• Thứ Năm, 21/11/2019 | 13:29 GMT+7
  • 24h qua

Gỗ căm xe là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ căm xe

Linh Mai - 11:49, 14/09/2019

Gỗ căm xe là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ căm xe là vấn đề được nhiều người tiêu dùng quan tâm nghiên cứu, bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm nội thất gỗ trôi nổi không rõ nguồn gốc, chất lượng, đặc biệt rất khó phân biệt chính xác loại gỗ khi hoàn thiện.

Gỗ căm xe là gì, đặc điểm sinh thái của gỗ căm xe

– Tên Việt Nam thường gọi căm xe hay cẩm xe và tên khoa học là Xylia xylocarpa. Do có đặc tính là bị sâu bộng và chết đứng khi đến một tuổi nào đó nên cây gỗ căm xe thường không lớn lắm, có đường kính phổ biến 50 cm trở xuống. Chiều cao thân gỗ tròn và thẳng, phát triển trung bình là từ 25-30 m. Đường kính thân trung bình là 0,8-1,2 m.

– Theo quy định số 18- HĐBT ngày 17/1/1992 của Hội đồng Bộ trưởng và bảng phân loại tạm thời các loại gỗ sử dụng trên cả nước ngày 26/11/1977, gỗ căm xe được xếp vào nhóm II cùng với một số loại gỗ khác như lim xanh, táu, nghiến, kiền kiền và dinh.

– Cây gỗ căm xe phát triển sinh trưởng chậm, rụng lá về mùa khô. Cây ưa sáng, phân bố chủ yếu trong rừng kín thường xanh hoặc nửa rụng lá. Ở Việt Nam phân bố đều ở các tỉnh miền Trung Tây Nguyên, đặc biệt là rất nhiều ở rừng khộp như vùng Buôn Đôn, Ea Súp của Đắk Lắk và Campuchia, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước...

–  Vỏ cây căm xe màu nâu vàng hoặc xám đỏ, lá kép lông chim 2 lần, có 1 đôi cuống cấp 2. Hình dạng lá hình trái xoan hoặc bầu dục, lá ở ngoài to dần, gân bên 12 đôi gần song song. Hoa nhỏ lưỡng tính, hoa tự hình cầu. Tràng hoa màu vàng, hợp gốc, cánh tràng hình dải. Quả đậu hóa gỗ, hình lưỡi liềm. Khi chín tự nứt.

– Hiện nay trên thị trường không phân loại gỗ căm xe theo đặc tính mà phân theo nguồn gốc. Vì vậy, có một số loại gỗ căm xe phổ biến trên thị trường như sau: gỗ căm xe Lào, gỗ căm xe Nam Phi, gỗ căm xe Indonesia, gỗ căm xe Việt Nam và gỗ căm xe Campuchia.

Lúc nhỏ cây căm xe thường cong queo. Hệ rễ của cây căm xe có bề vành lớn, phát triển từ lúc còn là cây non nên cây căm xe ít bật gốc vào mùa giông bão.

Lúc nhỏ cây căm xe thường cong queo. Hệ rễ của cây căm xe có bề vành lớn, phát triển từ lúc còn là cây non nên cây căm xe ít bật gốc vào mùa giông bão.

Gỗ căm xe là gì, cách nhận biết gỗ căm xe chuẩn

Gỗ căm xe có giác lõi phân biệt, giác màu trắng hoặc hơi vàng, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ mịn, nặng. Khi gỗ mới khai thác tương đối dễ gia công, để lâu gỗ khô rất cứng và khó gia công. Khi mới khai thác, gỗ sẽ có màu vàng đỏ hoặc đỏ thẫm, gỗ nguyên liệu thường là dạng khối hộp khi nhập khẩu có màu đỏ thẫm do nhựa gỗ để một thời gian thẩm thấu từ lõi ra bên ngoài. Cách nhận biết vân gỗ căm xe thường mịn, nhỏ, có dạng vân núi không đều, màu sắc phụ thuộc vào loại gỗ đến từ các khu vực, quốc gia khác nhau.

Ưu điểm của loại gỗ căm xe là rất bền, không mối mọt, mục, chịu được các điều kiện mưa nắng. Nhược điểm khi gỗ căm xe được sấy khô làm thành phẩm, tinh dầu trong gỗ lại có tính hút ẩm cao nên quá trình thi công lắp đặt đòi hỏi kinh nghiệm cao. Đặc biệt đối với sàn gỗ căm xe, không cẩn thận khi thi công thì có thể dẫn đến trường hợp sàn gỗ bị phồng, mất tính thẩm mỹ và chi phí bảo hành, sửa chữa.

go-cam-xe-la-gi-dac-diem-sinh-thai-va-ung-dung-cua-go-cam-xe-1

Phân biệt gỗ căm xe với gỗ lim 

Gỗ căm xe và gỗ lim là 2 loại gỗ có màu sắc khá giống nhau trong các loại gỗ tự nhiên khi đã gia công thành sản phẩm. Dưới đây, chúng ta sẽ phân biệt gỗ căm xe với gỗ lim dựa trên các yếu tố màu sắc, vân gỗ và mùi.

Màu sắc: Khi gỗ còn mới, lim có màu nâu hoặc nâu thẫm, khi ngâm dưới bùn sẽ có màu đen. Căm xe khi mới khai thác có màu vàng đỏ hoặc đỏ đậm.

Vân gỗ: Vân gỗ lim dạng xoắn rất đẹp còn căm xe có dạng vân núi.

Mùi: Căm xe được đánh giá là tương đối bình thường còn gỗ lim thì có mùi hắc khó chịu, gây dị ứng, dễ hắt xì hơi khi ngửi.

Giống với căm xe, lim là loài gỗ quý hiếm được xếp vào gỗ nhóm II bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam. Gỗ lim có khối lượng nặng nhất trong các loại gỗ.

Giống với căm xe, lim là loài gỗ quý hiếm được xếp vào gỗ nhóm II bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam. Gỗ lim có khối lượng nặng nhất trong các loại gỗ.

TÌM HIỂU THÊM: Bất ngờ trước ngôi nhà bằng gỗ lim của 'đại gia chân đất' Hải Phòng

Phân biệt gỗ căm xe với gỗ xoan đào

Sự khác nhau lớn nhất và dễ nhận biết giữa hai loại gỗ căm xe và gỗ xoan đào dựa vào các yếu tố màu sắc, tom gỗ và trọng lượng.

Màu sắc: Màu gỗ căm xe đậm hơn màu gỗ xoan đào khá nhiều, để 2 loại gỗ ở cạnh nhau sẽ dễ dàng phân biệt.

Tom gỗ: Nhìn vào bề mặt gỗ xoan đào tom gỗ nhìn khá mờ và không rõ ràng, tuy nhiên đối với căm xe có khá nhiều tom gỗ trên bề mặt.

Trọng lượng: Khi cầm 2 loại gỗ này, dễ nhận thấy gỗ căm xe nặng hơn xoan đào.

TÌM HIỂU THÊM: Gỗ xoan đào là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ xoan đào
Gỗ căm xe có trọng lượng lớn hơn gỗ xoan đào.

Gỗ căm xe có trọng lượng lớn hơn gỗ xoan đào.

Gỗ căm xe là gì, ứng dụng của gỗ căm xe trong trang trí nội thất

Gỗ căm xe là loại gỗ cứng và chắc được mệnh danh là đệ nhất gỗ, có ứng dụng khá rộng rãi trong thế giới nội thất và đặc biệt được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Gỗ căm xe thường được sử dụng để làm:

  • Cửa gỗ, sàn gỗ
  • Tay vịn cầu thang
  • Tủ bếp
  • Bàn ghế phòng khách
  • Tủ đựng rượu

Dưới đây là mẫu tủ bếp gỗ căm xe mới nhất 2019 cho bạn muốn tham khảo: 

Tủ bếp gỗ căm xe rất bền, không bị mối mọt, chịu được nắng mưa và có độ đồng màu cao. Mới đầu, dác gỗ có màu trắng vàng, lõi gỗ màu vàng, sậm màu theo thời gian và đạt cực đại khi ở màu cánh gián, đây là đặc tính riêng biệt mà chỉ có tủ gỗ căm xe mới có.

Tủ bếp gỗ căm xe rất bền, không bị mối mọt, chịu được nắng mưa và có độ đồng màu cao. Mới đầu, dác gỗ có màu trắng vàng, lõi gỗ màu vàng, sậm màu theo thời gian và đạt cực đại khi ở màu cánh gián, đây là đặc tính riêng biệt mà chỉ có tủ gỗ căm xe mới có.

>> Tủ bếp gỗ căm xe mới hiện đại, sang trọng tại Nội thất Phương Đông 

Lời kết: Qua bài viết này, HomeAZ.vn đã trình bày chi tiết các thông tin về gỗ căm xe là gì, đặc điểm sinh thái và ứng dụng của gỗ căm xe tới bạn đọc trong mục Nghiên cứu, hi vọng sẽ giải đáp được vấn đề của bạn. Ngoài ra, chúng tôi cũng giúp phân biệt gỗ căm xe với gỗ xoan đào, gỗ căm xe với gỗ lim để giúp bạn nhận biết gỗ chuẩn xác nhất.sign