• Thứ Ba, 17/09/2019 | 21:37 GMT+7
  • 24h qua

Chìa khóa thành công cho các kiến trúc sư mới khởi nghiệp

Bách Nhật - 16:16, 14/06/2019

Các kiến trúc sư hiện nay ngày càng có xu hướng khởi nghiệp để thỏa sức sáng tạo và đam mê. Vậy đâu là bí quyết thành công, những tố chất bắt buộc cần có của một kiến trúc sư là gì? Kiến trúc sư Trần Anh Tùng từ Modulor Design sẽ bật mí những "chìa khóa" cho các bạn chuẩn bị hành nghề.

1. Xây dựng thương hiệu cá nhân

dieu kien can co cua KTS khoi nghiep 2

Trừ khi bạn có năng khiếu vẽ cực kỳ kinh khủng và tư duy vượt trội so với mọi người thì: Không có thương hiệu, đồng nghĩa với việc không có ai biết đến bạn. Vậy nên, việc đầu tiên khi các bạn KTS muốn khởi nghiệp, cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân thật tốt. Trên Facebook hay các trang mạng xã hội, bạn nên chia sẻ những công trình, những bản vẽ bạn đã thực hiện. Từ những tư liệu đó, khách hàng sẽ hiểu thêm về phong cách thiết kế của bạn, cân nhắc xem có hợp thẩm mỹ với mình hay không.

2. Biết cách khai thác thông tin từ khách hàng

Empty

Sau khi đã xây dựng được thương hiệu cá nhân tốt và có nhiều khách hàng tìm đến thì các KTS cần trau dồi khả năng khai thác thông tin từ khách hàng. Đây được xem là kỹ năng quan trọng bậc nhất với các KTS mới hành nghề. Việc hiểu khách hàng và nắm bắt đầy đủ thông tin ngay từ ban đầu sẽ tránh việc phải sửa đi sửa lại bản thiết kế sau này. Càng nhiều thông tin, bản thiết kế càng sát với mong muốn, nhu cầu, sở thích và thói quen sinh hoạt của khách hàng. Bạn cần học cách đặt câu hỏi một cách tế nhị nhưng vẫn thu nhận được đầy đủ thông tin cần thiết cho việc thiết kế. 

3. Khả năng tư vấn khách hàng

Dựa vào thông tin khai thác được ở trên, bạn sẽ phân tích ưu nhược điểm và những vấn đề phát sinh trong quá trình thiết kế và thi công. Không phải mọi mong muốn của khách hàng đều khả thi. Vậy nên, là người có kiến thức và chuyên môn, các KTS phải đưa ra ý kiến và bàn bạc, cân nhắc với chủ nhà để chốt được phương án hợp lý nhất. 

4. Biết vẽ

Empty

Là một KTS, đương nhiên bạn cần phải biết vẽ. Khả năng hội họa thể hiện ở việc bạn vẽ trên giấy hoặc đưa cọ vẽ trên bức vẽ. Hầu hết KTS đều có khả năng hình dung công trình họ đang thiết kế, ngay cả khi không có bản phác thảo. Khả năng này bao gồm yếu tố tư duy trừu tượng vì bạn đang tưởng tượng một thứ ngay khi chúng chưa tồn tại. Ngoài vẽ tay, các KTS cần trau dồi thêm khả năng vẽ máy để thành công hơn trong công việc.sign