• Thứ Hai, 09/12/2019 | 16:39 GMT+7
  • 24h qua

Nhà thiết kế nội thất Quách Thái Công: 'Không có cái gọi là ngôi nhà hoàn hảo'

Cao Châu - 15:23, 04/09/2019

"Tôi không tin vào cái gọi là ngôi nhà hoàn hảo, nhưng tôi tin vào cảm giác hoàn hảo mà bạn dành cho ngôi nhà đó" - nhà thiết kế nội thất gốc Việt Quách Thái Công chia sẻ.

Luôn xuất hiện với vẻ ngoài thanh lịch, lạnh lùng, có thể nói rằng nhà thiết kế nội thất Quách Thái Công luôn tạo được ấn tượng hoàn hảo trong mắt tất cả mọi người xung quanh. Bước vào showroom của thương hiệu thiết kế Thái Công Interior Design tại Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, bất cứ ai cũng sẽ phải ngưỡng mộ cách trang trí nội thất, thiết kế không gian đẳng cấp và thẩm mỹ phong phú mà Quách Thái Công đã tạo ra. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi anh về một ngôi nhà hoàn hảo, anh chỉ cười và nói: "Làm gì có một ngôi nhà hoàn hảo!"

Rời xa Việt Nam từ năm 10 tuổi, xây dựng thương hiệu cá nhân trong ngành sáng tạo nội thất tại Hamburg (Đức) với hàng loạt giải thưởng uy tín, nhà thiết kế nội thất Quách Thái Công quay trở lại quê hương với mong muốn đóng góp chuyên môn của mình cho sự phát triển của ngành thiết kế nội thất Việt Nam. Có cơ hội trò chuyện với anh vào một chiều Sài Gòn đầy nắng, nhà thiết kế Quách Thái Công đã không ngần ngại tâm sự về những mơ ước của mình.

Nhà thiết kế nội thất Quách Thái Công

Nhà thiết kế nội thất Quách Thái Công

Khi trở về quê hương, với chuyên môn của mình, anh đánh giá thế nào về sự phát triển của lĩnh vực sáng tạo nội thất ở Việt Nam?

Theo tôi, về kỹ thuật phát triển khá tốt, nhưng vẫn yếu về mặt thẩm mỹ. Người Việt Nam hướng đến sự sang trọng và cao cấp, tiêu biểu như phong cách Châu Âu. Chúng ta là một quốc gia phương Đông, nhưng lại theo đuổi phong cách Châu Âu, đòi hỏi nhà thiết kế phải thực sự hiểu đặc điểm của cả 2 nền văn hóa này. Tính thẩm mỹ của các sản phẩm phải hài hòa, đòi hỏi cả khía cạnh chuyên nghiệp lẫn tâm lý.

Khi mới trở về Việt Nam, tôi đã mua lại một căn biệt thự cũ của Pháp ở Quận 3, Sài Gòn. Sau đó, tôi trang trí lại mọi thứ trong căn biệt thự ấy, theo tiêu chuẩn sáng tạo đã được báo chí quốc tế ca ngợi của tôi. Tôi muốn thiết lập nên những tiêu chuẩn thẩm mỹ nhất định.

Anh đã từng chia sẻ một câu nói ấn tượng: "Đừng tự mình trang trí ngôi nhà của mình". Anh có thể làm rõ hơn quan điểm này không?

Hoàn toàn đúng! Đừng tự mình trang trí ngôi nhà của mình. Tại sao?

Bởi vì khi chúng ta muốn có một thứ gì đó cao cấp, chúng ta chắc chắn phải tìm đến một chuyên gia. Cảm giác về một không gian sống tự tay mình tạo ra đối với tôi thật tuyệt vời, tôi hoàn toàn không chối bỏ điều đó, tuy nhiên, nếu bạn muốn những gì tốt nhất, chỉ có nhà thiết kế nội thất mới có thể giúp bạn. Giống như khi ốm bạn phải tới bác sĩ, khi muốn ăn món ngon bạn phải tìm đầu bếp cao cấp, khi muốn có một mái tóc đẹp bạn phải ra salon,... Xã hội hiện đại là nơi mỗi người sở hữu một chuyên môn độc đáo, và cần phải đẩy chuyên môn đó lên một mức độ chuyên nghiệp.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, tôi cũng thường xuyên tham gia các hoạt động nghệ thuật, bảo tàng, đọc sách để nâng cao kiến thức và khả năng thẩm mỹ. Tôi muốn khẳng định rằng Thái Công không chỉ bán bàn ghế, Thái Công còn bán cả phong cách sống. Đó mới là điều quan trọng nhất.

quach-thai-cong

Nhà thiết kế Quách Thái Công nghĩ gì về một ngôi nhà hoàn hảo?

Đối với tôi, không có cái gọi là "ngôi nhà hoàn hảo". Thành thật mà nói, bất cứ ai nói rằng "tôi sẽ thiết kế một ngôi nhà hoàn hảo cho bạn", tôi đều không tin họ. Bởi thẩm mỹ là một định lý bất khả thi. Tôi không tin vào cái gọi là ngôi nhà hoàn hảo, nhưng tôi tin vào cảm giác hoàn hảo mà bạn có thể dành cho ngôi nhà đó.

Khi làm việc với khách hàng, tôi luôn tập trung vào trung tâm sống của họ, tìm hiểu cảm xúc của họ, tạo không gian cho họ, tôi cân nhắc như thể đang làm cho chính mình. Tôi cũng luôn luôn lắng nghe quan điểm của khách hàng, sau đó cho họ những lời khuyên chân thành về những trải nghiệm lâu dài trong cuộc sống. Thái Công có thể đảm bảo cho họ một ngôi nhà với vẻ đẹp lâu dài. Như vậy, khách hàng của Thái Công sẽ có một không gian sống thoải mái, phong cách và thực sự tiện nghi.

Thế nhưng, anh cũng đã từng nói, tiêu chuẩn hoàn hảo của Thái Công là 300%?

Đó là tiêu chuẩn của tôi cho đồ nội thất. Sự hoàn hảo của một sản phẩm nội thất phải đạt được 300% từ 3 yếu tố: Chất liệu, Sản xuất và Thiết kế.

Chất liệu phải là thứ rất quý giá vì vật liệu là gốc, tất cả những sản phẩm cao cấp đều phải vượt trội từ những gì thuần khiết nhất. Khi vật liệu đã có sẵn, sản phẩm cần được sản xuất bởi các đơn vị thực sự có tay nghề cao.

Một thiết kế của Quách Thái Công

Một thiết kế của Quách Thái Công

Khi thiết kế, anh thường tập trung vào căn phòng nào nhất?

Có một câu nói mà Thái Công thường hay nhắc đến: "Hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là ai".

Người Việt Nam thường tập trung vào phòng khách, bởi đó là nơi đón khách. Tuy nhiên, khi đi làm, Thái Công thường truyền đạt cho khách hàng  quan điểm rằng Thái Công không thiết kế cho bạn bè, hàng xóm, người quen của chủ nhà, Thái Công chỉ thiết kế cho chủ nhà. Vì vậy, nơi mà chủ nhà dành nhiều thời gian nhất, đặc biệt để thư giãn và nghỉ ngơi, nơi bạn có thể là con người thật của bạn - không nghi ngờ gì nữa - chính là phòng ngủ. Do đó, phòng ngủ là không gian mà Thái Công thường xuyên quan tâm nhất.

Cám ơn nhà thiết kế nội thất Quách Thái Công vì buổi trò chuyện bổ ích này!

> Xem thêm: Họa sĩ Bùi Xuân Phái - họa sĩ của phố cổ Hà Nội