• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 13:28 GMT+7
  • 24h qua

Khám phá viện đại học Princeton, đại học hàng đầu nước Mỹ

CGB - 09:02, 03/09/2019

Viện Đại học Princeton là một viện đại học tư thục tọa lạc ở Princeton, New Jersey, Hoa Kỳ. Đây là viện đại học xếp thứ 4 trong các trường và viện đại học cổ xưa nhất nước Mỹ, trường cũng nằm trong khối IVY League danh giá.

dai hoc princeton 1

Nhà hội trường Nassau là tòa nhà cổ xưa nhất của Đại học Princeton.

Sau hơn 270 năm hoạt động, khuôn viên trường được mở rộng với diện tích lên tới 2 km2. Tạp chí Travel + Leisure bình chọn Princeton có một trong những khuôn viên đẹp nhất nước.

Đại học Princeton có tổng cộng 6 khu dân cư đại học. Mỗi khu bao gồm đầy đủ các tiện ích với ký túc xá, nhà ăn, thư viện, phòng gym, có khả năng phục vụ cùng lúc cho khoảng 500 sinh viên, chủ yếu là sinh viên năm nhất và năm hai.

dai hoc princeton 2

Hệ thống thư viện của Princeton lưu trữ tới hơn 11 triệu đầu sách cùng bản viết tay quý giá của nhiều tác phẩm nổi tiếng, có thể kể đến Đại gia Gatsby của F. Scott Fitzgerald, là cựu sinh viên trường. Trong đó, thư viện Firestone vừa là thư viện lớn nhất trường, vừa được xếp vào danh sách những thư viện lớn nhất thế giới. Đại học còn có các thư viện phục vụ riêng cho chuyên ngành Kiến trúc, Nghệ thuật, Khảo cổ, Đông Phương học, Kỹ thuật, Quan hệ Công chúng và Quốc tế, Khoa học.

dai hoc princeton 3

Giảng đường được thiết kế hiện đại, thuận tiện cho việc theo dõi bài giảng cũng như trao đổi với giảng viên. McCosh 50 là giảng đường lớn nhất, hoạt động từ hơn 100 năm trước và được đặt tên theo vị hiệu trưởng thứ 11 của trường - James McCosh.

Trung tâm thí nghiệm Hóa học Chirik được trang bị tối tân. Sinh viên Princeton có cơ hội thực hiện nghiên cứu tại những phòng thí nghiệm hiện đại với sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ cao. Đại học Princeton còn sở hữu những cơ sở nghiên cứu hàng đầu tại Mỹ như Phòng thí nghiệm Vật lý Plasma, Phòng thí nghiệm Động lực học chất lỏng địa vật lý.

dai hoc princeton 4

Bên cạnh cơ sở vật chất phục vụ công tác học tập, nghiên cứu, sinh viên còn được tận hưởng cuộc sống sinh hoạt chất lượng cao với những ký túc xá hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Khu ký túc rộng rãi, đáp ứng nhu cầu ăn ở của hầu hết sinh viên hệ đại học và 70% sinh viên sau đại học. Mỗi khu ký túc xá đều có nhà ăn riêng. Thông thường, sinh viên thường ăn uống tại nhà ăn của khu. Tuy nhiên, họ cũng có thể tụ tập bạn bè tại các căng tin trong khuôn viên trường như trung tâm Frist, Woodrow Wilson, Chancellor Green, EQuad hay Genomics.

>> Xem thêm: Khám phá Đại học Pennsylvania - ngôi trường Tổng thống Mỹ Donald Trump từng theo học

dai hoc princeton 5

Đại học hàng đầu này cũng rất chú trọng đến phong trào thể dục thể thao. Trung tâm Dillon có hồ bơi lớn, phục vụ nhu cầu thư giãn, rèn luyện của sinh viên, giảng viên. Bên cạnh đó, mỗi khu đại học dân cư có phòng tập riêng với các thiết bị luyện tập hiện đại.

Princeton còn có nhà thi đấu, là nơi diễn ra các cuộc tranh tài của hơn 300 đội điền kinh, bóng rổ, bóng đá của sinh viên trường. Màu truyền thống của Princeton là cam và đen.

>> Xem thêm: Kiến trúc độc đáo của đại học Imperial College London

dai hoc princeton 6

Bảo tàng nghệ thuật Đại học Princeton được xây dựng vào năm 1882, trưng bày hơn 92.000 tác phẩm nghệ thuật cổ điển và đương đại. Đến đây, sinh viên có thể tiếp xúc với các tác phẩm gốc và có cái nhìn đầy đủ hơn lịch sử nghệ thuật thế giới.

dai hoc princeton 7

Vốn được thành lập để đào tạo các mục sư, Princeton rất chú trọng hoạt động tôn giáo. Vào sáng sớm, sinh viên, giảng viên thường cầu nguyện tại nhà thờ trong khuôn viên trường. Nhà thờ với sức chứa lên đến 2.000 chỗ ngồi này được xây dựng từ năm 1924 đến năm 1928. Tại thời điểm đó, đây là nhà thờ thuộc trường đại học lớn thứ hai thế giới, sau nhà thờ Đại học King thuộc Đại học Cambridge (Anh).

dai hoc princeton 8

Nhà hát McCarter được xây dựng từ tiền hiến tặng của cựu sinh viên Thomas McCarter. Hàng năm, câu lạc bộ nghệ thuật Triangle biểu diễn các tiết mục chào đón tân sinh viên, mừng lễ hội mùa thu tại đây. McCarter cũng là một trong những nhà hát nổi tiếng nhất nước.

Là trường một trong những trường cổ xưa và danh tiếng nhất nước, Princeton đào tạo nhiều cá nhân kiệt xuất, bao gồm hai tổng thống Mỹ, 12 thẩm phán tòa án tối cao, 41 chủ nhân giải Nobel, 14 người giành giải Fields. Vợ của cựu tổng thống Obama - Michelle Obama cũng từng theo học tại đây.

dai hoc princeton 9

Sản phẩm liên quan