• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 02:16 GMT+7
  • 24h qua

Mẹo sử dụng ấm sứ men ngọc đúng cách đẹp lâu bền

Linh Mai - 08:33, 03/09/2019

Mẹo sử dụng ấm sứ men ngọc đúng cách, tìm hiểu về ấm sứ men ngọc, mẹo sử dụng men ngọc đúng cách, mẹo sử dụng ấm sứ men ngọc đúng cách đẹp và lâu bền.

Mẹo sử dụng ấm sứ men ngọc đúng cách

Tất cả những sản phẩm gốm sứ đều được tráng men trước khi đưa ra thị trường, có rất nhiều loại men làm nên vẻ đẹp và sự bền bỉ cho đồ gốm sứ, nhưng thu hút nhất vẫn phải kể đến men ngọc. Loại men này xuất hiện hằng ngày trong cuộc sống chúng ta, từ cái chén ăn cơm đến bộ ấm trà uống nước… Liệu bạn đã biết cách sử dụng ấm sứ men ngọc sao cho đúng chưa? Sau đây sẽ là tổng hợp mẹo sử dụng ấm sứ men ngọc đúng cách.

Tìm hiểu về ấm sứ men ngọc, mẹo sử dụng ấm sứ men ngọc đúng cách

Mẹo sử dụng ấm sứ men ngọc đúng cách cho phòng khách.

Mẹo sử dụng ấm sứ men ngọc đúng cách cho phòng khách.

Men ngọc là một trong những nước men phổ biến nhất trong kỹ nghệ làm đồ gốm sứ, được tráng bên ngoài đồ gốm sứ. Sản phẩm tráng men ngọc thường có màu pha trộn giữa gam màu xanh nước biển và xanh lục, tương tự như màu ngọc lục bảo. Lớp men ngọc thường dày trong khoảng 1mm trở lại và rất trong, láng mịn. Men ngọc đạt tiêu chuẩn là khi gõ vào đồ gốm sứ có tiếng kêu thanh thoát, vang ngân và nhìn kỹ vào nước men thấy có ánh hung đỏ lấp lánh thể hiện quá trình nung men đúng kỹ thuật.

Mẹo sử dụng ấm sứ men ngọc đúng cách đẹp và lâu bền

Ấm tích màu Lam, men ngọc.

Ấm tích màu Lam, men ngọc.

>> Bộ Ấm tích trà xanh Sứ Bát Tràng cao cấp, dung tích 1,5L

Khi mua ấm sứ men ngọc về thì trước khi sử dụng, bạn cần phải rửa và lau chùi sạch sẽ ấm để loại bỏ bụi bẩn hay những dấu tay cầm của nhiều người trước đó. Có thể dùng nước ấm cùng với khăn vải mềm để lau rửa, tránh những vật dụng làm xước nước men bên ngoài ấm. Cũng không nên dùng chất có tính tẩy rửa mạnh vì nó sẽ làm hư lớp men ngọc bên ngoài ấm sứ. Sau khi lau rửa cẩn thận, ấm cần được lau khô bằng khăn mềm cả trong lần ngoài, không để nước ướt ấm sẽ làm lớp men lâu ngày bị phù nề, bớt trong.

Điều làm nên vẻ đẹp cho chiếc ấm này đó chính là lớp men ngọc được phủ bên ngoài, cho nên trong quá trình sử dụng ấm sứ men ngọc nên để cách xa ánh nắng trực tiếp, tốt nhất nên để nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tuyệt đối những nơi có độ ẩm cao hay nhiệt độ cao. Không để những đồ sứ khác xếp chạm vào hay chồng lên ấm vì sẽ tạo nên ma sát làm xây xước men ngọc. Đây là những bước cần thiết cho mẹo sử dụng ấm sứ men ngọc đúng cách.

Khi sản xuất, ấm sứ men ngọc đã được tráng men rất kỹ cho nên khả năng chịu nhiệt của ấm khi dùng nước nóng pha trà là rất tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chú ý không nên để ấm thay đổi nhiệt độ quá đột ngột, điều này có thể dẫn đến nứt vỡ ấm. Đồng thời, thao tác cầm nắm ấm sứ men ngọc phải cực kỳ nhẹ nhàng và cẩn thận, không nên cầm quá lỏng lẻo cũng như quá mạnh tay sẽ dễ làm rơi vỡ ấm.

Định kỳ đánh bóng cho ấm sứ men ngọc cũng là một trong những mẹo sử dụng ấm sứ men ngọc đúng cách. Công thức đánh bóng bao gồm hòa hỗn hợp nước cốt chanh và giấm cùng vỏ trứng gà bóp vỡ vụn rồi dùng giẻ lau mềm hoặc miếng mút để cọ rửa bề mặt ấm. Làm như vậy sẽ giữ cho nước men ngọc luôn sáng bóng và không bị biến đổi màu.

Ấm tích Hoa Sen mầu Lam men ngọc.

Ấm tích Hoa Sen mầu Lam men ngọc.

>> Ấm tích Hoa Sen mầu Lam men ngọc

Men ngọc được coi là một trong những nước men đẹp nhất trong kỹ nghệ đồ gốm sứ. Vì thế những mẹo sử dụng ấm sứ men ngọc đúng cách ở trên hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo quản và gìn giữ được nước men đẹp của ấm sứ nhà mình.sign