• Thứ Hai, 09/12/2019 | 17:03 GMT+7
  • 24h qua

Thăm tòa nhà chủ nghĩa hiện đại bên trong đại học Chicago

T.N - 08:26, 04/09/2019

Tòa nhà trường luật đại học Chicago Laird Bell Law, thiết kế bởi kiến trúc sư Eero Saarinen, là một công trình ốp kính gấp khúc nhìn ra một hồ nước phản chiếu.

Laird Bell Law, đại học Chicago - Không chỉ là một thư viện luật

Empty

Tòa nhà tứ giác Laird Bell Law không chỉ bao gồm thư viện luật D'Angelo. Tại đây, bạn có thể tìm thấy các phòng học, văn phòng và thậm chí là phòng thực hành xử án.

Ngoài mặt trước được ốp kính, các mặt còn lại của tòa nhà được làm bằng đá vôi, tương đồng với kiến trúc Gothic của toàn bộ khuôn viên đại học Chicago. Mặt kính gấp khúc của tòa thư viện từ đó trở thành biểu tượng cho chủ nghĩa hiện đại, đảm nhận vai trò làm điểm nhấn và là sự giao thoa kiến trúc cho tòa nhà vốn được xây dựng theo trường phái Gothic.

Và như tên gọi, Laird Bell Law là một tòa nhà tứ giác với 4 công trình nhà bao quanh một sân trung tâm, lặp lại bố cục mà kiến trúc sư Henry Ivess Cobb đã xây dựng nên đại học Chicago từ năm 1890.

Empty

Tòa nhà Laird Bell Law được thiết kế bởi một Nhà thiết kế hiện đại

Empty

Eero Saarinen, người thiết kế ra Laird Bell Law, là một kiến trúc sư lỗi lạc với việc thiết kế ra công trình nổi tiếng Gateway Arch tại St. Louis và nhà ga TWA tại New York. Ông vốn xây dựng cho đại học Chicago không chỉ 1 mà là 2 tòa nhà, nhưng công trình kí túc xá nữ Woodward Court của ông đã bị phá hủy vào năm 2002 để xây dựng trường kinh doanh cho đại học.

Tòa nhà tứ giác Laird Bell Law được ấn định xây dựng vào năm 1959 bởi phó tổng thống đương nhiệm Richard Nixon, là một minh chứng cho phong cách thiết kế độc đáo của Saarinen. Kiến trúc bên trong thư viện độc đáo với tay vịn cầu thang bằng gỗ dốc vuông vức, đi cùng với các bậc thang terrazzo và gia cố bằng các thanh thép không gỉ thanh mảnh.

Empty

Tại bang Chicago, Saarinen chỉ có duy nhất một công trình khác là trường Crow Island, một trường công lập ở Winnetka được ông xây dựng cùng với cha mình là Eliel Saarinen, và một kiến trúc sư khác sống tại Chicago là Lawrence Perkins.

Các sinh viên nổi tiếng của đại học Chicago từng học tập tại Laird Bell Law

Có không ít sinh viên tốt nghiệp từ trường luật đại học Chicago, từng trực tiếp học tại nhà tứ giác Laird Bell sau đó trở thành lãnh đạo của các tổ chức như NBA và FBI - hay thậm chí là thị trưởng Chicago:

  • John Ashcroft (khóa 1967), cựu Tổng chưởng lý Hoa Kỳ
  • Carol Moseley Braun (khóa 1972), người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên làm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ
  • James Comey (khóa 1985), cựu Giám đốc FBI
  • Amy Klobuchar (khóa 1985), Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ bang Minnesota và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ
  • Lori Lightfoot (khóa 1989), thị trưởng thứ 56 của Chicago
  • Adam Silver (khóa 1988), Ủy viên NBA.