• Thứ Ba, 18/02/2020 | 19:23 GMT+7
  • 24h qua

Vì sao thiết kế chai rượu vang lại có đáy lõm vào trong?

Elise Mai - 14:56, 25/01/2020

Nếu uống vang mừng năm mới, có khi nào bạn thắc mắc tại sao thiết kế chai rượu vang lại có đáy lõm sâu vào trong? Liệu đây có phải là “ý đồ” của nhà sản xuất, vết lõm càng sâu thì chai rượu càng ngon hay không?

Giao thừa là thời điểm nhiều gia đình thường khui các chai rượu vang để đón chào năm mới. Nhưng đã bao giờ bạn để ý có những chai rượu vang được thiết kế với đáy lõm vào phía trong. Đây không phải là lỗi hệ thống mà có những tác dụng nhất định.

Vết lõm dưới đáy chai, trong tiếng Anh là "punt", xuất hiện kể từ hàng trăm năm trước khi rượu vang được chứa trong những chai thủy tinh. Nguồn gốc xuất hiện vết lõm là do theo truyền thống, chai rượu được làm bằng kỹ thuật thổi thủy tinh nên thường để lại mấu nối dưới đáy. Những mấu nối này không bằng phẳng, khiến chai rượu vang vừa mất tính thẩm mỹ vừa đứng không vững nên nhà sản xuất đã làm đế lõm vào trong. 

Ngày nay, công nghệ thổi thủy tinh phát triển, cho phép làm ra đáy chai bằng phẳng một cách dễ dàng nhưng đáy lõm vẫn được ưa chuộng nhờ 4 tác dụng chủ yếu sau.

Empty

Thiết kế chai rượu vang đáy lõm giúp chai đứng vững hơn

Vật lý đã chứng minh những chai có đáy bằng phẳng sẽ dễ bị lật đổ nếu có rung động, dù là rung động nhẹ, hơn nữa khả năng làm trầy xước mặt bàn cũng cao hơn. Trong khi đó, đáy lõm cho phép chai đứng ổn định ngay cả khi không có rượu bên trong.

Thiết kế chai rượu vang đáy lõm để rót rượu dễ dàng hơn

Phần lõm vào ở đáy chai rượu giúp người rót rượu dễ dàng cầm chai rượu từ phía đáy. Lúc đó ngón tay cái của người rót nằm ở phần lõm vào cửa chai rượu. Và các ngón tay khác cầm ờ phần thân của chai. 

Trong trường hợp rót rượu cho người ngồi xa, động tác đặt ngón cái vào đáy chai rượu sẽ giúp bạn vươn xa hơn và rót dễ hơn. Điều này vừa giúp người rót tránh bị trượt chai rượu khỏi tay, vừa thể hiện sự thanh lịch, chuyên nghiệp trong khi rót rượu.

Empty

Thiết kế chai rượu vang đáy lõm để rượu nhanh lạnh hơn

Chai rượu đáy lõm làm cho rượu lạnh nhanh hơn. Chỗ lõm làm tăng diện tích tiếp xúc ở phần đáy chai, giúp cho các viên đá tiếp xúc với vỏ chai nhiều hơn. Điều này làm cho chai rượu lạnh nhanh hơn. 

Thiết kế chai rượu vang đáy lõm giúp vệ sinh chai dễ hơn

Đáy chai lõm giúp vệ sinh chai dễ dàng và hiệu quả hơn trước khi cho rượu vào chai. Hãy nghĩ đơn giản, việc vệ sinh các chai rượu cao thường khó. Khi bạn đổ nước vào chai có phần đáy lõm, nước gặp đáy chai sẽ tạo thành vòng xoáy có lực lớn hơn, giúp vệ sinh chai hiệu quả hơn.

Thiết kế chai rượu vang đáy lõm dễ sắp xếp hơn

Phần lõm giúp làm cho việc xếp chồng các chai rượu trở nên dễ dàng hơn, các chai ở phía trên cũng cố định hơn đồng thời giảm diện tích trong thùng chứa.

Empty

Ngoài những nguyên nhân trên, cũng có ý kiến cho rằng thiết kế chai rượu vang có đáy lõm để sản phẩm chịu được lực va đập khi vận chuyển cũng như áp suất có thể gây nổ đối với những chai có chứa gas. Một số khác nhận định góc lõm của chai rượu sẽ làm lắng cặn vào một chỗ, ngăn cho những cặn này không chảy lẫn vào rượu khi rót.

Thậm chí có ý kiến cho rằng, phần đáy chai lõm giúp nhà sản xuất tiết kiệm được một phần chi phí nhờ hạn chế thể tích rượu bên trong.

>>> Vì sao hãng IKEA bắt khách hàng tự lắp nội thất đã mua?sign