• Chủ Nhật, 15/12/2019 | 12:20 GMT+7
  • 24h qua

Phong thuỷ: Bí ẩn của khái niệm phong thủy, gió và nước (Phần 2)

Cao Châu - 18:07, 04/10/2019

Nối tiếp phần 1, HomeAZ tiếp tục bật mí với bạn các bí ẩn của khái niệm phong thủy, gió và nước cũng như các sự thật về phong thủy.

Bí ẩn của khái niệm phong thủy: Bản chất của phong thủy là gì?

Bí ẩn của khái niệm phong thủy: Bản chất của phong thủy là gì?

Bí ẩn của khái niệm phong thủy: Bản chất của phong thủy là gì?

Những bí ẩn của khái niệm phong thủy có lẽ nghiên cứu cả đời cũng không thể hiểu hết. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể nắm được bản chất của phong thủy là gì?

Bản chất của phong thủy xoay quanh gió và nước (Phong và Thủy). Các chuyên gia phong thủy cổ đại cho rằng khí tồn tại ở mọi nơi, cấu tạo nên vạn vật và không ngừng biến thiên, quyết định đến họa - phúc của con người. Vì vậy, khí là gốc của vạn vật, có đất là có khí, con người sinh ra từ khí, người sống do khí ngưng tụ lại, người chết lại cần nơi tụ khí.

Theo phong thủy, gió được chia làm 8 loại (bát phong), mỗi loại gió lại cách nhau chừng 2 - 3 tháng: Gió Đông Bắc, gió Đông, gió Đông Nam, gió Nam, gió Tây Nam, gió Tây, gió Tây Bắc, gió Bắc. Thông qua cách xem gió (phong giác), người ta gắn từng loại gió với những hậu quả khác nhau: nghèo túng, khốn khổ, tan vỡ, tuyệt diệt, chết yểu,... Đối với nước, quan trọng nhất là nguồn mạch (thảy khẩu) - nơi nước đổ vào, chảy ra. Cần phải phân biệt được 2 loại nước lành (nguồn nước vươn xa, quanh co uốn khúc, quay vòng lại, chứa mạch ngầm) và nước dữ (ào ào xông tới hoặc có mùi hôi thối). Theo phong thủy, có 8 vị thần nước, chia ra canh giữ các dòng sông, biển lớn: Thần Lạc thủy Mật Phi, thần Trường giang Giang Phi, thần Tương giang Tương Quân, thần Đống hải Ngụ Hổ, thần Nam hải Hồ Dư, thần Tây hải Yêm Từ, thần Bắc hải Huyền Minh và một vị thần cai quản hồ, suối, ao, giếng,...

Tuy nhiên, quan điểm gió - nước trên đây nặng về mê tín dị đoan, xây dựng theo trí tưởng tượng để tự an ủi về những hiện tượng thiên nhiên khắc nghiệt, tai hại mà kiến thức thời ấy không tài nào giải thích nổi.

Khái niệm gió - nước trong phong thủy theo khoa học

Khái niệm gió - nước trong phong thủy theo khoa học

Khái niệm gió - nước trong phong thủy theo khoa học

Nếu nhìn nhận và phân tích phong thủy theo quan điểm khoa học hiện đại, ta có thể thấy trên mặt đất có những vùng từ trường và địa trường phân bố hoàn toàn khác nhau. Dựa vào đó chúng ta có thể giải thích những tác động, ảnh hưởng của tia đất ở những khu vực đang được quy hoạch - thi công. Trên cơ sở nhận thức duy vật biện chứng, con người hoàn toàn có thể áp dụng thuật phong thủy vào việc chọn đất, xây nhà ở.

Nhiều người coi phong thủy là mê tín dị đoan, thế nhưng một vài điều kiêng kỵ của phong thủy xem ra lại rất khoa học. Chẳng hạn như nhà ở không được làm cửa ra vào trên sườn núi hoặc thung lũng để tránh lũ quét và sét đánh; nhà ở không được làm trên miệng giếng cũ vì dễ bị lún đất hoặc ẩm ướt; nhà ở nên tránh các con đường đâm thẳng vào mặt tiền để tránh các phương tiện tốc độ cao đêm tối lao vào gây tai nạn; nhà không làm cạnh đền miếu vì cô liêu xa cách cộng đồng;...

Về khái niệm gió - nước trong phong thủy theo khoa học có thể hiểu như sau: Về Thủy, nhà ở phải gần nguồn nước trong sạch và dồi dào để phục vụ các nhu cầu của đời sống hàng ngày, chẳng hạn như chăn nuôi, trồng trọt, tưới tiêu. Về Phong, nếu nhà chật hẹp, không khí lưu thông kém sẽ sinh ra ẩm thấp, bệnh tật vì sâu bọ, vi khuẩn. Thế nhưng nhà quá lộng gió thì lại dễ cảm mạo, phong hàn, tai biến não. Chính vì vậy nhà ở cần một nguồn gió vừa đủ, hợp lý.

Người đang sống đã vậy, người chết cũng phải tham khảo một số địa thế đất đẹp để mai táng, tránh mai táng ở những nơi có đá lổn nhổn, nước xiết đầu ghềnh, đất cụt vô cảm, núi trọc cô đơn, miếu chùa hoang,... Trước hết, việc này thuận tiện cho người thân đến thăm viếng mộ, tỏ lòng thành kính với tiền nhân đã khuất.

Nhìn chung, khái niệm phong thủy đã tồn tại từ rất lâu trong xã hội, nếu phân tích kỹ, gạt bỏ những thủ pháp, nghi lễ, hình thức mê tín, bảo thủ, câu nệ thì vẫn còn những kinh nghiệm dân gian đáng học hỏi để phục vụ cho việc xây dựng nhà ở. Hãy tiếp thu phong thủy một cách hợp lý để không quá lạm dụng, nhưng cũng không quá coi thường biện pháp cổ xưa này.

> Xem thêm: Phong thủy: Bí ẩn của khái niệm phong thuỷ, gió và nước (1)

Sản phẩm liên quan