Tư vấn nội thất Tư vấn sản phẩm

Những tác hại khi sử dụng chăn ga gối nệm quá cũ

 • 0 /5 của 0 đánh giá

  Chăn ga gối nệm quá cũ là nơi sản sinh ra rất nhiều loại vi khuẩn có hại, chưa kể chất lượng sợi vải bọc và vật liệu nệm xuống cấp còn gây hại cho sức khỏe con người.

  Tuổi thọ của chăn ga gối nệm là bao lâu?

  Đối với những dòng chăn ga gối nệm thông thường thì sẽ có hạn sử dụng khoảng 5-7 năm, các dòng cao cấp hơn sẽ có thời hạn lên tới 10 năm, thậm chí là một chiếc nệm tốt có hạn sử dụng lên tới 20 năm nếu như được bảo quản tốt. Sau thời gian sử dụng hữu ích, các gia đình nên thay mới để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình. 

  Tuổi thọ trung bình của chăn ga gối nệm khoảng 5-7 năm

  Tuổi thọ trung bình của chăn ga gối nệm khoảng 5-7 năm

  Theo các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất chăn ga gối nệm thì trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm sau khi sử dụng một chiếc nệm, bạn nên thay mới để đảm bảo sức khỏe. Cho dù bạn có vệ sinh nệm thường xuyên và bảo quản đúng cách thì các kết cấu bên trong của tấm nệm vẫn sẽ bị ảnh hưởng, xô lệch dẫn đến hình dạng chiếc nệm bị méo mó không thẩm mỹ.

  Những tấm nệm sử dụng quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng xô lệch, mất đi hình dạng vốn có ban đầu

  Những tấm nệm sử dụng quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng xô lệch, mất đi hình dạng vốn có ban đầu

  Tác hại khi sử dụng chăn ga gối nệm quá cũ

  Nệm mất khả năng đàn hồi, ảnh hưởng tới cột sống

  Qua thời gian sử dụng và dưới tác động của trọng lượng cơ thể, những chiếc nệm cũ sẽ bị trũng xuống (đặc biệt là các dòng nệm xốp, nệm cao su nhân tạo). Độ đàn hồi của nệm dần mất đi, do đó khả năng nâng đỡ cơ thể không còn nữa. Một chiếc nệm như thế không hề có lợi mà chỉ có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. 

  Đặc biệt những người già, người có bệnh xương khớp thì việc nằm nệm quá cũ trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng cực xấu tới sức khỏe.

  Nệm cũ bị biến dạng, trũng lõm méo mó

  Nệm cũ bị biến dạng, trũng lõm méo mó

  Cho dù là một tấm nệm cao su thiên nhiên cao cấp cũng chỉ có hạn sử dụng tối đa lên tới 20 năm. Sau thời gian này nệm sẽ không còn độ đàn hồi tốt như vốn có nữa. Một gia đình có nhiều thế hệ, để tiết kiệm thường giữ lại những tấm nệm cao su thiên nhiên để lớp con cháu có thể sử dụng. Tuy nhiên cần chú ý tới tuổi thọ của nó để chọn thời điểm thích hợp để thay thế một tấm nệm mới chất lượng hơn.

  Chăn ga gối nệm cũ chứa nhiều vi khuẩn và bụi bẩn có hại cho sức khỏe con người

  Cho dù trong thời gian sử dụng có vệ sinh chăn ga gối nệm kỹ đến mấy thì vi khuẩn và bụi bẩn vẫn lẩn khuất và lưu trú trong vải bọc nệm và vỏ chăn, vỏ gối. Lâu ngày những lớp vi khuẩn tích tụ đó sẽ dày dần lên, làm cho chăn ga gối nệm cũ trở thành ổ chứa vi khuẩn khổng lồ. Chưa kể sự mài mòn của sợi vải sau nhiều lần giặt không giúp cho việc nâng đỡ bảo vệ làn da mà còn gây ra tình trạng bụi vải li ti bám lên người mà mắt thường không nhìn thấy.

  Mồ hôi, vi khuẩn, tế bào da chết, mạt bụi, đây đều là những nguy cơ tiềm ẩn trong những bộ chăn ga gối nệm cũ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

  Làm gì để kéo dài tuổi thọ cho chăn ga gối nệm?

  - Vệ sinh thường xuyên, định kỳ: 

  "Của bền tại người", nếu như giữ gìn vệ sinh chăn ga gối nệm cẩn thận và kỹ càng, thường xuyên giặt giũ phơi phóng chăn ga gối nệm đúng cách thì sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chăn ga gối nệm lên đáng kể. Tuyệt đối không vì làm cho có, làm cho xong mà vệ sinh qua loa, lớp bụi bẩn tích tụ lâu dài càng ngày càng nhiều lên sẽ khó để làm sạch cho triệt để được.

  Ngược lại cũng không nên dùng các chất tẩy rửa quá mạnh sẽ khiến cho chăn ga gối nệm bị hao mòn, nhanh xuống cấp.

  - Sử dụng chăn ga gối nệm có chất lượng tốt:

  Đa số tâm lý người mua đều nghĩ rằng một bộ chăn ga gối nệm quá đắt không phải món hàng xứng đáng để đầu tư, chỉ là vật để nằm lên không cần thiết phải dùng hàng quá tốt... Đó là một quan niệm hết sức sai lầm cần phải thay đổi. Chăn ga gối nệm là một trong những món đồ vật dụng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, chúng xếp sau việc ăn uống và tắm gội. Nếu chăn ga gối nệm không sạch thì khi mặt bạn áp sát xuống và vô tình hít phải những vi khuẩn độc hại, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng khôn lường.

  Chưa kể những bộ chăn ga gối nệm cao cấp cho tuổi thọ sử dụng lâu dài hơn, độ hao mòn ít, chế độ bảo hành sửa chữa được đảm bảo dài lâu, vô cùng tiện lợi.

  Cần kiểm tra kỹ độ cứng và độ đàn hồi của chăn ga gối nệm khi mới mua để chọn được loại mặt hàng ưng ý.

  Cần kiểm tra kỹ độ cứng và độ đàn hồi của chăn ga gối nệm khi mới mua để chọn được loại mặt hàng ưng ý.

  Chia sẻ:

  Tư vấn sản phẩm Thế giới nội thất Nhà đẹp Xu hướng - Thị trường
  Phong thủy Nghiên cứu Nhân vật Mẹo vặt

  Bài viết liên quan