• Thứ Sáu, 22/11/2019 | 22:04 GMT+7
  • 24h qua

Phong thủy: Bí ẩn của khái niệm phong thuỷ, gió và nước (Phần 1)

Cao Châu - 17:13, 04/10/2019

Khái niệm phong thủy là gì? Liệu phong thủy có đúng là những thứ bạn từng nghĩ? Hãy cùng HomeAZ tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm phong thủy là gì? Nguồn gốc của phong thủy

Khái niệm phong thủy là gì? Nguồn gốc của phong thủy

Khái niệm phong thủy là gì? Nguồn gốc của phong thủy

Từ xưa đến nay, phong thủy vẫn luôn là một vấn đề tạo nên tâm lý và tác động rất lớn đến đời sống con người. Vậy phong thủy là gì? Nguồn gốc của phong thủy là một loại kiến thức được sử dụng để lựa chọn và xử lý hoàn cảnh của phần dương trạch (nhà ở, chùa chiền, bếp,...) và phần âm trạch (lăng, mộ, huyệt táng,...), nhằm mục đích thỏa mãn tâm lý tránh cái xấu, lấy cái lành của con người.

Nhìn trên khía cạnh khoa học, phong thủy chính là quan hệ tự nhiên vốn có giữa từ trường trái đất, địa tầng và sức khỏe sinh lý con người. Từ thời xưa, phong thủy đã có 2 trường phái: Hình (dựa vào thế đất) và Khí (dựa vào âm dương bát quái để suy ra lành dữ), chính vì vậy, hạt nhân cơ bản của phong thủy là nguồn sinh khí - một khái niệm vô cùng rối rắm và phức tạp, bao gồm những quy định về long mạch, huyệt vị, dòng chảy, phương hướng,... 

Tựu chung lại, phong thủy là quan niệm duy lý đã lưu truyền hàng ngàn năm nay, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống hiện tại, trở thành một thứ tín ngưỡng vô hình và là tục lệ ám ảnh xã hội mà không sao giải thích cho rõ ràng được. Bên cạnh đó, không chỉ ở riêng Việt Nam mới tin vào phong thủy. Đa số các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Myanmar,... đều rất coi trọng khái niệm này. Các dân tộc trên bán đảo Ban-căng cũng từng đề cao yếu tố gió - nước tác động đến con người qua những nghiên cứu của Hipocrat, Acrantit,... Người Ai Cập cổ đại thì xây Kim Tự Tháp bằng đá theo hướng từ trường để có thể hấp thụ được nhiều năng lượng tích cực cho công việc bảo quản xác ướp.

Nguyên nhân vì sao phát sinh quan niệm phong thủy?

Nguyên nhân vì sao phát sinh quan niệm phong thủy?

Nguyên nhân vì sao phát sinh quan niệm phong thủy?

Thông qua rất nhiều công trình nghiên cứu, người ta xác định được rằng nguyên nhân phát sinh quan niệm phong thủy là do con người nhận thấy sự nhỏ bé, bất lực của mình trước thiên nhiên hùng vĩ, bí ẩn. Con người trở nên sùng bái thiên nhiên, tìm mọi cách để tương thích với thiên nhiên, hòa thuận với môi trường sống. Chính bởi thế, người ta tôn sùng Trời - quy định số phận sống chết sướng khổ của con người; Đất - nơi con người sống và phụ thuộc cả cuộc đời; Núi - nơi được coi là chỗ trú ngụ của thần thánh; Gió - được coi là biểu hiện cho tính khí, hơi thở của Trời; Nước - nguồn gốc thủy tổ của mọi sinh vật; Rồng - linh vật giỏi biến hóa, có thể tạo ra mây mưa, quản lý Nước (nơi tập trung mạch tốt nhất của Đất được gọi là Long Huyệt). Cuối cùng, con người cũng tôn thờ linh hồn của những người đã chết, coi linh hồn là bất diệt và chi phối đến người sống. Chính vì vậy, việc chọn đất lành cho người chết ngụ cư và phù hộ người sống là một công việc vô cùng quan trọng. (còn tiếp).

> Xem thêm: Bật mí bí mật phong thủy của các tòa cao ốc Hồng Kông