• Thứ Sáu, 15/11/2019 | 14:27 GMT+7
  • 24h qua

Có một chung cư Rừng xoắn ốc Waldspirale đầy mê hoặc tại nước Đức

T.N - 13:00, 13/08/2019

Chung cư Rừng xoắn ốc Waldspirale là một khu phức hợp xây dựng dân cư ở Darmstadt, Đức, được xây vào những năm 1990. Waldspirale được thiết kế bởi nghệ sĩ người Áo Friedensreich Hundertwasser, do kiến trúc sư Heinz M. Springmann lên kế hoạch thực hiện, được xây dựng bởi công ty Bauverein Darmstadt

Sự ra đời của chung cư rừng xoắn ốc Waldspirale

Chung cư rừng xoắn ốc Waldspirale, Đức.

Chung cư rừng xoắn ốc Waldspirale, Đức.

Đối với nghệ sĩ - kiến trúc sư người Áo Friedensreich Hundertwasser, người thiết kế ra chung cư rừng xoắn ốc Waldspirale, ông từng được cho là đã tuyên bố "các đường thẳng giống như công cụ của quỷ dữ".

Hundertwasser đã thiết kế nhiều tòa nhà trên khắp hai nước Áo và Đức, nhưng chung cư Waldspirale là một minh chứng lớn cho việc ông thực sự ghét những đường thẳng, cũng như việc ông luôn dành tình yêu cho thiên nhiên.

Tên của chung cư - Waldspirale được hiểu là các xoắn ốc bằng gỗ, và đây chính là mô tả chân thực nhất cho kiến trúc của tòa nhà.

Kiến trúc độc đáo của chung cư Waldspirale

Mái của chung cư Waldspirale xoắn ốc được che phủ bởi một

Mái của chung cư Waldspirale xoắn ốc được che phủ bởi một "cánh rừng".

Mái của chung cư Waldspirale xoắn ốc được che phủ bởi một "cánh rừng" - với một loạt những cây sồi, cây lá phong và cây chanh mọc trên mái nhà nhấp nhô. Được hoàn thành vào năm 2000 - cùng năm Hundertwasser qua đời - chung cư rừng xoắn ốc Waldspirale có tổng cộng 105 căn hộ với hơn 1000 cửa sổ. Mỗi cửa sổ của tòa nhà "độc lạ" này lại có một hình dáng khác nhau, không chiếc nào giống chiếc nào, rất nhiều trong số đó được tận dụng để trồng cây.

Phần cao nhất tòa nhà có 12 tầng. Bạn có thể leo lên mái nhà bằng gỗ xoắn ốc, trên đó có một quán cafe và một bar ngoài trời. Tất nhiên, kiến trúc bên trong của tòa nhà cũng không hề có những đường thằng - "công cụ quỷ dữ" mà Hundertwasser ác cảm; các góc giữa các bức tường và trần nhà đều được xử lý tròn trịa và mềm mại.

Phần cao nhất tòa nhà có 12 tầng.

Phần cao nhất tòa nhà có 12 tầng.

Chung cư Waldspirale cũng là một minh chứng cho tình cảm sâu sắc dành cho thiên nhiên tươi đẹp của Hundertwasser. Ông từng nói, "Khi một người đàn ông đứng giữa không gian thiên nhiên, anh ta sẽ được tự nhiên chào đón như một vị khách và phải học cách cư xử sao cho thật tốt bụng."

chung cu rung xoan oc waldspirale 3

Chung cư rừng xoắn ốc Waldspirale cũng là tác phẩm cuối đời của Hundertwasser. Ông qua đời vào năm 2000, trên con tàu biển xuyên Đại Tây Dương RMS Queen Mary 2 khi lên đường đi từ Đức sang Úc để kiểm tra tiến độ làm việc. Nhiều sáng tạo của Hunderrtwasser có thể tìm thấy tại Vienna.sign