• Thứ Ba, 19/11/2019 | 20:39 GMT+7
  • 24h qua

Gỗ xoan đào là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ xoan đào

Linh Mai - 10:10, 13/09/2019

Gỗ xoan đào hiện nay còn rất ít, vì vậy, các loại sản phẩm nội thất ghi là gỗ xoan đào có mặt trên thị trường có nhiều đồ gỗ giả gỗ xoan đào. Để phân biệt đồ nội thất gỗ xoan đào thật, bạn cần dựa vào các đặc điểm gỗ xoan đào là gỗ gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ xoan đào.

Gỗ xoan đào là gì, đặc điểm sinh thái của gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào thường gọi là xoan đào, láng cò là một loại cây thuộc họ Xoan - Meliaceae, có tên khoa học Betula Alnoides xuất xứ từ khu vực Đông Nam Á và phân bố rộng khắp ở Việt Nam. Gỗ xoan đào thuộc nhóm VI trong danh sách thực vật.

Cây gỗ xoan đào lớn thường cao 20-25m và đường kính 40-50cm, thân thẳng và tròn. Vỏ thân nhẵn màu tro bạc, cành non phủ đầy lông mịn màu rỉ sắt, có nhiều bì khổng tròn màu nâu nhạt. Toàn thân có mùi hôi bọ xít. Lá đơn nguyên, phiến lá dày, hơi nhọn. 

Xoan đào ra hoa tháng 3-4, hoa chùm mọc ở nách lá, màu trắng vàng, đài hình chuông chia làm nhiều thùy. Cánh hoa nhỏ, phủ nhiều lông. Quả xoan đào chín vào tháng 8-9, khi chín chuyển từ màu xanh sang màu nâu nhạt. Quả hạch, hình thận, đường kính 2cm và thường chứa 5 hạt. Hạt màu nâu nhạt, có nhiều dầu thơm.

Cây gỗ xoan đào được trồng công nghiệp để khai thác làm nội thất gỗ tại Việt Nam.

Cây gỗ xoan đào được trồng công nghiệp để khai thác làm nội thất gỗ tại Việt Nam.

THAM KHẢO THÊM:

Đặc điểm sinh thái của gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào là cây ưa sáng, sinh trưởng tương đối nhanh, chu kỳ kinh doanh không quá dài (25-35 năm) dễ gây trồng, có thể trồng hỗn giao với nhiều loài cây khác. Xoan đào phân bố rải rác trong rừng nguyên sinh và thứ sinh, có mặt hầu hết ở các tỉnh miền Bắc từ độ cao tuyệt đối 500-600 m trở xuống. Cây xoan đào tái sinh mạnh trong rừng thứ sinh, có độ tàn che từ 0,3-0,5.

Cây xoan đào có biên độ sinh thái rộng nên có thể gây trồng ở các tỉnh miền Bắc những nơi có lượng mưa bình quân 1500-2500 mm/năm, nhiệt độ bình quân 20-27 độ C. Cây xoan đào có thể trồng ở các loại đất còn tính chất đất rừng, nhưng thích hợp nhất là đất feralit sâu dày, ẩm mát, thoát nước.

Ở Việt Nam, loài cây này được phân bố một số ít ở vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Quảng Ninh… và một số khác ở Tây Nguyên tại Kom Tum, Lâm Đồng. Cây xoan đào tập trung nhiều ở miền Đông Nam Trung Bộ như các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai. Cũng giống như cây lát hoa, cây xoan đào thuộc họ xoan nên có tính chịu hạn cao, thích hợp với vùng đất nghèo dinh dưỡng, nhiễm phèn, nhiễm mặn và khô hạn.

Gỗ xoan đào nặng, bền, chống mối mọt tốt.

Gỗ xoan đào nặng, bền, chống mối mọt tốt.

Gỗ xoan đào là gì, phân biệt gỗ xoan đào và gỗ xoan ta

Hiện nay, Việt Nam có nhiều giống cây xoan khác nhau như xoan đào, xoan ta và xoan tía. Cây xoan đào khác cây xoan ta không nhiều nhưng có thể phân biệt dễ dàng bằng mắt thường như sau:

Thứ nhất, hạt xoan đào to hơn hạt xoan ta, cứng cáp hơn và có 5 nốt chấm xung quanh đầu hạt. Hạt xoan ta, xoan tía thì các nốt chấm không phân bố đều.

Thứ hai, thân gỗ xoan đào xù xì hơn, 3 tháng tuổi nhìn thân cây xoan đào hơi sẫm đỏ còn thân xoan ta trơn, trượt.

Nhìn bằng mắt thường, có thể thấy vân gỗ xoan đào có màu hồng sẫm hơn so với gỗ xoan thường. Một sản phẩm cùng loại được làm bằng gỗ xoan đào thường có giá cao hơn 2 - 5 lần so với xoan thường.

Nhìn bằng mắt thường, có thể thấy vân gỗ xoan đào có màu hồng sẫm hơn so với gỗ xoan thường. Một sản phẩm cùng loại được làm bằng gỗ xoan đào thường có giá cao hơn 2 - 5 lần so với xoan thường.

Gỗ xoan đào là gì, ứng dụng của gỗ xoan đào

Hiện nay có nhiều nghiên cứu trồng cây xoan đào đem lại hiệu quả kinh tế cao vì cây sinh trưởng và thu hoạch nhanh. Xoan đào cũng là loại gỗ làm nội thất tốt nhất trong các loại gỗ xoan. Trước khi sản xuất gia công đồ nội thất, ngâm gỗ xoan đào trong nước từ 6 tháng đến 1 năm thì chịu được mối mọt, ít cong vênh.

Thời gian thu hoạch tốt nhất của cây xoan đào từ 5-8 năm tuổi. Một sào xoan đào có thể trồng từ 120-180 cây. Một cây xoan đào 5 năm tuổi có đường kính 30-35 cm giá từ 5-9 triệu đồng. Gỗ xoan đào loại sấy có giá dao động từ 11-15 triệu đồng/m3 (Loại A,B,C). Gỗ xoan đào loại xẻ có giá tầm 8.5 triệu đồng/m3. 

Gỗ xoan đào là xoan rừng, gỗ lớn có màu hồng sẫm khi mới xẻ. Gỗ xoan đào đã trở thành một nguồn nguyên liệu được ưa chuộng trong xây dựng và đóng sản phẩm nội thất, tủ thờ, bàn ghế phòng khách, sofa gỗ phòng khách, giường ngủ, bộ bàn ghế ăn… Dưới đây là một số mẫu nội thất gỗ xoan đào mới nhất 2019 do HomeAZ.vn giới thiệu bạn có thể tham khảo:

Bộ sofa gỗ xoan đào góc L MS 15.5.

Bộ sofa gỗ xoan đào góc L MS 15.5.

>> Bộ sofa gỗ xoan đào góc L MS 15.5

Thanh lý bàn thợ ông địa gỗ xoan đào cao 1m tại TP Hồ Chí Minh.

Thanh lý bàn thợ ông địa gỗ xoan đào cao 1m tại TP Hồ Chí Minh.

>> Thanh lý bàn thợ ông địa gỗ xoan đào cao 1m tại TP Hồ Chí Minh

Bàn họp cũ 2m4 gỗ xoan đào.

Bàn họp cũ 2m4 gỗ xoan đào.

>> Thanh lý bàn họp cũ 2m4 gỗ xoan đào tại TP Hồ Chí Minh

Hi vọng bài viết Cây gỗ xoan đào là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ xoan đào hữu ích cho các bạn đang tìm hiểu về loại vật liệu nội thất phổ biến này. Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của bạn! sign