• Thứ Hai, 16/12/2019 | 00:59 GMT+7
 • 24h qua

Cách làm giường bằng gỗ pallet cho vợ chồng mới cưới

Elise Mai - 16:35, 27/11/2019

Gỗ pallet là một vật liệu khá phổ biến, thế nhưng ít ai biết tận dụng nó để làm thành những chiếc giường đẹp và chắc chắn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm giường bằng gỗ pallet, gỗ pallet là gì và đặc tính của nó như thế nào.

Tìm hiểu về gỗ pallet, nguyên liệu làm giường bằng gỗ pallet

Pallet gỗ (kệ gỗ kê hàng) là vật liệu dạng tấm gồm hai lớp trên và dưới bằng gỗ. Mặt pallet được tạo nên từ các thanh gỗ đóng song song với nhau. ở giữa hai lớp là khoang rỗng để có thể dùng xe nâng hàng hóa chứa trên nó. Pallet gỗ có kết cấu khá giống các nan giường theo thiết kế thông thường, thậm chí chắc chắn hơn. Vì vậy mà người ta đã sáng tạo dùng gỗ pallet để đóng thành giường ngủ.

Ưu điểm của cách làm giường bằng gỗ pallet là rất dễ thiết kế và thao tác lắp ghép. Đồng thời, loại gỗ này còn có đặc điểm rất cứng cáp nhưng lại khá nhẹ và tiện lợi. Hơn nữa, do chức năng làm kệ hàng mà nó có độ bền rất cao và không bị ẩm ướt hay mối mọt. Đây quả thực là một cách làm giường vô cùng tiết kiệm chi phí mà lại rất bền đẹp.

cach-lam-giuong-bang-go-pallet-2

Cách làm giường bằng gỗ pallet có đệm, các vật dụng để trang trí

Đầu tiên, bạn cần chọn loại pallet gỗ có kích thước phù hợp với ý tưởng chiếc giường của mình. Thông thường, pallet có khổ 1mx1m rất tiện lợi để làm giường mà không phải cửa xẻ gì nhiều. Khi ghép 4 tấm lại với nhau sẽ tạo thành một lớp của chiếc giường rộng rãi khổ 2mx2m.

Lên kế hoạch, dự kiến khối lượng nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm giường bằng gỗ pallet

Thứ nhất, bạn cần xác định loại giường sử dụng là giường đơn, giường đôi, giường tích hợp tủ hay giường tích hợp sofa... để xác định loại gỗ pallet, số lượng pallet cần dùng để phù hợp tính năng của giường. Pallet gỗ có nhiều loại với kích thước khác nhau, thường thấy là 0.95x1.2m và 1x1m. Mỗi pallet có giá riêng, có loại được làm sạch và chưa làm sạch. 

Thứ hai, bạn chọn pallet gỗ phù hợp cho việc làm giường. Pallet gỗ có nhiều loại phổ biến là 3 loại Pallet mặt gỗ rời, Pallet gỗ rời và Pallet gỗ sít. Pallet mặt gỗ rời thanh nhỏ để làm móc đồ; pallet gỗ rời, thanh lớn dùng để đóng giường còn Pallet gỗ sít mặt để làm các vật cần mặt phẳng như bàn, ghế hay đầu giường.

Thứ ba, khi mua pallet bạn cũng cần chú ý pallet được nối bằng gì để lựa chọn cho phù hợp với mục đích thiết kế. Pallet gỗ rời thanh lớn được nối bằng các cục gù, Pallet được nối bằng miếng gỗ.

cach-lam-giuong-bang-go-pallet-1

Những pallet được đóng thô sơ để chuẩn bị làm giường, đồ nội thất

Các nguyên liệu khác cần thiết cho cách làm giường bằng gỗ pallet

 • Đinh
 • Đầu vít 4 chấu
 • Bánh xe cho giường
 • Keo dán gỗ
 • Sơn
 • Cưa, búa, khoan bắt vít

Cách làm giường bằng gỗ pallet với các bước chi tiết

 • Xử lý bề mặt gỗ pallet bằng giấy nhám

Dùng giấy nhám chà bóng các bề mặt gỗ để xử lý các dằm gỗ còn sót lại. Không những thế việc này còn hữu ích cho các công đoạn sơn, vệ sinh sau này. 

 • Điều chỉnh gỗ pallet theo kích thước thiết kế của bản thân

Cưa các tấm pallet để có kích thước đúng cho việc ghép nối các pallet với nhau. Bạn có thể cắt đôi tấm pallet để làm đầu giường. Sau khi cưa xong dùng giấy nhám xử lý lại các dằm gỗ.

 • Sơn màu hoặc sơn bóng cho gỗ pallet 

Bạn có thể lựa chọn sơn màu theo ý thích hoặc sơn bóng để bảo vệ gỗ. Bạn nên sơn 2 lần để lớp sơn đi đều trên bề mặt gỗ rồi để khô tự nhiên. Các lớp sơn phủ giúp bảo vệ gỗ khỏi mối mọt và ẩm ướt.

cach-lam-giuong-bang-go-pallet-3

Sơn màu hoặc sơn bóng cho gỗ pallet bảo vệ gỗ khỏi mối mọt và ẩm ướt

 • Ghép các tấm gỗ pallet lại với nhau theo thiết kế

Bạn nên dùng keo dán gỗ hoặc bắt vít để ghép các tấm pallet với nhau thành các liên kết chắc chắn.

Chỉ cần chút khéo léo bạn đã có thể áp dụng ngay cách làm giường bằng gỗ pallet cho vợ chồng mới cưới với giá cả phải chăng rồi. Bắt tay vào làm ngay nào!

>>> Xem thêm: