• Thứ Tư, 23/10/2019 | 04:40 GMT+7
  • 24h qua

Họa sĩ Bùi Xuân Phái - họa sĩ của phố cổ Hà Nội

Minh Châu - 13:44, 01/09/2019

Ngày 1/9/2019, lần đầu tiên trang chủ tìm kiếm Google thiết kế hình ảnh Doodle vinh danh cố họa sĩ Bùi Xuân Phái nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 99 của ông. Đây là lần thứ 2 Google Doodles vinh danh một người Việt Nam, trước đó là cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái là ai?

Họa sĩ Bùi Xuân Phái

Họa sĩ Bùi Xuân Phái

Bùi Xuân Phái (sinh ngày 1 tháng 9 năm 1920 - mất ngày 24 tháng 6 năm 1988) là một danh họa Việt Nam ngang tầm thế giới, đặc biệt nổi tiếng với các tác phẩm vẽ về Phố cổ Hà Nội (còn được biết đến với cái tên Phố Phái). 

Bùi Xuân Phái là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ cuối cùng của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, cùng thời với các danh họa Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên - những tên tuổi ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Ông chuyên về chất liệu sơn dầu, đam mê mảng đề tài phố cổ Hà Nội. 

Ngoài phố cổ, ông còn vẽ các mảng đề tài khác, như: chèo, chân dung, nông thôn, khỏa thân, tĩnh vật... rất thành công. Nhiều tranh của Bùi Xuân Phái đã được giải thưởng trong các cuộc triển lãm toàn quốc và thủ đô. Những đóng góp của ông cho nền hội họa nước nhà, đặc biệt là thương hiệu Phố Phái sẽ còn sống mãi với thời gian.

Phố Phái - hình ảnh Hà Nội trong tranh Bùi Xuân Phái

Ngay từ lúc sinh thời, những sáng tạo về phố cổ của Bùi Xuân Phái đã được quần chúng mến mộ và gọi dòng tranh này là Phố Phái. Vào thập niên 70, khi người Hà Nội chợt nhận ra rằng đã từ lâu có một "Phố Phái" hiện hữu, đầy ắp trong lòng thành phố của mình, Bùi Xuân Phái đã "như một mạch nước ngầm, ngày càng lan rộng và thẩm thấu chân thành đến tận cùng những tâm hồn xa lạ" (Thái Bá Vân), khi đó, người ta mới nhận ra tầm vóc của ông.

hoa-si-bui-xuan-phai-2

Tranh phố của Bùi Xuân Phái vừa cổ kính lại rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội những thập niên 50, 60 hay 70. Các mảng màu trong tranh Phái thường có đường viền đậm nét, từ bề mặt đến cảnh quan đều có chiều sâu bên trong. Ngắm tranh phố cổ của Phái, người xem nhận thấy họa sĩ đã gửi gắm những kỉ niệm, những hoài cảm cùng nỗi buồn man mác, tiếc nuối bâng khuâng trên từng nét vẽ, như điềm báo về sự đổi thay và biến mất của từng mái nhà, từng con người mang hồn phách xưa cũ.

Tác phẩm Phố của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Tác phẩm Phố của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Bức bích họa trên phố Phan Đình Phùng, Hà Nội tái hiện lại tranh của Bùi Xuân Phái, thậm chí là cả chữ ký.

Bức bích họa trên phố Phan Đình Phùng, Hà Nội tái hiện lại tranh của Bùi Xuân Phái, thậm chí là cả chữ ký.

Bùi Xuân Phái là một họa sĩ hiểu rất rõ về những chủ đề nghệ thuật của mình, chỉ bằng vài nét chấm phá, ông đã thể hiện được cái cốt lỗi thâm sâu, tinh chất của những đề tài ấy. Con người thật thà chỉ biết vẽ sự thật, chỉ có thể biểu lộ những nỗi niềm thật. Bùi Xuân Phái không nói về những điều ông không hiểu thấu đáo, không vẽ những điều ông chưa nhìn thấy sự thật. Mặc dù ông đã rất thành công với các chủ đề như chân dung, phong cảnh miền núi, khoả thân và Chèo, mảng đề tài Phố Cổ Hà Nội của ông nhất vẫn được nhiều người biết tới nhất. Dòng tranh này được quần chúng mến mộ gọi với cái tên "Phố Phái". 

Hồ Hoàn Kiếm – tranh sơn dầu – tài liệu của gia đình Bùi Xuân Phái.

Hồ Hoàn Kiếm – tranh sơn dầu – tài liệu của gia đình Bùi Xuân Phái.

Bùi Xuân Phái yêu Hà Nội, Hà Nội và người Hà Nội yêu Bùi Xuân Phái, chẳng có một ai yêu Hà Nội mà không mang trong tâm tưởng, gần như một nỗi ám ảnh của hình ảnh những phố cũ Hà Nội trong tranh của ông.

Đúng 0h sáng 1-9, trang chủ của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google đã vinh danh cố hoạ sĩ Bùi Xuân Phái nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của ông (1/9/1920 - 1/9/2019) bằng biểu tượng Google Doodles.

Đây là lần thứ 2 Google Doodles vinh danh một người Việt Nam. Trước đó là cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông.

Ngay sau khi Google thay đổi biểu tượng, đại diện phía gia đình của cố hoạ sĩ Bùi Xuân Phái là con trai ông, họa sĩ Bùi Thanh Phương đã gửi lời cảm tạ thông qua trang fanpage chính thức mang tên Bùi Xuân Phái.

Sự kiện Google tôn vinh Bùi Xuân Phái với Doodle thiết kế đặc biệt nhân ngày sinh của ông là một hoạt động ý nghĩa không chỉ với gia đình mà còn đối với những người mến mộ ông, những người yêu văn hóa Việt Nam qua hình ảnh những con phố cổ...

hoa-si-bui-xuan-phai-7

 > Xem thêm: Thế giới kiến trúc sư: Kiến trúc sư thiết kế công trình Nhà hát Thăng Long Renzo Piano

Sản phẩm liên quan