• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 02:29 GMT+7
  • 24h qua

Khó tin nhà thờ xây hơn 100 năm vẫn chưa hoàn thành

Tâm Anh - 16:21, 29/08/2019

Được khởi công xây dựng từ năm 1882, Vương cung Thánh đường Sagrada Família ở Tây Ban Nha vẫn trong quá trình xây dựng. Không ai biết bao giờ nhà thờ đặc biệt này mới hoàn thành.

Vương cung Thánh đường Sagrada Família ở Tây Ban Nha được đánh giá là một trong những nhà thờ đặc biệt nhất thế giới. Một trong những lý do là nhà thờ này có thời gian thi công lâu nhất thế giới.

Nguyên do là vì việc xây dựng Vương cung Thánh đường Sagrada Famíliabắt đầu từ năm 1882. Cho đến nay, Vương cung Thánh đường Sagrada Família vẫn trong quá trình thi công. Không ai biết chính xác khi nào nhà thờ sẽ hoàn thành.

Nhà thờ này là kiệt tác của kiến trúc sư xứ Catalan tên Antoni Gaudí. Trước khi được giao cho Gaudí, công trình này do kiến trúc sư Francisco de Paula del Villar phụ trách.

Thế nhưng, 1 năm sau khi phụ trách dự án Vương cung Thánh đường Sagrada Família, Francisco de Paula del Villar rút lui nên Antoni Gaudí được lựa chọn thay thế.

Khi phụ trách dự án xây dựng Vương cung Thánh đường Sagrada Família, Gaudí xây dựng nhà thờ kết hợp giữa phong cách Gothic và Art Nouveau.

Theo thiết kế, nhà thờ có chiều dài 90m, rộng 60m, cao 170m, có 18 tòa tháp, 3 mặt tiền cùng nhiều nhà nguyện. Sau khi hoàn thành, Vương cung Thánh đường Sagrada Família sức chứa 9.000 người.

Bên trong nhà thờ trang trí nhiều cột lớn như cành cây hướng lên trần nhà và những khuôn cửa kính màu lộng lẫy.

Kiến trúc sư Gaudí làm việc chăm chỉ để hoàn thành Vương cung Thánh đường Sagrada Família trong suốt 43 năm cho đến khi qua đời vào năm 1926.

Sau khi Gaudí chết, dự án tiếp tục được thực hiện bởi các kiến trúc sư khác. Theo đó, họ dốc sức cùng nhau hoàn thiện Sagrada Família. Theo một số chuyên gia, nhà thờ có thể hoàn thành vào năm 2026 hay năm 2040.

Dù chưa hoàn thiện nhưng Vương cung Thánh đường Sagrada Família đón tiếp khoảng 4 triệu khách/năm và được xếp vào danh sách 12 bảo vật của Tây Ban Nha.

Theo Kiến thứcsign

Tags: