• Thứ Sáu, 22/11/2019 | 22:33 GMT+7
  • 24h qua

Tại sao bạn nhất định phải thuê kiến trúc sư thiết kế nhà?

Elise Mai - 08:20, 31/10/2019

Đây là câu hỏi luôn tồn tại trong đầu chủ nhân của những ngôi nhà. Liệu có nhất thiết phải thuê kiến trúc sư thiết kế nhà, một công ty thiết kế sẽ làm những công việc gì?

Bạn nghĩ rằng thiết kế nhà có thể theo kiểu "may sẵn", chỉ cần xây y chang một ngôi nhà đẹp khác mà không cần quan tâm thiết kế nhà đó có phù hợp với kiểu dáng mảnh đất của mình và những yếu tố chi tiết tổ chức khoa học đến từng centimet?

Hay bạn muốn tự mình thiết kế nhà ở sau khi bắt tay với chủ thầu, do sở thích muốn có ngôi nhà phải mang dấu ấn của riêng mình, là vật sở hữu của riêng mình và chủ nhà cũng có đôi chút kinh nghiệm?

Bạn e ngại việc thuê kiến trúc sư thiết kế nhà vì cho rằng giải pháp này khá tốn kém, các yếu tố kiến trúc và kinh tế đương nhiên sẽ mang tính quyết định cho lựa chọn cuối cùng của bạn về việc có nên thuê kiến trúc sư thiết kế nhà hay không.

Thuê kiến trúc sư thiết kế nhà quá tốn kém ư...!

Khi bạn yên tâm đã chuẩn bị mọi việc và bắt đầu tính ngày khởi công, khoan hãy từ từ và đọc những phân tích sau của HomeAZ.vn nhé! Xây một ngôi nhà không hề đơn giản như bạn nghĩ rằng bạn có thể tự mình thiết kế nhà đâu! Chắc chắn rồi bạn sẽ muốn thay đổi chỗ này một chút, chỗ kia cũng vậy theo sở thích của mình.

Nếu những gì bạn muốn thay đổi thuộc về chi tiết như kích thước cửa, số bậc thang, chiều cao tầng... thì bạn và nhà thầu còn dễ xoay sở. Tuy nhiên, khi những thay đổi là về cách bố trí phòng, xoay chuyển thiết kế trên kích thước mảnh đất của bạn thì bạn và nhà thầu sẽ phải trao đổi lại. Nhà thầu thì miễn cưỡng tính toán thay đổi để chiều bạn, quá trình làm việc cứ lần lượt thay đổi, khiến bạn và chủ thầu đều cảm thấy khó xử nhưng vẫn phải tiếp tục không thể dừng lại.

thue-kien-truc-su-thiet-ke-nha-3

 >> Xem thêm chuyên mục Thiết kế nhà đẹp

Thuê kiến trúc sư thiết kế nhà vô cùng căng thẳng?

Liệu những căng thẳng, khó khăn trong quá trình làm việc giữa bạn và chủ thầu thi công có phát triển lên thành mâu thuẫn? Khi thay đổi phương thức thi công, nhà thầu cũng muốn thay đổi giá cả khác so với phần tính toán ban đầu và muốn tính vào khoản phát sinh. Bạn thì cương quyết không bởi cho rằng thiết kế nhà vẫn nằm trong số mét vuông xây dựng bạn đã thỏa thuận với nhà thầu từ trước.

Bên cạnh đó, nếu không thuê kiến trúc sư thiết kế nhà chắc chắn bạn còn phải chịu lãng phí về thời gian và tiền bạc rất nhiều! Ngôi nhà phải sửa sang, tiêu tốn phần vật liệu đã làm xong, công trình lại phải kéo dài thời gian hoàn thành. Chưa kể, bạn sẽ mệt mỏi triền miên để cân đo một ngôi nhà đẹp, hợp lý và thái độ làm việc của chủ thầu nữa!

Thật sự là sai lầm khi không thuê kiến trúc sư thiết kế nhà!

Đó là điều nhiều chủ nhà mới nhận ra khi đã tự tìm một bản thiết kế miễn phí nhưng có vẻ đã muộn. Chủ nhà loay hoay thử nghiệm với cả một đống tiền như vật liệu, nhân công, thời gian mà kết quả thu về chưa thực sự hợp lý và hợp ý. Trong khi đó, nếu thuê kiến trúc sư thiết kế nhà từ trước lúc thi công, chủ nhà sẽ có thể dễ dàng tìm ra cách bố trí bên trong, hình thức bên ngoài không thể nào hay hơn nữa mới bắt tay vào làm, hạn chế tối đa sự lãng phí và tốn kém.

Trong kỷ nguyên 21 hiện đại, chủ nhà ngày càng ý thức được tầm quan trọng của một kiến trúc sư trong thiết kế nhà. Đã qua cái thời rập khuôn và đơn giản hóa nhà mình như mọi nhà khác; thay vào đó, chủ nhà đã ý thức được các chuẩn mực công năng của ngôi nhà, vận dụng các tiêu chuẩn xây dựng cơ bản để mua được một thiết kế nhà đẹp, độc đáo, mang phong cách riêng. Có thể nói, ngôi nhà của thời hiện đại là một sản phẩm tập thể giữa các bên chủ nhà, nhà tư vấn xây dựng, kiến trúc sư thiết kế nhà, người giám sát thi công và nhà thầu. 

thue-kien-truc-su-thiet-ke-nha-1

Bạn quan tâm loại thiết kế nhà nào?

Thuê kiến trúc sư thiết kế nhà sẽ "một vốn bốn lời"

Bạn nên yêu cầu người kiến trúc sư thiết kế nhà thực hiện bản vẽ chi tiết và đầy đủ bao gồm các phần: kiến trúc, kết cấu và phần kỹ thuật điện nước. Kiến trúc sư cũng sẽ lập dự toán chi tiết về khối lượng vật liệu xây dựng công trình, phần đơn giá và tổng giá thành có tính chất tham khảo để bạn có thể hình dung. Bạn có thể thông qua một văn phòng tư vấn kiến trúc, một kiến trúc sư chuyên nghiệp để họ thực hiện phần thiết kế uy tín chứ không nên tìm đến những nhà thầu tay ngang nhưng tự cho rằng mình giỏi thiết kế, chỉ biết phác họa qua loa cho bạn vài nét mà rồi “tiền mất, tật mang”.

thue-kien-truc-su-thiet-ke-nha-2

>> Thuê kiến trúc sư thiết kế nhà phố 3 tầng 5x17m

Trên đây là những giải đáp của HomeAZ.vn cho câu hỏi tại sao bạn nhất định phải thuê kiến trúc sư thiết kế nhà. Bạn hãy đầu tư thật nhiều công sức, tiền bạc xứng đáng vào thiết kế để tránh lãng phí công đoạn vừa làm vừa thử nghiệm nhé!

Xem thêm:

>>> Mã ngành nghề thiết kế nội thất doanh nghiệp cần tham khảo

>>> 5 công ty thiết kế nội thất biệt thự uy tín nhất tại Hà Nộisign