Tư vấn nội thất Nghiên cứu

Giải mã kiệt tác tranh sơn dầu Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai của họa sĩ người Hà Lan Johannes Vermeer

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Bức tranh sơn dầu Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai - Girl With A Pearl Earring là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Vermeer, hiện được trưng bày tại bảo tàng Mauritshuis ở Den Haag, Hà Lan.

  Vermeer được xem là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất của Thời kỳ vàng kim Hà Lan - thời Baroque, nổi tiếng với các tác phẩm về đời sống hiện thực. Ông sống chủ yếu tại thị trấn Delft, nhưng vì chỉ sáng tác ít tác phẩm nên cuộc đời của ông dường như chưa bao giờ ổn định.

  Ông vẽ chủ yếu là những cảnh gia đình rất chậm và vô cùng tỉ mỉ, ông cũng hay sử dụng những màu xa xỉ thời đó. Bởi vậy mà khi qua đời, Vemeer để lại cho vợ và mười một người con một món nợ.

  Năm 1866, nhà phê bình nghệ thuật người Pháp Thore Burger đã xuất bản một bài tiểu luận về 66 bức tranh được coi là của Vermeer. Từ đó, danh tiếng của ông đã nở rộ nhanh chóng với cách xử lý và sử dụng điêu luyện ánh sáng trong các tác phẩm.

  Lấy cảm hứng từ bức tranh Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai của ông, nhiều tiểu thuyết lịch sử, phim, kịch với tựa đề Girl with a Pearl Earring ra đời. Trong nhiều thế kỷ, bức tranh này có nhiều tên khác nhau và được biết đến với tên hiện tại vào cuối thế kỷ 20. Đáng chú ý, năm 2017, tiểu thuyết "Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai" cũng được dịch và xuất bản ở Việt Nam.

  Bức tranh sơn dầu Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai.

  Bức tranh sơn dầu Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai.

  Bí ẩn từ cặp lông mi và chuỗi ngọc trai trong bức tranh sơn dầu Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai

  Bức tranh sơn dầu Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai có chữ ký “IVMeer” nhưng không đề ngày tháng. Có khả năng bức tranh được vẽ vào năm 1665, mô tả một cô gái châu Âu đeo một chiếc khăn xếp màu xanh và vàng, bông tai ngọc trai và áo khoác vàng với cổ áo màu trắn bên trong một không gian tối tăm. Biểu cảm bí ẩn của nhân vật chưa rõ danh tính này được một số người liên hệ so sánh với kiệt tác Mona Lisa của danh họa Phục hưng Leonardo Da Vinci.

  Tuy nhiên, kiệt tác của Vermeer không phải là một bức chân dung như Mona Lisa. Bởi, bức tranh không miêu tả gương mặt cô theo kiểu “tả thực” như không hề có các chi tiết lông tơ hay tàn nhang trên khuôn mặt khi quan sát bằng mắt thường.

  Bảo tàng Mauritshuis đã sử dụng kỹ thuật quét và chụp ảnh không xâm lấn, dùng kính hiển vi kỹ thuật số và phân tích mẫu sơn để nghiên cứu bức tranh. Kết quả chứng minh rằng danh họa Vermeer vẽ những sợi lông mi nhỏ xung quanh cả hai mắt  bằng mực màu nâu và mô tả những chi tiết phía sau cô gái trong tranh bằng kỹ thuật vẽ xếp nếp.

  Nét bí ẩn của cô gái trong tranh luôn gây hứng thú cho mọi người.

  Nét bí ẩn của cô gái trong tranh luôn gây hứng thú cho mọi người.

  Thực tế, các viên ngọc trai đã xuất hiện trong 21 bức tranh của Vermerer như A Lady Writing A Letter, Study Of A Young Woman, Girl With A Red Hat và Girl With A Flute v.v... và thậm chí xuất hiện rất nổi bật trong bức Woman With A Pearl Necklace. 

  Vermeer vẽ bông tai không có đường viền và cũng không có móc để treo lên tai cô gái. Ông chỉ thêm một vài chất màu trên nền để tạo ảo giác cho người xem về viên ngọc. Đây cũng là yếu tố cuối cùng được thêm vào bức tranh, lưu lại chữ ký của nghệ sĩ.

  Tranh sơn dầu Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai sử dụng chất liệu quý hơn vàng

  Vermeer đã miêu tả cô gái trước một tấm toan vốn là một bức màn màu xanh lá cây tuyệt đẹp, hiện nay đã bị mờ đi do dấu tích của thời gian, các chất màu được sử dụng trong tranh cũng có nguồn gốc xa xôi thành phố Delft quê nhà của ông. Ví dụ như trong tranh có chì trắng từ Quận Peak ở miền Bắc nước Anh, màu xanh lục lam từ đá lapis lazuli ở Afghanistan hiện nay, màu đỏ phẩm son được làm từ những bọ sống trên cây xương rồng ở Mexico và Nam Mỹ. 

  Vermeer còn sử dụng màu xanh biếc chất lượng cao trong chiếc khăn trùm đầu của cô gái. Đặc biệt là trong thế kỷ 17, chất màu xanh này có giá trị hơn vàng.

  Các chất liệu Vermerer sử dụng trong tranh rất quý hiếm và đắt đỏ.

  Các chất liệu Vermerer sử dụng trong tranh rất quý hiếm và đắt đỏ.

  Mua tranh sơn dầu Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai ở đâu?

  Bức họa do tác giả Johannes Vermeer vẽ vào thế kỷ 17 đến giờ vẫn được coi là kiệt tác trong “thời kỳ hoàng kim Hà Lan”. Lần gần nhất, bức tranh thu hút sự quan tâm của thế giới khi xuất hiện trong triển lãm tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington (Mỹ) năm 1995.

  Tác phẩm nghệ thuật huyền thoại này hiện thuộc sở hữu vĩnh viễn của bảo tàng Mauritshuis ở The Hague. Năm 2006, công chúng bình chọn tranh sơn dầu Thiếu nữ đeo hoa tai là bức tranh đẹp nhất ở Hà Lan.

  Giờ đây người yêu nghệ thuật có thể nghiên cứu kỹ lưỡng và sở hữu Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai qua những sản phẩm tranh chép có bản quyền. 

  Bạn đọc của HomeAZ.vn nếu có nhu cầu sở hữu một bức tranh chép nổi tiếng thế giới hoặc những bức tranh chép độc đáo có bản quyền khác có thể liên hệ tới HomeAZ.vn theo địa chỉ sau:

  • VPGD: Tòa 17T7 Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội
  • Hotline/Zalo: 090 173 2989
  • Email: [email protected]

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan