• Thứ Tư, 13/11/2019 | 02:07 GMT+7
  • 24h qua

Nocenco cafe - thiết kế "hang động" tre lớn nhất Việt Nam

Lâm Uyên - 08:21, 04/11/2019

Nocenco là quán cafe có thiết kế vô cùng độc đáo với sự kết hợp của kiến trúc Châu Âu hòa quyện khéo léo với nét truyền thống Việt Nam. Đây là dự án được thực hiện bởi kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự.

Nằm trên con phố trung tâm của Thành Phố Vinh, Nghệ An, Nocenco nổi bật với thiết kế độc đáo có một không hai giữa những tòa nhà bê tông thô cứng. Với thiết kế mặt tiền theo phong cách Đông Dương thời kì Pháp thuộc, quán cafe nằm trên tầng thượng này có tạo hình trần và mái hoàn toàn bằng tre, mang lại cho khách hàng cảm giác như được bước vào một "hang động" hay ma trận của những thân tre vô cùng bắt mắt. 

Được lấy ý tưởng từ loài cây mang đặc trưng của Việt Nam, kiến trúc sư Võ Trọng Ngĩa đã sử dụng tre để tạo ra các cấu trúc xoắn ốc chảy từ trần nhà xuống sàn nhà và che giấu các trụ bê tông tại quán cà phê trên tầng thượng này ở thành phố Vinh của Việt Nam.

Quán cafe Nocenco nằm tại số 23, phố Quang Trung, tp Vinh, Nghệ An

Quán cafe Nocenco nằm tại số 23, phố Quang Trung, tp Vinh, Nghệ An

Nocenco cafe -Thiết kế "hang động" tre lớn nhất Việt Nam

Nocenco-cafe-homeaz.vn.jpg2

Quán cà phê Nocenco chiếm tầng trên cùng và trên tầng thượng của một tòa tháp bảy tầng ở trung tâm Vinh. Vị trí đắc địa này giúp cho du khách đến với quán cafe có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Vinh từ trên cao, những con đường, những tòa nhà, con sông Lam hiền hòa hay mọi ngóc ngách trong thành phố... đều được nhìn thấy từ vị trí tuyệt đẹp này. 

Nocenco-cafe-homeaz.vn.jpg6

Tòa nhà 7 tầng có mặt tiền có thiết kế Đông Dương thời kì thuộc địa điển hình. Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự của ông được chủ đầu tư giao nhiệm vụ chuyển đổi các không gian ở tầng thượng của tòa nhà mà không phá vỡ các cấu trúc hiện có.

Đây là một thử thách khá khó khăn với kiến trúc sư Nghĩa và đồng nghiệp khi bắt tay thực hiện công trình này, tuy nhiên họ đã thành công và còn vô cùng xuất sắc. Chính kiến trúc sư cũng chia sẻ khi lọt vào sanh sách dự án Rebirth của giải thường Dezeen 2018 rằng: "Thách thức lớn nhất của thiết kế này, chính là ở chỗ phủ lên cấu trúc cũ của tòa nhà bằng vật liệu độc đáo mang tính địa phương như cây tre". 

Nocenco-cafe-homeaz.vn.jpg8

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã sử dụng tre nhiều lần trong các dự án trước đây, bao gồm một trung tâm cộng đồng và một loạt các gian hàng mái vòm với các cấu trúc tre và mái tranh, hay như một nhà hàng và quán bar bên bờ biển.

Được mệnh danh là "thép xanh của thế kỷ 21" - những thân tre gầy guộc hoàn toàn có thể thay thế các vật liệu xây dựng khác nếu biết cách khai thác triệt để sức mạnh và tính linh hoạt của nó.

Tre có sẵn rất nhiều ở khu vực nhiệt đới và đã được sử dụng để xây dựng nhà cửa ở Nam Á và Đông Á trong nhiều thế kỷ do tuy có trọng lượng nhẹ nhưng độ bền và khả năng chịu lực cao. 

Tại quán cà phê Nocenco, trọng lượng của vật liệu là một lợi thế vì nó giúp quá trình chuyển nó lên các tầng cao nhất của tòa nhà trở nên đơn giản hơn. Không gian thô cứng nay trở nên mềm mại, sinh động với thiết kế tre vô cùng tinh tế, như mang một làn gió mới tô điểm diện mạo của thành phố Vinh, Nghệ An.  

Tre cũng được sử dụng để che giấu cấu trúc bê tông hiện có của tòa nhà, với thân tre cong xoắn ốc quanh mười cột cấu trúc. Bốn cột bổ sung đã được thiết kế thêm để phân chia không gian thành các khu vực riêng biết mang lại những góc riêng tư tạo cảm giác thân mật hơn cho khách hàng.

Thiết kế mái vòm, giúp tối đa hóa ánh sáng tự nhiên vào trong quán Cafe, đồng thời giúp cho khách hàng có thể thỏa thích phóng tầm mắt ra xa mà không bị vướng phải các cột chống, cột hỗ trợ...

Thiết kế mái vòm, giúp tối đa hóa ánh sáng tự nhiên vào trong quán Cafe, đồng thời giúp cho khách hàng có thể thỏa thích phóng tầm mắt ra xa mà không bị vướng phải các cột chống, cột hỗ trợ...

Toàn cảnh thành phố nhìn từ

Toàn cảnh thành phố nhìn từ "hang động" tre lớn nhất Việt Nam.

Nocenco-cafe-homeaz.vn.jpg5
Ánh sáng tự nhiên tràn ngập quán cafe Nocenco.

Ánh sáng tự nhiên tràn ngập quán cafe Nocenco.