• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 12:14 GMT+7
  • 24h qua

Chơi Hoa Cúc Mốc nhàn tênh mà không cần tốn công chăm sóc

Cao Châu - 11:08, 05/09/2019

Hoa Cúc Mốc có đặc điểm gì, công dụng ra sao, chăm sóc như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Đặc điểm của Hoa Cúc Mốc

Đặc điểm của Hoa Cúc Mốc

Đặc điểm của Hoa Cúc Mốc

Hoa Cúc Mốc còn được biết đến với nhiều tên gọi mỹ miều như Nguyệt Bạch, Cúc Bạch, Bạch Phù Dung… tuy nhiên lại nổi tiếng nhất với cái tên cúc “mốc”. Hoa Cúc Mốc có tên khoa học là Crossostephium chinense hoặc Graphalium spp, thuộc họ Cúc.

Cúc Mốc thuộc loại cây thân gỗ nhỏ xinh, chiều cao chỉ khoảng 20 - 80cm. Cúc Mốc có hình dáng cây rất độc đáo với thân cây cứng, thô, nhỏ, màu nâu, dáng cây gồ ghề, phong trần. Cây phân thành nhiều cành nhánh. Lá cúc mốc cũng độc đáo, chính là lý do cho cái tên ngộ nghĩnh, bởi trên mặt lá có phủ lông tơ mịn màu trắng, trông xa như những vết mốc. Cây Cúc Mốc cũng được mệnh danh là "diệp bất ly thân, hoa vô lạc địa" bởi khi lá già úa, chết đi vẫn kiên cường bám chặt vào thân. 

Hoa Cúc Mốc mọc ở kẽ lá, kết thành chùm màu vàng xanh nhưng nhỏ bé và không nổi bật, có mùi hắc đặc trưng của họ Cúc. Hoa thường nở từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Cây cũng có quả dạng vành.

Công dụng của Hoa Cúc Mốc

Công dụng của Hoa Cúc Mốc

Công dụng của Hoa Cúc Mốc

Trong Đông y, Cúc Mốc có tính mát, vị cay, không độc, thơm, có rất nhiều công dụng như: làm sáng mắt, chữa chảy máu cam, chữa sởi, trị ho, ù tai, điều hòa kinh nguyệt, làm tan mằng nhầy, chữa thổ huyết….

Lá Cúc Mốc được dân gian dùng để chữa ăn không tiêu, nhức đầu, cảm mạo, đau bụng. Đặc biệt, Cúc Mốc dùng chữa ho rất hiệu quả, các mẹ thường lấy lá Cúc Mốc hấp với mật ong cho bé ăn vài lần là khỏi.

Tại Phi-líp-pin, hoa và lá Cúc Mốc còn được dùng để uống như trà. Cúc Mốc dễ chăm khi làm cảnh, lại là vị thuốc quý nên trồng Cúc Mốc đúng là nhất cử lưỡng tiện.

Cách chăm sóc cây Hoa Cúc Mốc

Cách chăm sóc cây Hoa Cúc Mốc

Cách chăm sóc cây Hoa Cúc Mốc

Cây Hoa Cúc Mốc rất dẻo dai, có sức kháng chịu khắc nghiệt tốt nên rất dễ trồng và chăm sóc. Bạn chỉ cần lưu ý một số điều sau:

  • Ánh sáng: Hoa Cúc Mốc ưa sáng hoàn toàn hoặc một phần bóng râm. Nắng càng nhiều thì lá cây càng đẹp.
  • Nhiệt độ: Cây chịu được nóng tốt, chịu lạnh kém hơn. Nhiệt độ ưa thích của cúc mốc là từ 10 - 35 độ C.
  • Độ ẩm: Cây ưa ẩm trung bình.
  • Đất trồng: Cây Hoa Cúc Mốc không kén đất, có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất nghèo dinh dưỡng. Nếu trồng chậu nên trồng đất thoáng xốp để cây phát triển. Nếu trồng lấy lá thì tăng cường chăm sóc, tưới bón để bộ lá xum xuê.
  • Tưới nước: Nhu cầu nước của cây rất ít vì thân gỗ, lá nhỏ. Tưới nhiều quá làm cây bị úng, thối rễ, dẫn đến chết cây. Cây chịu hạn tốt nên chỉ cần tưới khi thấy đất trên mặt chậu hơi trắng.
  • Bón phân: Nhu cầu dinh dưỡng của Hoa Cúc Mốc cũng không nhiều. Nếu trồng lấy lá thì có thể bón phân 2 - 3 tháng/lần bằng các loại phân giàu dinh dưỡng.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua Hoa Cúc Mốc cảnh để trang trí nhà cửa, bấm xem thêm tại đây.

Sản phẩm liên quan