• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 03:00 GMT+7
  • 24h qua

Đại học Bách khoa Paris - điểm dừng chân đáng ghé thăm khi đến Pháp

Minh Châu - 10:34, 05/09/2019

Đại học Bách Khoa Paris đứng hạng 41 thế giới, là thành viên sáng lập ParisTech (một nhóm liên kết giữa các trường Đại học tạo thế mạnh vào các môn khoa học và kinh doanh) và được lọt vào Top 50 trường Đại học đào tạo kỹ sư và công nghệ.

Đại học Bách khoa Paris - điểm dừng chân đáng ghé thăm khi đến Pháp

Trước 1976, Đại học Bách khoa Paris tọa lạc tại khu phố La Tinh ở trung tâm Paris. Sau đó, vì lý do cần mở rộng, trường đã được chuyển đến khu Palaiseau nằm ở ngoại ô về phía Nam của Paris. Cách trung tâm Paris đúng 30 cây số, có sức chứa 4.600 sinh viên và giảng viên. Khuôn viên mở và khu thể thao ngoài trời của trường rộng 160 mẫu Anh, một khoảnh sân hoành tráng mà các trường nằm trong thành phố chỉ dám mơ ước.

Đại học Bách khoa Paris

Đại học Bách khoa Paris

Khẩu hiệu của trường Đại học Bách khoa Paris là "Pour la Patrie, les Sciences et la Gloire" (nghĩa là "Vì quốc gia, khoa học và vinh quang") do Napoléon Bonaparte khởi xướng.

dai-hoc-bach-khoa-paris-2

Mục đích truyền thống của các sinh viên Đại học Bách khoa Paris là trở thành nhân lực cấp cao của quốc gia và mục đích này vẫn còn được tiếp tục cho đến ngày nay. Ví dụ, 16 sinh viên đứng đầu sẽ được lựa chọn trở thành Corps de Mines, là chương trình đào tạo nhân lực cấp cao hàng đầu.

dai-hoc-bach-khoa-paris

Trường Đại học Bách khoa Paris được quản lý trực tiếp bởi Bộ Quốc phòng Pháp. Cho dù ngày nay trường không còn là một học viện quốc phòng, nhưng các truyền thống quân đội vẫn được tiếp nối. Trước hết, đứng đầu trường là một vị tướng, thêm vào đó, các vị trí điều hành, quản trị, thể thao đều do các nhân sự trong quân đội đảm nhiệm. Tất cả các sinh viên, kể cả sinh viên nữ, đều phải trải qua một kì huấn luyện quân sự trước khi bắt đầu khóa học kĩ sư. Bản thân họ cũng là các sĩ quan dự bị. Về sau tính chất quân sự của trường ngày càng giảm đi, trên thực tế, rất ít sinh viên tốt nghiệp tiếp tục theo đuổi nghiệp binh.

Sinh viên Đại học Bách khoa Paris

Sinh viên Đại học Bách khoa Paris

Vào những dịp lễ lớn như ngày Quốc khánh Pháp (ngày 14 tháng 7), các sinh viên của trường Đại học Bách khoa Paris đều tham gia lễ duyệt binh trên đại lộ Champs-Élysées trong bộ đồng phục quân đội truyền thống nổi tiếng của trường.

> Xem thêm: Đại học Johns Hopkins: Có gì bên trong trường đại học đắt đỏ nhất thế giới?

Sản phẩm liên quan