• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 01:07 GMT+7
  • 24h qua

Vợ chồng trẻ phải chuẩn bị gì trước khi mua nhà?

Bích Thuần - 15:31, 29/11/2019

Chuẩn bị gì trước khi mua nhà là câu hỏi phổ biến của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ. Bởi lẽ, ngoài vấn đề tài chính thì khi mua nhà các gia đình trẻ còn phải giải quyết rất nhiều thủ tục hành chính có liên quan mà không phải ai cũng hiểu, biết và làm được.

Chuẩn bị gì trước khi mua nhà - câu hỏi phổ biến của nhiều cặp vợ chồng trẻ.

Mua nhà đang trở thành xu hướng “an cư” phổ biến của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ. Không giống như thời các cụ ngày xưa, phải sở hữu số tiền 100% mới dám đầu tư cho một ngôi nhà, các cặp vợ chồng trẻ ngày nay đã có rất nhiều lựa chọn trong việc mua nhà, dù trong tay chỉ có một số vốn nhất định. Xu hướng này đến từ các gói vay lãi suất thấp của nhiều ngân hàng đang mở rộng và phát triển, hỗ trợ các cặp vợ chồng trẻ tiếp cận được với ước mơ sở hữu căn nhà riêng một cách tốt hơn.

Vợ chồng trẻ cần chuẩn bị gì trước khi mua nhà

Vợ chồng trẻ cần chuẩn bị gì trước khi mua nhà

Tuy nhiên, sự hỗ trợ về mặt tài chính từ các ngân hàng chỉ là một phần, khi xác định mua nhà là chúng ta còn phải giải quyết rất nhiều các thủ tục hành chính khác có liên quan mà ít cặp vợ chồng trẻ hiểu, biết và làm được. Đây sẽ là lỗ hổng khiến ước mơ của đôi trẻ bị bóp méo đi đôi chút. Bởi vậy muốn có cái nhìn sâu sắc về vấn đề mua nhà, hãy tham khảo 4 điều vợ chồng trẻ phải chuẩn bị trước khi mua nhà

4 điều vợ chồng trẻ cần chuẩn bị gì trước khi mua nhà

1. Mua nhà phải căn cứ vào tổng thu nhập của hai vợ chồng

Sở hữu một ngôi nhà đẹp và sang trọng không phải ước mơ của riêng ai, song phải căn cứ vào tình hình tài chính thực tế, nhất là đối với những cặp vợ chồng trẻ. Thời điểm mới cưới, các cặp đôi cần nhớ đây chỉ là thử thách đầu đời, chưa phải lúc để biến những ước mơ thành sự thật.

Bởi vậy khi tích lũy tài chính còn mỏng, gia đình trẻ cũng nên cố gắng tìm mua một ngôi nhà có thể nhỏ và hơi xa trung tâm nhưng nó là của gia đình bạn. Đừng cố đợi đến khi tài chính cho phép thì số tiền gia đình bạn đi thuê nhà đã đội lên rất nhiều, chưa kể cuộc sống đi thuê rất bất tiện, rồi khi bạn có con nhỏ chi phí điện nước cũng đắt gấp 3 - 4 lần. Như vậy, bài toán mua nhà nhỏ lúc này là hợp lý để các cặp vợ chồng trẻ có thể yên tâm làm ăn, tích cóp. Sau này khi có đủ điều kiện, hãy bán lại và mua ngôi nhà mơ ước của bạn.

Mua nhà phù hợp với tổng thu nhập của hai vợ chồng

Mua nhà phù hợp với tổng thu nhập của hai vợ chồng

Tuy nhiên, để mua được một ngôi nhà nhỏ quanh khu vực các thành phố lớn cũng không phải điều đơn giản, hai vợ chồng trẻ nên xem xét tổng thu nhập của cả hai cộng lại rồi chia cho những khoản chi phí sinh hoạt cố định hàng tháng phải chi trả, để lên phương án tối ưu nhất cho việc mua nhà. Và việc sở hữu một căn nhà hoặc căn hộ chung cư sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết nếu hai vợ chồng vạch rõ một bảng tính toán tài chính, càng chi tiết càng tốt.

Ngoài ra, nếu chấp nhận vay ngân hàng thì các cặp đôi phải chắc chắn rằng khoản tiền vay nợ không vượt quá 40-50% tổng thu nhập hằng tháng của cả hai vợ chồng hoặc nếu có thể vay mượn, thương lượng với người thân, bạn bè thì các gia đình trẻ hãy tận dụng để giảm thiểu phần trả lãi hoặc có khả năng sẽ chỉ phải trả nợ gốc thôi. 

2. Tìm hiểu kỹ về giấy tờ pháp lý của ngôi nhà trước khi mua

Điều quan trọng nhất trước khi mua nhà đó chính là các cặp vợ chồng phải hiểu về giấy tờ pháp lý liên quan đến ngôi nhà mà mình có ý định sở hữu.  Những giấy tờ cần kiểm tra gồm: giấy tờ pháp lý có liên quan đến việc chứng minh quyền sở hữu đất, tài sản đi kèm cũng như tình trạng quy hoạch, thế chấp một cách hợp pháp khi mua. 

Tìm hiểu kỹ về giấy tờ pháp lý của ngôi nhà trước khi mua

Tìm hiểu kỹ về giấy tờ pháp lý của ngôi nhà trước khi mua

Nếu là căn hộ chung cư đang trong quá trình thi công, cần phải làm hợp đồng rõ với bên bán cam kết và đảm bảo về những quyền lợi, tiện nghi, thời gian hoàn thành và bàn giao cũng như không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào. Chưa kể, giấy tờ pháp lý không chỉ diễn ra bằng việc kí kết giấy tờ mà còn phải thực hiện tại phòng công chứng để xác minh và có bên thứ 3 đứng ra làm chứng cho cuộc kí kết hợp đồng.

3. Chọn lựa căn nhà thật phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình

Các cặp vợ chồng trẻ không nên lựa chọn những căn quá quá lớn hoặc quá nhỏ mà hãy chọn những căn nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng và số thành viên trong gia đình mình để có thể sắp xếp một cách hợp lý nhất. Điều các cặp đôi cần làm đó là tính toàn xem căn nhà cần có bao nhiêu phòng? Trong thời gian con lớn thì sẽ thế nào? Không gian sinh hoạt cần thiết đã đủ chưa?

Chọn lựa căn nhà thật phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình

Chọn lựa căn nhà thật phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình

Và nếu các cặp vợ chồng có ý tưởng mua chung cư thì cũng quá ham rẻ mà chọn những nơi "khi ho cò gáy", chủ đầu tư không đáng tin cậy, an ninh không tốt rồi lại tiền mất tật mang. Dù kinh phí là rất quan trọng nhưng cũng phải chọn một ngôi nhà phù hợp nhất có thể, ít nhất cũng phải có giao thông đi lại thuận lợi gần nơi cả hai đi làm. Đặc biệt, ưu tiên khu vực mua nhà, căn hộ cần gần các trường học, bệnh viện, siêu thị….

4. Tranh thủ những nguồn vốn vay mua nhà tốt nhất

Chắn hẳn đối với các cặp vợ chồng trẻ thì ít ai có trong tay 100% giá trị ngôi nhà để mua, bởi vậy mà tính đến chuyện vay ngân hàng là rất bình thường. Tuy nhiên, hai vợ chồng chỉ nên lựa chọn vay tại một ngân hàng uy tín, với số tiền vay không vượt quá 30% giá trị căn nhà để tránh áp lực nặng nề về tài chính. Ngoài ra, không nên quá vội vàng khi tìm hiểu thông tin và quyết định vay mượn vì rủi ro có thể xảy ra bất kì lúc nào.

Tranh thủ những nguồn vốn vay mua nhà tốt nhất

Tranh thủ những nguồn vốn vay mua nhà tốt nhất

Ngoài ra, các cặp vợ chồng trẻ đang quan tâm đến mua nhà và thiết kế nhà đẹp hãy tham khảo thêm TẠI ĐÂY!

XEM THÊM: