• Thứ Bảy, 07/12/2019 | 09:22 GMT+7
  • 24h qua

Kiến trúc kỳ dị: 9 điều cần biết về Tháp Watts biểu tượng của Los Angeles

CGB - 07:35, 14/08/2019

Tháp Watts tồn tại ở Los Angeles đến nay đã gần 1 thế kỷ, được xem như biểu tượng của thành phố này và cũng là biểu trưng cho nghệ thuật lắp ráp hiện đại. Tòa tháp cũng từng được sử dụng làm bối cảnh cho nhiều trang bìa, phim và thậm chí được đưa vào 1 tập của phim hoạt hình nổi tiếng Simpsons.

Empty

1. Tháp Watts tọa lạc trong một khu cộng đồng người Mỹ gốc Phi nhưng không được xây dựng bởi bất kỳ nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi nào. Kỳ quan kiến trúc này được chế tác bởi người thợ quốc tịch Ý Simon Rodia. Bị vợ và con xa lánh, Rodia chuyển đến Watts sau khi làm qua các công việc lặt vặt ở San Francisco và Seattle. Ông đã mua mảnh đất nơi tòa tháp hiện đang tọa lạc vào năm 1917 và bắt đầu xây dựng tháp Watts từ năm 1921.

2. Ban đầu, tháp Watts từng được người nghệ sĩ đặt tên là Nuestro Pueblo, có nghĩa là "thị trấn của chúng tôi".

Empty

3. Tháp Watts đã từng xuất hiện trong hơn 10 bộ phim, bao gồm các bộ phim khai thác từ thập niên 70 Abar, the First Black SupermanDr. Black, Mr. Hyde. Nó cũng góp mặt trong phim của Chris Rock CB4, Ricochet, Sean Penn's Colors, Menace II Society của Denzel Washington, và La La Land của John Legend. Một điều khó tưởng tượng khác là Cher đã quay những cảnh nhảy múa xung quanh công trình này trong bộ phim Good Times, Sonny & Cher năm 1967.

4. Sự hỗ trợ duy nhất mà Rod Rodia có được khi xây dựng Tháp Watts là từ những đứa trẻ hàng xóm thỉnh thoảng giao chai thủy tinh để ông sử dụng trong việc xây dựng tháp. Một trong những đứa trẻ đó là nhạc sĩ nhạc jazz huyền thoại, Charles Mingus.

5. Rodia không được đào tạo chính thức về nghệ thuật và nhân văn, kiệt tác tháp Watts của ông về sau được xếp vào nhóm các công trình nghệ thuật naive (nghệ thuật thị giác được tạo ra bởi một người không được đào tạo chính thức như một nghệ sĩ chuyên nghiệp) hoặc nghệ thuật ngoài luồng.

thap watts 4

6.Tháp Watts bao gồm 17 tác phẩm điêu khắc, không chỉ có 3 tòa tháp thường thấy trong hình ảnh phổ biến. Một trong những ngọn tháp đó cao gần 30 mét. Ngoài ra còn có một con tàu, vọng gác và một số công trình khác bao gồm hai bức tường khảm.

7. Nghệ sĩ Found object (một loại hình nghệ thuật với các tác phẩm được tạo ra từ những vật thể phi nghệ thuật) người Mỹ gốc Phi, Noah Purifoy đã giúp Rodia thành lập Trung tâm nghệ thuật Watts Towers, trung tâm đã và vẫn đang phục vụ cộng đồng cho đến ngày nay. Với nguồn cảm hứng có được khi làm việc ở trung tâm Watt Towers, Purifoy sau đó đã xây dựng cho riêng mình một "miền đất hứa" về nghệ thuật Found object tại Joshua Tree, California.

Empty

8. Tháp Watts không chỉ từng xuất hiện trong các phim chiếu rạp mà còn là một bối cảnh thường thấy trong các trò chơi video. Những game xuất hiện hình ảnh của tháp Watts bao gồm Grand Theft Auto: San Andreas, LA Rush, Wasteland 2, Grand Theft Auto: VMidnight Club: Los Angeles.

9. Tháp Watts là một trong số ít các công trình kiến trúc còn tồn tại sau cuộc nổi loạn Watts vào năm 1965. Đối với người dân địa phương, tòa tháp biểu trưng cho sự tự do và khả năng sáng tạo cá nhân.