• Chủ Nhật, 17/11/2019 | 20:02 GMT+7
  • 24h qua

Thế giới kiến trúc sư: 'Picasso của kiến trúc' Frank Gehry

Minh Châu - 07:30, 12/07/2019

Từ những kiến trúc sư hàng đầu nước Anh cho tới những kiến trúc sư hàng đầu nước Mỹ, series "Thế giới kiến trúc sư" tổng hợp những nhân vật đã thiết kế ra các tòa nhà và công trình, dự án tuyệt vời nhất thế giới.

Frank Gehry lớn lên tại Bờ Tây nước Mỹ và sớm trở thành một trong những kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới thời bấy giờ. Ông được coi là một trong những kiến trúc sư giỏi nhất thế giới, và được biết đến nhiều nhất với thiết kế kinh điển đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn: Bảo tàng Guggenheim tại Bilbao, Tây Ban Nha. Gehry cũng rất nổi tiếng tại Mỹ với công trình Phòng hòa nhạc Walt Disney tại Los Angeles. Phong cách thiết kế của ông thường gắn liền với kim loại. Gehry cũng chính là nhân vật đứng sau các công trình độc đáo như Tòa nhà khiêu vũ tại Prague hay Trung tâm văn hóa nghệ thuật Fondation Louis Vuitton tại Paris - cả hai công trình này đều trở thành những tòa nhà mang tính biểu tượng tại thành phố mà nó tọa lạc. 

Frank Gehry

Frank Gehry

Sinh ra tại Canada, Frank Gehry đã từng theo học Đại học Nam California và Trường Thiết kế sau đại học Harvard. Ông chính thức bắt đầu sự nghiệp của mình tại Los Angeles, làm việc cho các tổ chức Victor Gruen Associates, Pereira và Luckman. Ông đã có những biểu hiện hết sức xuất sắc tại các tổ chức này. Sau một thời gian ngắn sống tại Paris, Gehry quay trở lại Los Angeles và thành lập doanh nghiệp của riêng mình. Thông qua doanh nghiệp này, ông đã đưa ra các thiết kế cho các tòa nhà vĩ đại nhất thế giới, từng bước dẫn ông đến với danh hiệu một trong những kiến trúc sư tài giỏi nhất hành tinh.

Phòng hòa nhạc Walt Disney tại Los Angeles - một trong những thiết kế của Frank Gehry.

Phòng hòa nhạc Walt Disney tại Los Angeles - một trong những thiết kế của Frank Gehry.

Gehry cũng nổi tiếng là người trung thực và thẳng thắn, dễ thấy nhất là trong cuộc họp báo tháng 10/2014, ông giơ ngón tay với một phóng viên và tuyên bố rằng “98% tất cả những thứ được xây dựng và thiết kế ngày nay hoàn toàn là rác rưởi.”

Với những đóng góp quan trọng cho nền kiến trúc thế giới, Frank Gehry còn được mệnh danh là “Picasso của kiến trúc”. Phong cách thiết kế của ông thuộc trường phái kiến trúc Giải tỏa kết cấu hay còn gọi là trường phái Phá cân đối của kiến trúc hiện đại. Các sáng tạo của ông luôn gây tò mò cho công chúng, nâng văn hóa kiến trúc lên một tầm cao mới, và những công trình của ông thường xuyên trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng.

Trong 9 thập kỷ lao động hăng say, những gì Frank Gehry nhận được không chỉ có tiền bạc, danh tiếng, mà còn bao gồm cả đam mê, khát khao với những công việc mới, ý tưởng mới, còn khỏe là còn cống hiến. Gehry là kiến trúc sư có đủ tiếng nói và địa vị để có thể tự lựa chọn khách hàng cho mình - ông luôn mong muốn được làm việc với các nghệ sĩ, doanh nhân. Cùng HomeAZ chiêm ngưỡng các tác phẩm tuyệt vời của vị kiến trúc sư tài hoa này nhé!

Bên trong Phòng hòa nhạc Walt Disney.

Bên trong Phòng hòa nhạc Walt Disney.

Trung tâm văn hóa nghệ thuật Fondation Louis Vuitton tại Paris.

Trung tâm văn hóa nghệ thuật Fondation Louis Vuitton tại Paris.

Bảo tàng Vitra.

Bảo tàng Vitra.

New World Center.

New World Center.