa sổ ở những hướng cách xa đường giao thông và những nguồn ô nhiễm khác, đặc biệt là vào ban đêm, khi mức độ ô nhiễm bên ngoài thường ở mức thấp nhất.

Bạn cũng nên dùng sàn nhà gỗ thay vì sử dụng thảm. Độ ẩm quá cao cũng góp phần làm tăng nồng độ các khí VOC. Máy lọc không khí trong nhà có thể làm giảm đáng kể lượng bụi và các chất gây dị ứng, nhưng không có tác dụng với các khí độc hay VOC. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng thêm các loại cây cảnh giúp lọc không khí trong gia đình.

> Xem thêm: 10 loài cây lọc không khí trong nhà tốt nhất bạn nên trồng

2. Lưu ý trong quá trình nấu ăn

Bạn cần nhớ luôn luôn bật máy hút mùi khi nấu ăn. Khí gas dùng trong việc nấu ăn khi bị đốt có thể sản sinh ra các chất độc như nito đioxit, cacbon oxit, formanđehit. Thậm chí những nguyên liệu nấu ăn cũng có thể là nguồn gây ô nhiễm. Đơn cử như quá trình chế biến món bít tết với hạt tiêu và rau thơm được chiên nóng có thể làm phát sinh những hóa chất độc hại, gây kích ứng da và phổi.

Theo Giáo sư Jonathan Grigg – một chuyên gia về hệ hô hấp và tác hại của vấn đề ô nhiễm, nấu ăn là một trong những nguồn chính sản sinh ra những chất gây ô nhiễm trong nhà.

Cách hữu hiệu nhất bạn có thể tự thực hiện tại nhà là sử dụng quạt thông gió. Sử dụng quạt thông gió, máy lọc không khí và giữ nhà cửa thông thoáng cũng có tác dụng giảm tác hại của chì có trong sơn tường. Trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai có nguy cơ hôn mê, thậm chí tử vong nếu bị nhiễm độc chì.

3. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Một nghiên cứu thực hiện năm 2012 cho thấy, khách bộ hành, người đi xe đạp và ôtô hít lượng khí gây ô nhiễm nhiều hơn 33% so với những người đi xe buýt. Nguyên nhân là do luồng không khí lưu thông vào trong ôtô thường đến từ phía trước – trong nhiều trường hợp thường chứa khí thải từ ống xả của các phương tiện đi trước.

Một biện pháp để khắc phục tình trạng này là bật hệ thống điều hòa không khí trong ôtô sang chế độ lấy gió trong, để sử dụng không khí tuần hoàn bên trong cabin thay vì hút vào không khí ô nhiễm từ đường phố bên ngoài.

> Xem thêm: Công dụng của thảm bèo cói là gì? Thảm bèo cói có gì tốt hơn các loại thảm khác?