• Thứ Năm, 05/12/2019 | 23:50 GMT+7
  • 24h qua

Những con số may mắn trong phong thủy nhà ở

Elise Mai - 15:18, 28/11/2019

Bạn có biết tại sao người Việt Nam có kết cấu nhà ba gian, năm gian, kiến trúc lối tam tòa? Đây không phải điều ngẫu nhiên mà là những con số may mắn trong phong thủy nhà ở. Bạn cần hiểu cặn kẽ ý nghĩa của những con số này để có cách ứng dụng hợp lý.

Con số may mắn trong phong thủy nhà ở: Số 3

Người Việt Nam luôn xem trọng số 3 vì đó là con số đại diện cho thuyết tam tài Thiên - Địa - Nhân, ngoài ra nó còn mang ý nghĩa là “đa”, nhiều và phong phú. Bởi vậy, kiến trúc Việt Nam xưa có những điểm đặc trưng như kết cấu nhà ba gian, cổng tam quan, kiến trúc lối tam tòa với mong muốn sự giàu có, dồi dào.

Thêm vào đó, số 3 còn là con số may mắn xuất hiện ở bộ Tam Đa Phúc - Lộc - Thọ, vật trang trí rất phổ biến với ý nghĩa cầu tài, phúc và sức khỏe. Trong thờ cúng ông Công ông Táo, ba hòn đá được sử dụng tượng trưng cho bếp, hai ông một bà với hai hào dương kẹp giữa một hào âm v.v… 

Cổng tam quan trong kiến trúc người Việt.

Cổng tam quan trong kiến trúc người Việt.

Con số may mắn trong phong thủy nhà ở: Số 5

Số 5 là con số mang ý nghĩa trung tâm trong phong thủy. Ngũ hành, Ngũ tạng, Ngũ giới, Ngũ sắc, Ngũ vị, bàn tay năm ngón là biểu tượng cho toàn bộ thế giới vật chất trong góc nhìn văn hóa Phương Đông và là những thứ không thể tách rời số 5. Thêm vào đó, số 5 bằng số 2 cộng với số 3, với ý nghĩa chẵn cộng lẻ, âm hội dương, đại diện cho tư duy phương Đông coi trọng Âm và Dương hòa hợp.

Empty

Ngũ hành được ứng dụng khá phổ biến trong văn hoá và kiến trúc Phương Đông.

Con số may mắn trong phong thủy nhà ở: Số 8

Có nhiều con số gắn liền ý nghĩa với cách phát âm tiếng Hoa, ví dụ số 8 (bát) được ưa chuộng sử dụng vì phát âm gần với chữ Phát (tài, lộc). Bởi vậy, số 8 rất có giá trị đối với phong thủy nhà ở.

Con số may mắn trong phong thủy nhà ở: Số 9

Ngược lại với số 4 và số 13, số 9 được coi số may mắn, tròn đầy và viên mãn trong phong thủy vì nó đứng cuối cùng dãy số, thể hiện sự kết thúc vẹn tròn.

Số 9 cũng được ứng dụng trong các kiến trúc xưa nổi tiếng như Đại môn Cung đình của Trung Quốc thường được trang trí bằng 81 chiếc núm đinh (9 dọc, 9 ngang) hay Khổng Miếu (Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông) là một quần thể kiến trúc có quy mô hoành tráng với 9 sân.

Do quan niệm số 9 kết hợp với số 5 thể hiện sự may mắn và tôn nghiêm của Thiên tử nên Thành lầu Thiên An Môn rộng 9 gian, sâu 5 gian.

Do quan niệm số 9 kết hợp với số 5 thể hiện sự may mắn và tôn nghiêm của Thiên tử nên Thành lầu Thiên An Môn rộng 9 gian, sâu 5 gian.

Vì sao con số may mắn trong phong thủy nhà ở thường là số lẻ?

Trong phong thuỷ và kiến trúc phương Đông, số lẻ là số dương - số dành cho người sống, còn số chẵn là số âm - số dành cho người đã khuất. Do vậy, số lẻ thường được “ưu ái” xuất hiện nhiều hơn. Nhà cửa truyền thống Việt chủ yếu là dùng số lẻ, như nhà ba gian, năm gian, kiến trúc lối tam tòa như Cổ Loa, kinh thành Huế… đều có ba vòng thành.

Kiến trúc tam tòa Kinh thành Huế.

Kiến trúc tam tòa Kinh thành Huế.

Thực tế, ý nghĩa những con số may mắn trong phong thủy nhà ở chỉ mang tính chất tham khảo. Việc lựa chọn và áp dụng như thế nào sẽ phụ thuộc vào điều kiện thực tế gia đình và khả năng ứng dụng của chúng. Hãy áp dụng những kiến thức phong thủy nhà ở trên hợp lý. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm:

Sản phẩm liên quan