• Thứ Ba, 12/11/2019 | 07:44 GMT+7
  • 24h qua

Phát hiện mới: Vật liệu tối nhất thế giới đã soán ngôi Vantablack

Linh Mai - 16:17, 25/09/2019

Vật liệu tối nhất thế giới chưa được đặt tên có thể hấp thụ 99,995% ánh sáng chiếu vào nó; vượt qua con số cựu kỷ lục 99,96% mà Vantablack có thể hấp thụ.

Vật liệu tối nhất thế giới có đặc điểm gì?

Trước khi loại vật liệu tối nhất thế giới chưa được đặt tên này được tìm ra, Vantablack là loại vật liệu tối nhất khoa học từng biết đến vào năm 2014. Được cấu tạo từ tổ hợp các mảng ống nano carbon liên kết theo chiều dọc, Vantablack có thể hấp thụ đến 99,96% ánh sáng, kể cả tia laser cường độ cao và không để lại bất cứ hiệu ứng phản hồi nào trong mắt người nhìn. Nó khiến mọi vật thể 3 chiều được phủ Vantablack đều nhìn trông như mặt phẳng 2 chiều. Việc các nhà khoa học đưa ra công bố mới trong tuần qua, về việc tạo ra một loại vật chất lợi hại hơn cả Vantablack đã gây bất ngờ cực lớn.

Trước khi vật liệu mới được tìm ra, Vantablack là vật liệu đen nhất thế giới. Ảnh: Business Insider.

Trước khi vật liệu mới được tìm ra, Vantablack là vật liệu đen nhất thế giới. Ảnh: Business Insider.

Theo đại diện Học viện Kỹ thuật Masachusetts (MIT), chất liệu tạo nên loại vật liệu siêu đen mới chưa có tên này cũng là các ống nano carbon xếp theo chiều dọc. Trong một nghiên cứu gần đây, họ đã tìm cách loại bỏ lớp oxit khỏi vật liệu dẫn điện như nhôm và bắt đầu trồng thử các ống nano carbon ở phía ngoài để tăng cường một số tính chất của vật liệu dẫn điện này. Đó cũng chính là thời điểm khi nhóm nghiên cứu tình cờ phát hiện ra họ đã tạo ra thứ vật chất mới có độ tối cực đỉnh từ trước tới nay.

Tiến hành đo độ phản xạ quang học của vật mẫu này, họ thu được kết quả là vật liệu này hấp thụ gần như tất cả 99,995% ánh sáng hướng vào từ mọi góc độ. Nói cách khác, nó phản xạ ánh sáng ít hơn 10 lần so với các vật liệu siêu đen khác, bao gồm cả Vantablack.

Giống với nhiều phát minh khoa học khác, vật liệu đen kỷ lục này được phát hiện một cách tình cờ và đến nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên lý hoạt động của chúng.

Sắp tới, vật liệu đen kỷ lục này sẽ được trưng bày tại The Redemption of Vanity - một triển lãm nghệ thuật ở New York.

XEM THÊM:

Ứng dụng của vật liệu tối nhất thế giới trong thiết kế nội thất

Các nhà khoa học đánh giá tiềm năng của các vật liệu siêu đen sẽ không dừng ở việc trưng bày. Có thể, vật liệu mới này sẽ được sử dụng trong các thiết bị quang học, vì nó sẽ có khả năng loại bỏ ánh sáng và ánh sáng chói trong các loại máy ảnh, kính viễn vọng không gian v.v...

Nghệ nhân Diemut Strebe sẽ bọc thêm một lớp kim cương trị giá 2 triệu USD ở phía ngoài vật mẫu vật liệu tối nhất thế giới trước khi đem ra trưng bày.

Nghệ nhân Diemut Strebe sẽ bọc thêm một lớp kim cương trị giá 2 triệu USD ở phía ngoài vật mẫu vật liệu tối nhất thế giới trước khi đem ra trưng bày.

Các nhà khoa học cho rằng kỷ lục này có thể tiếp tục bị phá bởi những vật liệu đen hơn nữa. Và hi vọng rằng, khi chúng ta hiểu được nguyên lý hoạt động của các vật liệu tối nhất thế giới, chúng ta có thể dễ dàng tạo ra chúng.sign