• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 02:44 GMT+7
 • 24h qua

Đại học Yale - ngôi trường IVY league danh giá đẹp nhất thế giới

T.N - 11:17, 28/08/2019

Tọa lạc tại New Haven, Connecticut, đại học Yale nổi tiếng với kiến trúc Gothic phục hưng và là một trong khối đại học IVY league danh giá. Ngôi trường được thiết kế bởi các kiến trúc sư nổi tiếng như Frank Gehry, Louis Kahn và Eero Saarinen.

Tổng quan kiến trúc đại học Yale

Toàn cảnh khuôn viên đại học Yale.

Toàn cảnh khuôn viên đại học Yale.

Khuôn viên trung tâm của đại học Yale tại khu thương mại thành phố New Haven có diện tích tổng cộng 1,1 km2, bao gồm khuôn viên chính đã đi vào lịch sử cùng một khuôn viên y tế nằm cạnh Bệnh viện Yale của New Haven.

Đại học Yale nằm tại phía tây New Haven với tổng diện tích 2 km2, trong đó bao gồm sân golf Yale. Năm 2008, Yale đã mua lại khuôn viên cũ của công ty Dược phẩm Bayer, có diện tích tổng cộng 0,55 km2 ở West Haven, Connecticut. Các tòa nhà tại đây hiện được Yale sử dụng làm các phòng thí nghiệm và quy hoạch thành nhiều không gian nghiên cứu. Yale cũng sở hữu 7 khu rừng ở Connecticut, Vermont và New Hampshire, trong đó lớn nhất là rừng Yale-Myers rộng 31,7 km2 tại khu vực Quiet Conner của Connecticut và khu bảo tồn thiên nhiên bao gồm Đảo Ngựa.

Các công trình tại Yale tiêu biểu cho trường phái kiến trúc Gothic

Phòng đọc Starr trong Thư viện Tưởng niệm Sterling.

Phòng đọc Starr trong Thư viện Tưởng niệm Sterling.

Đại học Yale nổi tiếng với phần lớn khuôn viên được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic cùng vài tòa nhà hiện đại mang tính biểu tượng, thường được thảo luận trong các khóa khảo sát lịch sử kiến trúc: phòng trưng bày nghệ thuật Yaletrung tâm trưng bày nghệ thuật Anh Quốc do Louis Kahn xây dựng; sân khúc côn cầu Ingalls Rink, các trường cao đẳng Ezra StilesMorse do Ealls Saarinen xây dựng; hay tòa nhà nghệ thuật và kiến trúc do Paul Rudolph xây dựng. Yale cũng sở hữu và phục dựng nhiều biệt thự tiêu biểu trong thế kỉ 19 nằm dọc theo đại lộ Hillhouse, nơi được coi là con đường đẹp nhất nước Mỹ do Charles Dickens xây dựng khi ông đến thăm đất nước này vào những năm 1840. Năm 2011, tạp chí du lịch Travel+Leisure đã xếp đại học Yale vào danh sách những ngôi trường đẹp nhất nước Mỹ.

Tháp Harkness.

Tháp Harkness.

Nhiều tòa nhà của đại học Yale được xây dựng theo phong cách kiến trúc Collegiate Gothic từ năm 1917 đến 1931, được tài trợ phần lớn bởi Edward S. Harkness, trong đó bao gồm cả trường nhạc kịch Yale. Nhiều tượng đá được điêu khắc trực tiếp trên tường của các tòa nhà thể hiện phong cách đương đại của ngôi trường, như tượng một nhà văn, một vận động viên hay một sinh viên ngủ thiếp đi khi đọc sách. Tương tự, hoa văn trang trí trong các tòa nhà cũng mô tả các khung cảnh hiện đại như cảnh sát đuổi theo tên cướp và bắt một cô gái điếm (trên tường của Trường Luật Yale), hay cảnh một sinh viên thư giãn với cốc bia và thuốc lá. Các công trình mang phong cách kiến trúc trung cổ song thực tế chúng được kiến trúc sư James Gamble Rogers của thời hiện đại mô phỏng và sửa chữa theo phong cách này. Có một ngoại lệ đối với kiến trúc của Yale là tháp Harkness, cao 66m, ban đầu là một tòa kiến trúc bằng đá xây dựng tự do, về sau được gia cố lại vào năm 1964 để mở rộng thêm phần đài chuông Yale Memorrial Carillon.

Gian giữa của Thư viện Tưởng niệm Sterling.

Gian giữa của Thư viện Tưởng niệm Sterling.

Các công trình khác cũng mang phong cách kiến trúc Gothic nằm bên trong khuôn viên cũ của Yale, do các kiến trúc sư như Henry Austin, Charles C. Haight và Russell Sturgis xây dựng. Một số tòa nhà trực thuộc sự quản lý của các thành viên trong gia đình Vanderbilt bao gồm Hội trường Vanderbilt, Hội trường Phelps, Hội trường St. Anthony, các phòng thí nghiệm Mason, SloaneOsborn, ký túc xá cho Trường Khoa học Sheffield (được gọi là trường khoa học và kỹ thuật Yale cho đến năm 1956) và cao đẳng Silliman, ngôi trường có số lượng sinh viên lớn nhất.

Hội trường Connecticut.

Hội trường Connecticut.

Tòa nhà cổ nhất trong khuôn viên trường, Hội trường Connecticut (được xây dựng vào năm 1750), được xây dựng theo phong cách Georgia. Các tòa nhà theo phong cách Gruzia xây dựng từ năm 1929 đến 1933 bao gồm Cao đẳng Timothy Dwight, Cao đẳng Pierson và phần lớn Cao đẳng Davenport (ngoại trừ mặt tiền phía đông hướng ra phố York, được xây dựng theo phong cách Gothic để phối hợp với các công trình khác liền kề).

Thư viện Sách và Bản thảo hiếm Beinecke

Thư viện Sách và Bản thảo hiếm Beinecke

Thư viện Sách và Bản thảo hiếm Beinecke, do kiến trúc sư Gordon Bunshaft của Skidmore, Owings & Merrill thiết kế, là một trong những tòa nhà lớn nhất trên thế giới được thành lập dành riêng cho việc bảo quản sách và bản thảo quý hiếm. Công trình này nằm gần khu trung tâm của Đại học Yale ở Hewitt Quadrangle, ngày nay thường được gọi là "Beinecke Plaza".

Danh sách các tòa nhà nổi tiếng, gây được nhiều chú ý tại đại học Yale:

 • Nhà nguyện Battell
 • Thư viện Sách hiếm Beinecke
 • Tháp Harkness
 • Sân khúc côn cầu Ingalls Rink
 • Tháp Sinh học Kline
 • Phòng thí nghiệm Tưởng niệm Ostern
 • Phòng thể chất Payne Whitney
 • Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Peabody
 • Tòa nhà Y học Sterling
 • Tòa nhà Luật Sterling
 • Thư viện, Hội trường Woolsey
 • Trung tâm nghệ thuật Yale của Anh
 • Phòng trưng bày nghệ thuật của Đại học Yale
 • Tòa nhà kiến trúc & nghệ thuật Yale
 • Trung tâm nghiên cứu nghệ thuật Paul Mellon ở London.