• Thứ Sáu, 06/12/2019 | 13:26 GMT+7
  • 24h qua

Cách tưới nước cho cây trồng trong nhà xanh mát cả khi đi chơi xa

Linh Mai - 11:51, 23/08/2019

Cách tưới nước cho cây trồng trong nhà để cây không bị héo, chết và tiết kiệm thời gian như thế nào? Sau đây là hướng dẫn 3 cách tưới cây trong nhà để thêm mảng xanh và tạo nguồn không khí trong lành cho gia đình bạn.

Cách tưới nước cho cây trồng trong nhà: Tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt là cho nước chảy ra dưới dạng nhỏ từng giọt. Đây là phương pháp tiết kiệm nước và phân bón cho cây có nguồn gốc từ Israel. Nước được nhỏ vào bề mặt đất, từ từ vào rễ của cây thông qua các thiết bị van, đường ống dẫn nước…

Tưới nhỏ giọt giúp cây hấp thu đủ lượng nước cần thiết vào rễ.

Tưới nhỏ giọt giúp cây hấp thu đủ lượng nước cần thiết vào rễ.

Phương pháp tưới nước nhỏ giọt cung cấp nước với áp suất từ 0,8 – 1,5 bar để chăm sóc cây xanh. Với tốc độ tưới chậm, lượng nước ngấm dần vào đất, giữ được các khoáng chất dinh dưỡng có trong đất và tạo điều kiện cho cây phát triển tốt hơn. 

Phương pháp tưới nước nhỏ giọt bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng trong nhà.

Phương pháp tưới nước nhỏ giọt bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng trong nhà.

Bên cạnh nhiều ưu điểm, nhưng phương pháp tưới nước nhỏ giọt Israel vẫn tồn tại sự tắc nghẽn, phân bổ vùng ẩm không đều, tích tụ muối và chi phí ban đầu cho hệ thống cao… Tuy nhiên, nếu bạn có phương án xử lý trước khi thiết kế, thi công thì hoàn toàn có thể khắc phục những nhược điểm này. Nếu không đủ điều kiện tài chính, bạn có thể tận dụng những chiếc chai nhựa để tự tạo hệ thống tưới nước nhỏ giọt.

Theo đó, bạn sử dụng tuốc nơ vít nhỏ chọc vào đáy chai khoảng 2-3 lỗ, rồi đổ đầy nước vào và kiểm tra xem tốc độ nhỏ giọt, thoát nước. Tiếp đó, đào hố cạnh cây cần tưới, chôn khoảng 2/3 chiều dài chai xuống đất và để lại một phần quan sát lượng nước còn lại trong chai. Đổ đầy nước vào chai, hoặc bạn có thể thêm phân bón lỏng vào và đóng nắp lại để hệ thống này tưới nhỏ giọt tự nhiên. 

Cách tưới nước cho cây trồng trong nhà: Tưới phun tự động

Với phương pháp tưới phun tự động, bạn có thể chủ động đặt hẹn giờ và thời gian phun trên hệ thống.

Với phương pháp tưới phun tự động, bạn có thể chủ động đặt hẹn giờ và thời gian phun trên hệ thống.

Hệ thống tưới phun tự động thường được dùng cho vườn trên mái, vườn rộng 15m2 trở lên. Hệ thống tưới phun từ dưới lên tán cây thông qua các thiết bị máy bơm, ống dẫn nước và các vòi phun tự động cố định đặt cao khỏi mặt đất 0,5-1 m, xoay được 360 độ. 

Hệ thống tưới phun tự động có thể làm sạch bề mặt cây xanh trên diện rộng.

Hệ thống tưới phun tự động có thể làm sạch bề mặt cây xanh trên diện rộng.

Phương pháp tưới phun tự động giúp bạn tiết kiệm nước từ 40-50% so với tưới bề mặt, đảm bảo độ phát triển của cây trồng trong các điều kiện thời tiết không thuận lợi như nắng nóng, độ ẩm không khí thấp. Hệ thống tưới phun tự động có vốn đầu tư tương đối lớn, tốn điện trong quy trình vận hành và khó kết hợp bón phân như ở hệ thống tưới nhỏ giọt. 

Xem thêm: Cái vườn nhỏ xíu của mẹ ở ban công

Cách tưới nước cho cây trồng trong nhà: Bấc tưới nước DIY

Bấc tưới nước DIY phù hợp với chậu cây trồng riêng lẻ.

Bấc tưới nước DIY phù hợp với chậu cây trồng riêng lẻ.

Bạn có thể tự đặt một chai nước bên cạnh chậu cây cần tưới nước, kê một đầu bấc hoặc ống nhựa vào chai, đầu còn lại vùi xuống đất cạnh gốc cây. Từ đó, cây sẽ hút nước ở chai đến khi hết nước và bạn chỉ cần tiếp tục đổ thêm vào. 

Với 3 cách tưới nước cho cây trồng trong nhà trên, mỗi khi đi du lịch hay về quê nghỉ cuối tuần bạn sẽ không cần lo lắng cây của mình bị thiếu nước, thiếu sức sống. Đồng thời, các phương pháp trên còn giữ cho đất tơi xốp tự nhiên, tạo điều kiện cho cây cối luôn khỏe mạnh và phát triển tốt, mang không gian xanh tươi mát cho gia đình bạn. sign