Tư vấn nội thất Nghiên cứu

Người trẻ nên thuê nhà hay mua nhà khi sinh ra không phải là "rich kid"?

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Nên thuê nhà hay mua nhà đó là băn khoăn của không ít những người trẻ khi lập nghiệp và quyết định có cuộc sống riêng của mình.

  Việc sở hữu một tài sản cố định như một căn nhà ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… có thể là ước mơ của rất nhiều người trẻ. Tuy nhiên, việc mua nhà có thực là sự lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình trẻ?

  Nên thuê nhà hay mua nhà?

  Thứ nhất là giới hạn tiền của gia đình, việc lựa chọn mua nhà hay thuê nhà chắc chắn sẽ không phải vấn đề quá lớn đối với tầng lớp thu nhập cao. Tuy nhiên, đối với một gia đình trẻ việc lựa chọn mua nhà hay thuê nhà thực sự là một vấn đề lớn. Thông thường giới hạn tiền mặt của cặp gia đình trẻ nằm trong khoảng 2 tỷ đồng. 

  Tiếp theo bạn cần xác định mục tiêu mua nhà cũng như nhu cầu sử dụng nhà ở. Tùy vào giá trị và mục đích sử dụng thì việc lựa chọn nhà chung cư hay nhà lô sẽ đem lại giá trị khác nhau. Đối với những gia đình nhỏ khoảng 3-4 người, mua nhà với mục đích để ở thì lựa chọn nhà chung cư sẽ tiện cho việc sinh hoạt và tận dụng được những công trình, dịch vụ của chủ đầu tư. Ngược lại với những gia đình đông người hay có kế hoạch kinh doanh bất động sản sẽ cân nhắc những căn nhà lô có nhiều tầng, nhiều phòng hay có mặt tiền.

  Nên mua nhà hay thuê nhà?

  Nên mua nhà hay thuê nhà?

  Điều thứ ba cần cân nhắc khi lựa chọn mua nhà hay thuê nhà đó là giá trị thời gian của dòng tiền. Về cơ bản, giá trị thời gian của dòng tiền là khác nhau, thường những gia đình trẻ, công việc ổn định sẽ nắm trong tay một dòng tiền ổn định hàng tháng và có thể có xu hướng tăng (do các cơ chế tăng lương, đầu tư, lạm phát…).

  Việc mua nhà chỉ hợp lý khi số tiền vay nợ để mua căn nhà nhỏ hơn 30% giá trị căn nhà, tiền trả nợ (bao gồm cả khoản gốc và lãi) không nằm quá 10% thu nhập của cả gia đình và giá trị căn nhà bạn lựa chọn mua không lớn hơn 50% tổng tài sản của gia đình để đảm bảo cuộc sống và các cơ hội đầu tư. Giả sử bạn muốn mua một căn nhà có giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng thì số tiền vay nợ để mua nhà phải nhỏ hơn khoảng 500 triệu. Nếu như thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng rơi vào khoảng 25 triệu (con số phổ biến của các gia đình trẻ hiện nay), thì tiền trả nợ mỗi tháng không nên quá 2,5 triệu, nếu không bạn sẽ vô cùng vất vả và stress với áp lực nợ nần.

  Thuê nhà, cần chú ý tiền thuê nhà không nên vượt quá 20% thu nhập của cả gia đình và chuẩn bị một khoảng dự phòng nhà ở để đề phòng các trường hợp rủi ro. Ví dụ, thu nhập hàng tháng của 2 vợ chồng là 25 triệu, thì tiền thuê nhà chỉ nên ở mức 5 triệu đổ lại mà thôi.

  Ưu điểm của việc thuê nhà chung cư

  Đầu tiên là việc linh hoạt cho lựa chọn. Thông thường với khoản tiết kiệm 2 tỷ đồng, những cặp vợ chồng trẻ hoàn toàn có thể mua một căn chung cư nhỏ ở nội thành hoặc lựa chọn những căn chung cư rộng rãi hơn ở khu vực xa trung tâm như Long Biên, Linh Đàm… tuy nhiên đa số các công ty, văn phòng đều tập trung ở những khu vực trung tâm, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để di chuyển đến chỗ làm, chưa kể đến việc bạn có thể sẽ thay đổi công việc, nơi làm việc. Thế nhưng nếu lựa chọn thuê nhà, bạn hoàn toàn có thể chọn một căn nhà gần với cơ quan hoặc trường của con để thuận tiện cho việc di chuyển, không chỉ tiết kiệm thời gian còn giúp bạn thuận tiện trong việc di chuyển, tránh được tắc đường hay những tác nhân gây bệnh như bụi mịn…

  Thứ hai là việc được hưởng mức sống cao sớm hơn. Hãy thử tưởng tượng, một cặp vợ chồng trẻ sẽ mất bao lâu để có thể tiết kiệm được số tiền vài tỷ đồng để có thể ở một căn chung cư cao cấp? Sẽ là 5 năm, 10 năm hay 20 năm? Giả sử mỗi tháng 2 vợ chồng bạn tiết kiệm được 50 triệu đồng/tháng thì sẽ mất hơn 14 năm để hai vợ chồng có thể sở hữu một căn chung cư cao cấp 8,5 tỷ ở Vinhomes Nguyễn Chí Thanh. Đó là khoảng thời gian quá dài so với cuộc sống gấp gáp hiện nay.

  Quyết định mua nhà hay thuê nhà tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi gia đình.

  Quyết định mua nhà hay thuê nhà tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi gia đình.

  Xét ở góc độ đầu tư, hầu hết các căn chung cư sau khi sử dụng sẽ rất hiếm khi tăng giá do hiện tại quỹ đất để xây dựng căn hộ chung cư ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn rất dồi dào, có thể trong vài chục năm tới khi thành phố được quy hoạch lại, phương tiện di chuyển cá nhân như xe máy bị hạn chế và hình thức nhà lô bị phá bỏ hoàn toàn thì những căn chung cư ở trung tâm mới có thể tăng giá như các thành phố lớn ở Trung Quốc.

  Thay vào đó, với số tiền 2 - 3 tỷ đồng, bạn lựa chọn gửi ngân hàng với lãi suất 7-8%/năm mỗi tháng với số tiền lãi 20 triệu hàng tháng, bạn có thể thuê được một căn chung cư cao cấp khoảng 6-7 tỷ đồng, thậm chí tiền thuê có thể chỉ là 12-13 triệu nếu căn nhà có giá trị khoản 3 tỷ đồng trong khi vẫn còn nguyên 3 tỷ trong ngân hàng.

  Nhược điểm khi thuê nhà

  Cảm giác chi phí thuê cao, với những gia đình có thu nhập không ổn định và khoản tiết kiệm chưa cao, hay chưa thể cân đối chi tiêu thì chi phí thuê nhà có thể là một nỗi lo lớn. Không chỉ mua nhà mà cả khi lựa chọn thuê nhà cũng cần đảm bảo về tài chính.

  Nhà thuê có thể không ổn định do chủ nhà có thể thay đổi mục tiêu kinh doanh và thu hồi lại căn hộ. Đối phó với tình huống này khi ký hợp đồng thuê nhà cần chú ý điều khoản khi vá vỡ hợp đồng, cần có sự ràng buộc về thời gian hoặc một con số hợp lý để tránh việc chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng. 

  Cũng chính do rủi ro trên mà người thuê nhà thường khó đầu tư được nội thất đắt tiền theo ý thích, hay những khấu hao do việc di chuyển hay tháo lắp những đồ nội thất. Tuy nhiên, hiện nay những đồ nội thất thông minh, tiện lợi dễ lắp đặt và tháo lắp theo phong cách IKEA hay Bắc Âu cũng rất được ưa chuộng, đây là giải pháp tiết kiệm không gian sống đồng thời cũng là giải pháp cho những gia đình trẻ lựa chọn thuê nhà nhưng vẫn còn lo lắng về những rắc rối mỗi khi chuyển nhà. Nỗi lo về những bất tiện khi chuyển nhà cũng được giải quyết với sự phát triển của dịch vụ chuyển nhà hiện nay, chỉ mất khoảng 4-8 tiếng một công ty vận chuyển chuyên nghiệp có thể giúp bạn vừa thu dọn đồ đạc vừa có thế bài trí lại không gian ở mới.

  Khi thuê nhà có rất nhiều điều cần chú ý

  Khi thuê nhà có rất nhiều điều cần chú ý

  Những lưu ý khi thuê nhà

  Lựa chọn nhà phù hợp với mức thu nhập. Số tiền thuê nhà không nên vượt quá 30% tổng thu nhập của 2 vợ chồng, bởi bên cạnh chi phí thuê nhà, một cặp vợ chồng trẻ còn rất nhiều khoản khác phải chi tiêu như chi phí sinh hoạt, chi phí cho con cái…

  Lưu ý do việc thuê nhà mang tính lâu dài nên thu nhập phải được tính dựa trên thu nhập cố định của gia đình không tính đến các khoản tiền đột xuất như khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng,... đây là dòng tiền không đều và mang tính thời điểm, không cố định nên không thể dùng làm cơ sở để đưa ra quyết định quan trọng như thuê nhà hay mua nhà.

  Lựa chọn thật kỹ nhà thuê. Điều đầu tiên cần lưu ý khi lựa chọn nhà thuê đó là chất lượng của căn nhà bạn muốn thuê, hầu hết các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh mới chỉ được quy hoạch và thương mại hóa trong khoảng 10 năm gần đây nên đa số những căn nhà vẫn trong điều kiện sử dụng tốt. Tuy nhiên do là nhà thuê nên rất có thể người thuê trước trong quá trình sử dụng các kết cấu của nhà đã bị thay đổi, hay chất lượng ngôi nhà đã giảm xuống. Cần kiểm tra kỹ ngôi nhà trước khi thuê để tránh những rắc rối hay bất tiện trong quá trình sống. 

  Tiếp theo là môi trường sống và những dịch vụ kèm theo của khu vực sống, ví dụ như trung tâm thương mại, khu vui chơi, bể bơi, phòng gym,... hay vấn đề an ninh, dân trí của dân cư khu vực đó.

  Điều thứ 3 cần cân nhắc khi lựa chọn đó là người chủ nhà mà bạn sẽ thuê, tất nhiên giao dịch thuê nhà sẽ có hợp đồng rõ ràng nhưng cũng cần xem xét tính cách, thái độ và tiềm lực tài chính của chủ nhà. Tiềm lực tài chính của người cho thuê chỉ là một yếu tố mang tính tương đối, tuy nhiên nếu người cho thuê có tiềm lực tài chính mạnh, bạn sẽ tránh được những rủi ro về việc phá vỡ hợp đồng khi người chủ gặp vấn đề về tài chính.

  Tiếp theo đó là các điều khoản đền bù của hợp đồng, không phải lúc nào người cho thuê cũng là người muốn phá vỡ hợp đồng, bạn cũng cần tính đến những trường hợp chính gia đình bạn là người muốn hủy hợp đồng do những lý do về công việc hay thay đổi nhu cầu sử dụng… Chính lúc này, một hợp đồng chặt chẽ hay mối quan hệ tốt với người cho thuê sẽ rất có lợi cho bạn.

  Điều cuối cùng mà những cặp vợ chồng trẻ quan tâm đó là câu hỏi: “Thuê nhà thế thì không mua nhà cho con cái à?”. “An cư lập nghiệp”, “Của ăn của để” đó là những suy nghĩ truyền thống của người Việt bao đời nay, những cha mẹ người Việt bên cạnh việc lo cho cuộc sống của mình vẫn không quên lo cho thế hệ sau. Việc mua nhà cũng có thể xem là một khoản đầu tư cho bản thân và thế hệ sau, việc nắm giữ một tài sản cố định có thể giúp cuộc sống ở các thành phố lớn giảm bớt áp lực và đỡ bấp bênh hơn, thế nhưng trong một xã hội hiện đại như hiện nay, thay vì việc dành cả đời để “cày cuốc” để để lại cho con 1 -2 căn nhà hãy cho con cơ hội trải nghiệm, cơ hội học tập và cơ hội kiếm tiền để tự trang trải cho cuộc sống của mình. 

  Việc thuê nhà hay mua nhà phụ thuộc vào lựa chọn và cách sống của mỗi người, cả hai phương án đều có những ưu điểm, nhược điểm và rủi ro riêng nhưng dù lựa chọn như thế nào hãy chắc chắn rằng đó là lựa chọn tốt nhất đối với gia đình bạn. “Tổ ấm” không chỉ là một quyển sổ đỏ, “tổ ấm” là nơi gia đình bạn cảm nhận được hạnh phúc và thực sự yêu thương nhau.

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan