• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 02:44 GMT+7
  • 24h qua

Rừng treo đầu tiên của châu Phi: Sẽ vĩ đại như các kim tự tháp Ai Cập?

Cao Châu - 19:00, 21/08/2019

Là quê hương của kim tự tháp, không có gì ngạc nhiên khi Ai Cập trở thành quốc gia đầu tiên tại châu Phi được thí điểm công trình rừng treo.

Kiến trúc sư người Ý Stefano Boeri đã công bố kế hoạch xây dựng 3 tòa chung cư rừng treo tại thủ đô hành chính mới của Ai Cập, nằm tại vùng sa mạc cách 48 km về phía Đông thủ đô Cairo.

Boeri tuyên bố đây là "một chiến dịch toàn cầu về lâm nghiệp đô thị" bao gồm các trang trại trong thành phố, vườn trên mái nhà, mặt tiền xanh và các hình thức trồng cây xanh công cộng khác. Các tòa nhà đặc trưng của ông lần đầu tiên được xây dựng ở thành phố Milan, trang trí với những tán cây tươi tốt, không chỉ đẹp về thẩm mỹ mà còn mang lại lợi ích cho môi trường và sức khỏe. 

Lần này, Stefano Boeri hợp tác với nhà thiết kế người Ai Cập Shimaa Shalash và kiến trúc sư cảnh quan người Ý Laura Gatti công bố các thiết kế cho 3 tòa nhà được bao phủ bởi cây xanh (còn gọi là rừng treo) ở Ai Cập.

Kiến trúc rừng treo nguyên bản được xây dựng ở thành phố Milan. (Ảnh: Stefano Boeri)

Kiến trúc rừng treo nguyên bản được xây dựng ở thành phố Milan. (Ảnh: Stefano Boeri)

Công trình rừng treo đem lại các lợi ích về môi trường và sức khỏe

Mỗi tòa nhà được dự kiến có kích thước 30x30 mét và cao 7 tầng lầu. Chúng được thiết kế cho Công ty Phát triển Bất động sản Misr Italia Properties. Boeri ước tính rằng bộ ba rừng treo này có thể chứa đến 350 cây và 14.000 cây bụi của hơn 100 loài thực vật nói chung.

Theo trang web của Boeri, rừng treo là một "dự án cho sự sống còn của môi trường tại các thành phố đương đại". Chúng được thiết kế để thúc đẩy "sự cộng sinh của kiến trúc và thiên nhiên trong các khu vực đô thị". Đôi ngũ của Boeri đang tìm cách tái tạo môi trường mà không làm ảnh hưởng đến cảnh quan thành phố. Mỗi khu rừng treo lại nhằm mục đích cung cấp cho mỗi người dân trung bình 2 cây lớn, 8 cây nhỏ và 40 cây bụi.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2018, Boeri trả lời CNN Style rằng: "Khả năng mở rộng các không gian xanh bên trong và ngoài thành phố của chúng tôi là một trong những cách hiệu quả nhất để cố gắng đảo ngược quá trình biến đổi khí hậu", ông nói. "Chính vì vậy, rừng treo cũng là một cách để mở rộng các bề mặt sinh học, theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc. Chúng tôi đã nghĩ không gian xanh không phải chỉ có các khu vườn. Tại sao không phải là tất cả mọi phía của một tòa nhà?"

Dự án rừng treo tại thành phố Milan của Boeri đã được khai trương vào năm 2014. Tháng 9 năm 2018, rừng treo được nêu tên là một trong 4 công trình lọt vào chung kết Giải thưởng Quốc tế RIBA - một giải thưởng tổ chức 2 năm 1 lần nhằm vinh danh các tòa nhà đẹp nhất trên thế giới.

Những mục tiêu lợi ích của kiến trúc rừng treo có thể nói là vượt qua cả thẩm mỹ. Nó có thể cung cấp bóng mát cho căn hộ, tạo tâm lý thư giãn cho cư dân, đồng thời là một ngôi nhà cho các loài động vật hoang dã.

Dự án này thực sự là một tin tốt cho Ai Cập - nơi luôn phải đấu tranh với các vấn đề môi trường. Theo một nghiên cứu của Eco Experts, vào năm ngoái, Cairo đã được xếp hạng là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Dự án được dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2020 và hoàn thành 2 năm sau đó.

Đây sẽ là khu rừng treo đầu tiên của châu Phi, hứa hẹn mang lại các lợi ích về môi trường và sức khỏe. (Ảnh: Stefano Boeri Architetti)

Đây sẽ là khu rừng treo đầu tiên của châu Phi, hứa hẹn mang lại các lợi ích về môi trường và sức khỏe. (Ảnh: Stefano Boeri Architetti)

Trong 3 tòa nhà được xây dựng, 2 tòa sẽ được dùng làm khu căn hộ, trong khi tòa còn lại là khách sạn - tất cả đều sử dụng năng lượng tự cung cấp. Ngoài ra chúng cũng sẽ bao gồm các cửa hàng và nhà hàng.

Mỗi căn hộ sẽ sở hữu ban công riêng với một loạt các loài thực vật phù hợp với khí hậu địa phương, được trồng ở những độ cao khác nhau và nở hoa vào những thời điểm khác nhau để đem tới vẻ ngoài tươi tốt quanh năm.

Thực vật sẽ giúp cung cấp bóng râm tự nhiên và cải thiện chất lượng không khí xung quanh, bằng cách hấp thụ ước tính khoảng 7 tấn carbon dioxide (CO2) và sản xuất 8 tấn oxy mỗi năm.

"Ai Cập đang ở trong thời điểm hưng thịnh về phát triển bất động sản. Đây thực sự là thời điểm thích hợp để triển khai dự án", Shalash nói. Tự hào là một phần của quá trình mang lại cho Ai Cập "một bộ mặt sáng tạo trong kiến trúc và thiết kế", cô nói thêm: "Chúng tôi nghĩ không có khởi đầu nào tốt hơn là giới thiệu các giải pháp kiến trúc bền vững với môi trường."

Theo Shalash và các đồng nghiệp, kế hoạch này là một phần của dự án "chuyển đổi sinh thái Cairo" - dự án triển khai hàng loạt mái nhà xanh và hệ thống "hành lang xanh" trong thành phố.

Các nhà quy hoạch sẽ sử dụng hệ thực vật và cây xanh phù hợp với khí hậu nóng nực của Bắc Phi. (Ảnh: Stefano Boeri Architetti)

Các nhà quy hoạch sẽ sử dụng hệ thực vật và cây xanh phù hợp với khí hậu nóng nực của Bắc Phi. (Ảnh: Stefano Boeri Architetti)

"Đã đến lúc phải có những giải pháp sáng tạo, những cách tiếp cận lành mạnh hơn, giúp nâng cao phong cách sống không chỉ cho người dân mà còn cho cả những hành khách đi bộ trên hè phố", Shalash nhấn mạnh. 

> Xem thêm: Ai Cập mở lại Cung điện Baron Empain sau cuộc tu sửa ngốn 6 triệu đô