• Chủ Nhật, 23/02/2020 | 21:08 GMT+7
  • 24h qua

Dấu hiệu nhận biết nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Whitmore là gì?

CGB - 13:57, 16/09/2019

Dấu hiệu nhận biết nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Whitmore là gì? Phòng tránh vi khuẩn ăn thịt người Withmore như thế nào? Hãy cùng HomeAZ.vn tìm hiểu ngay dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Whitmore là gì? Vi khuẩn ăn thịt người đến từ đâu?

>> Xem thêm: Vi khuẩn ăn thịt người là gì? Lây nhiễm qua đâu?

dau hieu nhan biet nhiem vi khuan an thit nguoi whitmore homeaz.vn 1

Trước khi tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết nhiễm vi khuẩn ăn thịt người, chúng ta cần làm sáng tỏ về loại vi khuẩn này. Melioidosis hay bệnh Whitmore là một bệnh lây nhiễm, do vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei (trước đây có tên gọi là Pseudomonas pseudomallei) gây ra bệnh cảnh nhiễm trùng máu. Bệnh không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, tuy nhiên có thể gây tử vong nhanh chóng. Tỷ lệ tử vong do bệnh Whitmore có thể lên đến 50% - 60%.

Triệu chứng phổ biến nhất của Whitmore xuất phát từ nhiễm trùng ở phổi, nơi có thể hình thành một khoang chứa mủ. Bệnh có thể diễn tiến từ nhẹ đến viêm phế quản hoặc viêm phổi nặng. Bệnh nhân sốt, nhức đầu, chán ăn, ho, đau ngực và đau nhức các cơ bắp. Bệnh còn có thể biểu hiện khu trú bằng các ổ nhiễm trùng trên da kèm sốt và đau cơ.

Vậy dấu hiệu nhận biết nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Whitmore như thế nào? 

Dấu hiệu nhận biết nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Whitmore: Triệu chứng phổ biến nhất của Whitmore xuất phát từ nhiễm trùng ở phổi.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Whitmore: Triệu chứng phổ biến nhất của Whitmore xuất phát từ nhiễm trùng ở phổi.

Vi khuẩn ăn thịt người Whitmore gây bệnh được tìm thấy trong các môi trường đất, nước bẩn, thường gặp nhất tại đồng lúa và các vùng nước tù đọng. Người nhiễm vi khuẩn này thường tiếp xúc với đất bị ô nhiễm qua các vết trầy xước ngoài da hoặc hít phải bụi nhiễm vi khuẩn.

Bác sĩ khuyến cáo số ca nhiễm bệnh whitmore thường tập trung vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 11. Do đó, những người thường xuyên tiếp xúc nhiều với môi trường đất và nước cần phải có các phương tiện bảo hộ lao động. Nếu bị trầy xước ngoài da, người dân cần có biện pháp điều trị sớm và triệt để.

Số ca nhiễm bệnh whitmore thường tập trung vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 11.

Số ca nhiễm bệnh whitmore thường tập trung vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 11.

Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng phức tạp, bệnh nhân nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Whitmore có thể được nhập viện từ nhiều chuyên khoa khác nhau như hô hấp, cơ-xương-khớp, nội tiết, da liễu, ngoại khoa,... Chính bởi các triệu chứng lâm sàng của bệnh Whitmore rất mơ hồ, chẩn đoán rất khó nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu... 

Triệu chứng phổ biến nhất của Whitmore xuất phát từ nhiễm trùng ở phổi, nơi có thể hình thành một khoang chứa mủ. Bệnh có thể diễn tiến từ nhẹ đến viêm phế quản hoặc viêm phổi nặng. Bệnh nhân sốt, nhức đầu, chán ăn, ho, đau ngực và đau nhức các cơ bắp. Bệnh còn có thể biểu hiện khu trú bằng các ổ nhiễm trùng trên da kèm với sốt và đau cơ.

Phòng tránh vi khuẩn ăn thịt người Withmore như thế nào? 

dau hieu nhan biet nhiem vi khuan an thit nguoi whitmore homeaz.vn 3

Loại vi khuẩn này hiện chưa có vaccine phòng bệnh, việc phòng ngừa cần thiết và cấp bách hiện nay chủ yếu nằm ở thói quen của người dân.

  • Người dân cần hạn chế tiếp xúc với các môi trường đất, nước bẩn khi trầy, xước da.
  • Nếu bị thương cần rửa sạch, sát trùng, cách ly vết thương khỏi các môi trường dễ tiếp xúc với vi khuẩn, cũng như hạn chế lui tới những nơi nghi có nguồn bệnh.
  • Bên cạnh đó, cần thực hiện ăn chín, uống sôi.

Sản phẩm liên quan

Tủ thấp mã KTT-001180

Tủ thấp mã KTT-001180

KPUP - NỘI THẤT TRẺ EM
6,700,000₫
Tủ thấp mã KTT-001179

Tủ thấp mã KTT-001179

KPUP - NỘI THẤT TRẺ EM
6,830,000₫
Tủ thấp mã KTT-001109-3

Tủ thấp mã KTT-001109-3

KPUP - NỘI THẤT TRẺ EM
8,730,000₫