• Chủ Nhật, 17/11/2019 | 16:51 GMT+7
  • 24h qua

Kiến trúc kỳ quái: vườn Tarot Il Giardino dei Tarocchi ở Italy

T.N - 15:00, 13/08/2019

Vườn Tarot Il Giardino dei Tarocchi được hoàn thành vào mùa hè năm 1996 bởi nhà điêu khắc nổi tiếng Niki de Saint Phalle cùng các cộng sự, chính thức mở cửa tham quan từ ngày 15/8/1998.

Lịch sử hình thành Vườn Tarot Il Giardino dei Tarocchi

Toàn cảnh khu vườn Tarot Il Giardino dei Tarocchi, Italia.

Toàn cảnh khu vườn Tarot Il Giardino dei Tarocchi, Italia.

Vườn Tarot Il Giardino dei Tarocchi được coi là một kì quan của khu vực Tuscan, nằm trên trên khu đất Garavicchio ở Capalbio.

Niki de Saint Phalle (1930 - 2002) - một nhà điêu khắc, họa sĩ và nhà làm phim người Mỹ gốc Pháp, đã bắt tay vào xây dựng khu vườn Tarot Il Giardino dei Tarocchi từ năm 1979 dựa theo cảm hứng mà bà có sau khi lần lượt ghé thăm hai công viên trường phái siêu thực nổi tiếng là công viên Park Güell của Antoni Gaudí và Công viên Quái vật Bomarzo.

Niki de Saint Phalle (1930 - 2002).

Niki de Saint Phalle (1930 - 2002).

Nikki de Saint Phalle coi việc xây dựng khu vườn này là ước mơ lớn của cả đời mình. Bà dành ra 17 năm để xây dựng tổng cộng 22 bức tượng lớn làm nên tên tuổi của cả khu vườn với khung bê tông cốt thép và trang trí bằng các mảnh thủy tinh màu, gương và gốm. Các cộng sự của Nikki đều là những nghệ nhân điêu khắc nổi tiếng trong làng nghệ thuật đương đại như Rico Weber, Sepp Imhof, Paul Wiedmer, Dok van Winsen, Pierre Marie và Isabelle Le Jeune, Alan Davie, Marina Karella.. và trên hết là người chồng đầu tiên của bà - Jean Tinguely, mất năm 1991. Ông là người đã tạo ra cấu trúc kim loại lớn của các tác phẩm điêu khắc khổng lồ, tự tay lắp ráp phần khung tượng bằng cốt thép..

Một người bạn và cũng là trợ lý của Nikki - Ricardo Menon cùng với Venera Finocchiaro, một nhà văn nổi tiếng với các tiểu thuyết La Mã, đã hợp tác và làm nên các tác phẩm điêu khắc nhỏ hơn của khu vườn  bao gồm: Temperance, the Lovers, The World, Hermit, the Oracle, the Death và the Hanged Man. Các tác phẩm được làm ra ở Paris với sự giúp đỡ của Marco Zitelli, sau đó được phủ polyester bởi Robert, Gerard và Olivier Haligon. Kiến trúc sư Mario Botta của Ticino architect cũng đã phối hợp với kiến trúc sư Roberto Aureli của Grosseto architect thiết kế phần hàng rào của khu vườn, với tường dày  và chỉ có duy nhất một cửa tròn ra vào lớn ở trung tâm, phân chia rõ ràng ranh giới giữa khu vườn và không gian bên ngoài.

Empty

Vườn Tarot Il Giardino dei Tarocchi được hoàn thành vào mùa hè năm 1996 trên nỗ lực của một bộ máy nhân công khổng lồ cùng khoản chi lên tới 10 tỷ Lire Italia (~ 134 tỷ VNĐ) hoàn toàn do Nikki de Saint Phalle tài trợ. Năm 1997, Nikki đã thành lập quỹ Il Giardino dei Tarocchi với mục đích bảo tồn và duy trì các tác phẩm bà tạo ra. Khu vườn chính thức mở cửa tham quan từ ngày 15/8/1998.

Tại đây, vẫn có một số bức tượng còn đang dang dở và không được phép can thiệp do Nikki đã mất vì bệnh hô hấp vào năm 2002, một trong những mong muốn cuối đời của bà là những phần không được hoàn thành sẽ tiếp tục dang dở như vậy.

Sơ lược về cấu trúc của các tác phẩm nằm trong vườn Tarot 

The Empress.

The Empress.

Các tác phẩm ở đây cao từ 12 đến 15 mét, được làm từ những vòng cốt thép có độ dày khác nhau và phủ xi măng. Kết cấu này được lựa chọn để giúp các tác phẩm sau khi hoàn thiện có thể đứng vững trước những cơn địa chấn. Kế tiếp, các tác phẩm được khảm gương và thủy tinh quý từ Murano bên ngoài các mảnh gốm.

Một số tác phẩm nhỏ hơn trong khu vườn được tạo ra bởi các nghệ sĩ khác. Đơn cử, bên trong tòa The Empress, bạn sẽ tìm thấy những chiếc ghế đơn bằng sắt, gốm, còn khu vườn bên ngoài là ghế dài bằng gốm được tạo ra bởi nghệ sĩ người Pháp Pierre Marie Lejeune. Ông cũng thiết kế nội thất bên trong phòng bán vé. Bức bích họa trong tòa The Magician được tạo ra bởi họa sĩ Alan Davie, trong khi tác phẩm điêu khắc của The Priestess được tạo ra bởi Marina Karella.

vuon tarot Il Giardino dei Tarocchi 2

Kiến trúc sư Mario Botta đã thiết kế phòng bán vé. Ngày nay, khu vườn là một tài sản tư nhân với vé vào cửa được bán ra nhằm duy trì và bảo dưỡng vườn.sign

Sản phẩm liên quan

Cửa gỗ chịu nước fl205

Cửa gỗ chịu nước fl205

Siêu thị cửa Việt
2,234,000₫
Cửa gỗ chịu nước gr202

Cửa gỗ chịu nước gr202

Siêu thị cửa Việt
2,297,000₫
Cửa gỗ chịu nước fl202

Cửa gỗ chịu nước fl202

Siêu thị cửa Việt
2,234,000₫