Tư vấn nội thất Thế giới nội thất

Tìm hiểu ý nghĩa bức tranh Nụ hôn (The Kiss) của Gustav Klimt

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Bức tranh Nụ hôn (The Kiss) của Gustav Klimt luôn được xếp trong top những bức tranh đẹp và nổi tiếng nhất thế giới. Cùng tìm hiểu ý nghĩa thú vị đằng sau tác phẩm nghệ thuật đặc sắc này.

  Bức tranh Nụ hôn (The Kiss) của Gustav Klimt đang được bảo tồn tại Bảo tàng Belvedere ở Vienna. Là nguyên mẫu của sự dịu dàng và đam mê, tác phẩm nghệ thuật này tái hiện khung cảnh tình yêu lung linh, đầy màu sắc của hai khuôn mặt và cơ thể ôm lấy nhau. HomeAZ.vn mời bạn cùng khám phá ý nghĩa hấp dẫn của bức tranh quyến rũ, đậm tính nghệ thuật này.

  Bối cảnh bức tranh Nụ hôn (The Kiss) của Gustav Klimt

  buc-tranh-nu-hon-the-kiss-cua-gustav-klimt-boi-canh

  Klimt đã vẽ Nụ hôn vào thời điểm quan trọng trong sự nghiệp của mình khi gặp khủng hoảng nghệ thuật. Thời điểm đó, ông vừa bị chỉ trích gay gắt bởi các bức tranh trần của Đại học Vienna, cùng các tác phẩm khác như Medicine, PhilosophyJurisprudence. Các bức tranh được mô tả là khiêu dâm và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh tiếng của Klimt. Thêm vào đó, Klimt cũng rời khỏi nhóm ly khai Vienna, mặc dù chính ông là người đã thành lập và đóng vai trò là chủ tịch đầu tiên của phong trào. Những người ly khai ở Vienna đã phản đối gay gắt và từ chối các yếu tố tình dục trong các tác phẩm của họ. Mặc dù rời khỏi phong trào do những bất đồng, Klimt vẫn được biết tới như là đại diện chính của phong trào này cùng với Egon Schiele. Ngoài ra, sau khi tách khỏi nhóm ly khai, Klimt đã tổ chức triển lãm The Kunstschau, nơi ông lần đầu tiên giới thiệu Nụ hôn (The Kiss) tới công chúng. Sự kiện này đã nhận sự chỉ trích dữ dội và kết thúc với những khoản lỗ nặng nề. Tuy nhiên, bất chấp những điều này, triển lãm thực sự đã khởi nguồn cho những thành công to lớn của Nụ hôn (The Kiss) khi chính phủ Vienna đã mua tác phẩm ngay cả trước khi triển lãm kết thúc.

  Vẻ đẹp của bức tranh Nụ hôn (The Kiss) của Gustav Klimt

  Cận cảnh Nụ hôn (The Kiss) của Gustav Klimt

  Cận cảnh Nụ hôn (The Kiss) của Gustav Klimt

  Tác phẩm vẽ một cặp đôi đang ôm ấp, hòa quyện vào nhau giấu sau chiếc áo choàng lớn. Chiếc áo choàng như đang bảo vệ và bao lấy đôi tình nhân, như khẳng định tình yêu bất tử của họ. Bức tranh được chia thành hai khối hình ảnh đặc biệt: phần đầu tiên mô tả người đàn ông với những khối mô-típ đen trắng hình học lặp đi lặp lại, tượng trưng cho sức mạnh, sự mạnh mẽ và nam tính. Trong khi đó, phần thứ hai miêu tả người phụ nữ, nơi Klimt sử dụng hoa và vòng tròn để phản ánh hình ảnh người phụ nữ dịu dàng, đầy nữ tính.

  Cặp đôi trong bức tranh Nụ hôn

  Gustave Klimt và Emilie Flöge trên một chiếc thuyền ở hồ Attersee (1910)

  Gustave Klimt và Emilie Flöge trên một chiếc thuyền ở hồ Attersee (1910)

  Người đàn ông và phụ nữ là hai chủ thể duy nhất trong tác phẩm nghệ thuật này, nơi họ đang cuốn vào tình yêu đầy đam mê mà hoàn toàn không bị thời gian hay thực tại chạm tới. Thoạt nhìn, người đàn ông có vẻ lấn át người phụ nữ bởi thân hình to lớn của anh ta, nhưng bàn chân của người phụ nữ lộ ra thể hiện đang gối chân xuống. Chi tiết này hoàn toàn hợp lý bởi nếu người phụ nữ ở tư thế đứng thì sẽ lấn át người tình của mình. Chiếc ôm này được xem như bức chân dung tự họa của chính Klimt và người phối ngẫu của ông - Emilie Flöge. Tuy nhiên, nhân vật nữ cũng có thể là một người khác bởi  Klimt có rất nhiều nhiều nàng thơ trong suốt sự nghiệp vẽ của mình.

  Chiếc ôm trong bức tranh Nụ hôn
  tranh-nu-hon-the-kiss-cua-gustav-klimt-chiec-om

  Như nhiều tác phẩm khác của Klimt khi miêu tả những cái ôm, The Kiss che giấu khuôn mặt của người đàn ông và thay vào đó tập trung vào khuôn mặt của người phụ nữ. Trong tác phẩm này, cô gái trẻ khuôn mặt và đôi mắt nhắm gợi lên cảm giác ngây ngất và thích thú. Mặc dù xét về vị trí, người đàn ông có thể lấn át nhưng cánh tay lại nhẹ nhàng giữ khuôn mặt cô gợi lên cảm giác dịu dàng và ấm áp. Đôi tình nhân xuất hiện trong vòng tay siết chặt tưởng chừng như không gì có thể chia cách.

  Giai đoạn vàng
  Gustav Klimt, Chân dung của Adele Bloch-Bauer (1907)

  Gustav Klimt, Chân dung của Adele Bloch-Bauer (1907)

  Cha của Klimt vốn là một thợ kim hoàn nên Klimt đã quen với chất liệu đó. Với |Nụ hôn (The Kiss), Klimt đã sử dụng lớp phủ vàng, tạo lớp nền lung linh bao bọc cho đôi tình nhân. Cho dù đó là do sử dụng vàng, hay khai thác chủ đề táo bạo, Nụ hôn (The Kiss) là một tác phẩm quyến rũ và gây thích thú cho tất cả những ai có đặc quyền chiêm ngưỡng tuyệt tác này bằng xương bằng thịt.

  Ảnh thực tế bức tranh chép The Kiss 50x70 trên HomeAZ.vn

  Ảnh thực tế bức tranh chép The Kiss 50x70 trên HomeAZ.vn

  Bạn đọc của HomeAZ.vn nếu có nhu cầu sở hữu một bức tranh chép nổi tiếng thế giới hoặc những bức tranh chép độc đáo có bản quyền khác có thể liên hệ tới HomeAZ.vn theo liên hệ sau: 

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan