• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 03:23 GMT+7
  • 24h qua

Mẫu đĩa sứ nước men đẹp cho bữa tiệc thêm sang

Linh Mai - 08:00, 08/09/2019

Mẫu đĩa sứ nước men đẹp cho bữa tiệc thêm sang, mẫu đĩa sứ nước men lam, mẫu đĩa sứ nước men nâu, mẫu đĩa sứ nước men ngọc nói lên tầm quan trọng và ý nghĩa bữa tiệc của gia đình bạn. Hãy tham khảo các mẫu đĩa sứ nước men đẹp hot nhất cùng HomeAZ.vn.

Mẫu đĩa sứ nước men đẹp cho bữa tiệc thêm sang

Đĩa sứ là vật không thể thiếu từ những bữa ăn hằng ngày trong gia đình đến những bữa tiệc sang trọng. Một điều quan trọng để có thể phân biệt được đĩa sứ thuộc hạng cao cấp hay bình dân đó chính là nước men. Nước men đẹp là mấu chốt tạo nên đẳng cấp của những chiếc đĩa sứ. Hãy cùng tìm hiểu xem men sứ là gì và những mẫu đĩa sứ nước men đẹp cho bữa tiệc thêm sang!

Men sứ là gì?

Bản chất của men sứ chính là thủy tinh, sau khi nung sứ người ta tráng một lớp thủy tinh mỏng bên ngoài sứ gọi là men sứ. Men sứ có bề dày chỉ khoảng 0.1-0.4mm, giúp cho bề mặt sản phẩm sứ trở nên nhẵn bóng. Kỹ thuật tráng men thường phải đáp ứng được tiêu chuẩn nhiệt độ nung và giãn nở của men tương đồng với của sứ, điều này giúp cho quá trình làm nguội sau khi nung men sẽ không làm cho lớp men bị bong nứt.

Một số loại men sứ phổ biến bao gồm: men lam, men ngọc, men nâu, men trong, men đục, men sần, men rạn… Trong đó, men trong, men đục, men màu là những loại thường được sử dụng để tráng đĩa sứ dùng trong ăn uống. Những loại men này có bề mặt trơn láng nên dễ chùi rửa sau khi đựng thức ăn.

Mẫu đĩa sứ nước men lam đẹp cho bữa tiệc thêm sang

Mẫu đĩa sứ nước men lam.

Mẫu đĩa sứ nước men lam.

>> Biệt thự 40 triệu USD nơi tổ chức tiệc gây quỹ cho Tổng thống Trump

Men lam là nước men cổ nhất Việt Nam đã xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ XIV, do đó, những vật phẩm đĩa sứ men lam được xem là cổ vật đắt giá trong thế giới đồ cổ. Đĩa sứ men lam thường được làm thủ công hoàn toàn và được trang trí bằng những nét vẽ gam màu lam, đậm có nhạt có. Sau đó, chiếc đĩa được phủ một lớp men trong bên ngoài để bảo quản nước men xanh hình hoa sen, long phụng, cá chép hay phong cảnh làng quê hữu tình. Dòng đĩa sứ men lam cao cấp nhất là được chạm khắc các đường nét nổi bằng men xanh, thể hiện được sự cầu kỳ và kỹ năng làm gốm sứ lành nghề của các nghệ nhân.

Mẫu đĩa sứ nước men nâu đẹp cho bữa tiệc thêm sang

Mẫu đĩa sứ nước men nâu.

Mẫu đĩa sứ nước men nâu.

>> Bên trong biệt thự tiệc tùng huyền thoại Caribbean của Công chúa Margaret

Khác với men lam, men nâu không cần tráng lớp men trong thủy tinh bên ngoài mà vẫn giữ nguyên màu nâu của đất. Men nâu không mịn màng, láng bóng như men lam nhưng lại có nét nguyên sơ, thuần Việt. Nếu như men lam tượng trưng cho màu trời thì men nâu là mặt đất bao la. Những chiếc đĩa sứ được tráng men nâu khi dùng để bày tiệc sẽ rất độc đáo và hấp dẫn, đặc biệt là dành cho những bữa tiệc các món ăn truyền thống dân gian.

Mẫu đĩa sứ nước men ngọc đẹp cho bữa tiệc thêm sang

Men ngọc tạo nên màu ngọc bích đậm dần đến rêu cho đĩa sứ và mang vẻ đẹp của sự huyền bí, đây là màu men tượng trưng cho ý niệm thời gian. Nước men này xuất hiện từ giữa thế kỷ 16, 17 và là kết tinh kỹ nghệ tráng men ra đời sau men lam và men nâu. Nhiều công trình gốm sứ thời đại này ưa chuộng men ngọc trong trang trí và nó còn lưu truyền mãi đến tận ngày nay. Khi chọn những chiếc đĩa sứ nước men ngọc thì thường là những bữa tiệc hướng về gia đình dòng tộc để tưởng nhớ những gì đã cũ, nơi cội nguồn của hiện tại và tương lai.

Mẫu đĩa sứ nước men ngọc đẹp.

Mẫu đĩa sứ nước men ngọc đẹp.

>> Bát Đĩa Bát Tràng men xanh ngọc vẽ Đào Chuồn

Những mẫu đĩa sứ nước men đẹp cho bữa tiệc thêm sang nói lên tầm quan trọng và ý nghĩa của bữa tiệc đó. Điều đó sẽ tạo nên dấu ấn sâu đậm trong lòng những thực khách tham gia!sign