Tư vấn nội thất Nghiên cứu

Công nghệ sản xuất gương Bỉ - Có thể bạn chưa biết? 

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Gương Bỉ đang là mẫu gương soi ưa chuộng nhất trên thị trường trong thời gian gần đây, với độ dày tiêu chuẩn 5mm. Đây là gương tráng bạc duy nhất không sử dụng đồng tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu về gương Bỉ và công nghệ sản xuất gương Bỉ- công nghệ tiên tiến tốt nhất hiện nay.

  Gương Bỉ là gì? Những điều cần biết về công nghệ sản xuất gương Bỉ

  Gương Bỉ được biết đến là loại ảnh gương trả về là thật và sắc nét nhất trong tất cả các loại gương. Gương với nhiều ưu điểm tuyệt vời như không bị hoen ố sau thời gian dài sử dụng cũng như thiết kế bắt mắt sang trọng, dễ nhìn. Đặc biệt được tráng bạc 8 lớp nên không bị ô xi hóa giống như gương thông thường.

  Empty

  Nguyên liệu chính để sản xuất gương soi

  • Thủy tinh là thành phần chính của gương, tuy nhiên chất này có phản xạ kém và chỉ phản xạ với  4% ánh sáng chiếu vào nó do vậy cần thêm tráng mạ phần sau. Các tấm thủy tinh được làm từ silica, có thể khai thác hoặc tinh chế từ cát. Thạch anh nung chảy là thủy tinh làm từ tinh thể silica tự nhiên. Ngoài ra còn có kính tổng hợp, được gọi là silica tổng hợp tổng hợp.
  • Hợp chất kẽm nóng chảy.
  • Vật liệu phủ gương: Một số các kim loại hay dùng cho lớp phủ gương kim loại như bạc, vàng, và chrome.
  Empty

  Quy trình và công nghệ sản xuất gương Bỉ

  Có thể nói gương Bỉ có quá trình sản suất cũng gồm 4 bước không khác gì quy trình sản xuất gương thông thường. Tuy nhiên gương Bỉ hoàn toàn tráng bạc 8 lớp nên bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt trong quá trình sử dụng.

  Bước 1: Tạo phôi tấm thủy tinh

  Hỗn hợp thủy tinh được nấu chảy, sau đó đổ lên trên bề mặt kẽm nóng chảy, do có tỷ trọng thấp hơn nên thủy tinh sẽ nổi lên trên; tùy theo yêu cầu, lượng thủy tinh sẽ được điều chỉnh để tạo thành các tấm kính có chiều dày cần thiết. Độ dày tiêu chuẩn của gương Bỉ là 5 ly.

  Bước 2: Tiến hành mài và đánh bóng bề mặt tấm kính.

  Sau thi thủy tinh tạo thành, tấm kính sẽ được tạo thành mẫu gương mong muốn sau khi đưa vào máy mài. Với gương phẳng thì mài phẳng, với gương cầu thì mài tạo độ cong.

  Empty

  Bước 3:  Tiến hành tráng một lớp phản quang lên tấm kính

  Khi kính đã được mài đánh bóng đến độ mịn theo khuôn có sẵn, lúc đó ta bắt đầu quy trình phủ vật liệu phản chiếu lên đó – vật liệu mà nhà thiết kế đã chọn. Gương thường sẽ sử dụng đồng còn Gương Bỉ sử dụng chất liệu phản quang là bạc. Đối với gương Bỉ vật liệu phản chiếu là bạc để giữ được sản phẩm chất lượng tốt nhất và không bị ô xi hóa trong quá trình sử dụng. Phương pháp phủ này tạo ra các bề mặt rất đồng đều và có độ phản chiếu cao.

  Empty

  Quá trình tráng gương sẽ diễn ra như sau: kính được đưa vào 1 buồng chân không lớn với một tấm phía trên để đỡ các tấm kính hoàn thiện tại bước 2 và 1 bệ nấu bên dưới dưới để nung chảy bạc. Nung bạc trong bể nung đến nhiệt độ nhất định bạc sẽ bay hơi vào chân không, lắng đọng một lớp phủ trên bề mặt kính giống như hơi thở nóng sẽ hấp một cửa sổ lạnh. Bạc có thể được làm nóng đến vài trăm hoặc hàng ngàn độ trước khi chúng bay hơi. Nhiệt độ và thời gian cho quy trình này được kiểm soát rất chính xác để đạt được độ dày chính xác của kim loại. Sau đó, phủ lên lớp bạc đó một lớp sơn hoặc keo bảo vệ. 

  Empty

  Bước 4: Kiểm soát chất lượng

  Một chiếc gương Bỉ phản chiếu 80% hoặc 90% nhưng lại có thể có một chút bất thường về độ dày của kính, giống như những gợn sóng trên bề mặt nước. Hình ảnh sẽ bị biến dạng một chút nhưng sự biến dạng sẽ hầu như không nhìn thấy được bằng mắt thường.

  Empty

  Ngày nay để kiểm tra chính xác gương đã đạt tiêu chuẩn chưa người ta sử dụng tia laser. Tia laser được kéo ngang qua gương và kiểm tra độ nhẵn của việc đánh bóng và độ dày của gương đã đạt tiêu chuẩn hay chưa. Gương Bỉ tiêu chuẩn đạt 5ly.

  Empty

  Cuối cùng, khi gương hoàn thiện sẽ được đóng gói cẩn thận trong một gói chống sốc để vận chuyển đến nhà cung cấp, nhà phân phối và đại lý.

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan