• Thứ Hai, 16/12/2019 | 01:49 GMT+7
  • 24h qua

Những loại vi khuẩn trong phòng tắm mà bạn không ngờ tới

Lâm Uyên - 09:20, 02/12/2019

Bạn có tin rằng chiếc bàn chải mà bạn đang sử dụng có hàm lượng vi khuẩn trong phòng tắm lớn nhất, thậm chí nó còn nhiều hơn cả lượng vi khuẩn trên nắp bồn cầu và bồn rửa mặt cộng lại?

Nhà tắm vốn dĩ là nơi chứa nhiều vi khuẩn cũng như mầm bệnh nhất trong nhà vì khu vực này thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt, thiếu ánh sáng. Những vi khuẩn này chúng ta không thể nhìn thấy và cũng không thể tiêu diệt chúng nếu chỉ dùng nước thường,  vì vậy hãy thường xuyên dọn dẹp phòng tắm bằng các loại nước tẩy rửa chuyên dụng nhé! Sự thật về số lượng vi khuẩn hiện nay đang ẩn nấp trong phòng tắm trong bài viết sau có thể sẽ khiến bạn phải giật mình đấy!

vi-khuan-phong-tam-1-homeaz.vn.png1.png

Khi nói đến nơi chứa nhiều vi khuẩn trong phòng tắm nhất, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến bồn cầu hoặc sàn nhà. Nhưng theo một cuộc điều tra mới đây, nơi đáng sợ nhất lại chính chiếc bàn chải đánh răng của bạn, tiếp theo là bồn tắm.

>> Cách vệ sinh gương nhà tắm mỗi tuần 1 lần luôn sáng đẹp như mới!

Loại vi khuẩn thường gặp nhất ở các phòng tắm có tên bacteroidaceae hay còn gọi là vi khuẩn từ phân, E.coli, streptococcus và salmonella. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường xuyên tiếp xúc với những vi khuẩn này hàng ngày, không chỉ trong nhà vệ sinh. Vậy nên, cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của chúng là tập thói quen rửa tay, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. 

Hình ảnh vi khuẩn

Hình ảnh vi khuẩn "bacteroidaceae" khi nhìn qua kính hiển vi

Những nơi chứa nhiều vi khuẩn trong phòng tắm

1. Cần giật nước, nắp ngồi và bản thân bồn cầu

vi-khuan-phong-tam-2-1492838537495.jpg

Bồn cầu là nơi trú ngụ của 3,2 triệu vi khuẩn trên mỗi inch vuông. Tuy nhiên, nếu tính số lượng vi khuẩn bạn tiếp xúc trực tiếp, cần giật nước và nắp ngồi bồn cầu chưa hẳn đã là nơi chứa nhiều nhất lượng vi khuẩn trong phòng tắm. Trung bình, nắp ngồi bồn cầu được bao phủ bởi 295 vi khuẩn/in2. Cần giật nước khoảng 83 vi khuẩn/in2. Do đó, rửa tay sau mỗi lần đi vệ sinh là điều cực kỳ quan trọng.

2. Bàn chải đánh răng

vi-khuan-phong-tam-1-homeaz.vn.png4.png.png

Trên mỗi in2 của một chiếc bàn chải có thể chứa ít nhất 200.000 vi khuẩn - nhiều hơn cả nắp ngồi bồn cầu. Theo nghiên cứu trước đó do Đại học Manchester tiến hành, bàn chải đánh răng là nơi ở của vi khuẩn straphylococci và E.coli. Nhưng không cần hốt hoảng bởi vì nó vẫn chứa ít vi khuẩn hơn khoang miệng của bạn. Phần lớn vi trùng tồn tại sẵn trong miệng. Do đó, bạn có thể không bị ốm vì chúng. Nếu lo lắng, hãy bảo quản bàn chải đánh răng ở nơi khô ráo và thay thế chúng thường xuyên.

>> Mẹo tẩy cặn canxi trong phòng tắm làm đẹp thiết bị inox

>> Mẹo vệ sinh bồn rửa mặt trong 5s sạch tức thì!

3. Bồn tắm

vi-khuan-phong-tam-1-homeaz.vn.png6.png.png

Bồn tắm là vật dụng cả gia đình cùng sử dụng, vậy nên đây là nơi ngập tràn vi khuẩn và vi trùng. Chỗ bẩn nhất của bồn tắm là nắp xả nước. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì nước mang theo vi khuẩn sẽ thoát qua lỗ này. Trung bình, nắp xả nước bồn tắm chứa 120.000 vi khuẩn/in2. Ngoài ra, không chỉ bản thân bồn tắm chứa vi trùng, mà các kẽ vữa giữa những viên gạch lát bồn tắm cũng là nơi trú ngụ yêu thích của vi khuẩn. 

4. Bồn rửa mặt 

vi-khuan-phong-tam-2-1492838537495.jpg

Bạn đi vệ sinh, sau đó, rửa tay. Vi trùng từ tay bạn được rửa trôi trong bồn rửa phòng tắm. Dù với loại xà phòng rửa tay, bạn hi vọng sẽ giết được chúng trên tay mình, chúng vẫn ở lại và thối rữa trong bồn rửa. Đặc biệt ở miệng nắp thoát nước, đây chính là nơi chứa 2.733 vi khuẩn/in2

5. Vi khuẩn trong không khí phòng tắm

Một nghiên cứu năm 2013, đăng tải trên tạp chí Prime, cho thấy, khi bạn xả nước bồn cầu, những vi trùng mang mầm bệnh tiềm ẩn có thể được giải phóng vào không khí. Một số loại lưu lại trong không khí dưới dạng giọt nhỏ, một số khác bám trên các bề mặt.

Tuy nhiên, nghiên cứu này nhấn mạnh rằng, không có bằng chứng thuyết phục về vai trò của chúng trong việc làm lan truyền bệnh truyền nhiễm hay bệnh tật. Cách tốt nhất để tránh những vi trùng gây hại lan tỏa trong phòng tắm nhà bạn là đóng nắp bồn cầu khi xả nước.

Xem thêm

>> Tham khảo 5 xu hướng thiết kế phòng tắm năm 2019

>>10 mẫu gương phòng tắm giá rẻ đáng mua nhất dịp cuối năm 2019sign