• Thứ Hai, 20/01/2020 | 17:03 GMT+7
  • 24h qua

Biệt thự Hằng Nga - công trình độc đáo tại Đà Lạt lại được xuất hiện trên báo Mỹ

Cao Châu - 10:22, 04/09/2019

Hiếm có địa điểm nào ở Việt Nam lại được lên hẳn một bài khá chi tiết trên trang báo CNN nổi tiếng của Mỹ. Vậy ngôi biệt thự Hằng Nga có gì mà nổi tiếng đến thế?

Độc, dị, lạ,... - đó là những tính từ thường được dùng để miêu tả Biệt thự Hằng Nga (hay còn được biết đến với cái tên Ngôi nhà điên - Crazy House) tại Đà Lạt. Với việc được trang tin CNN nổi tiếng của Mỹ "dành tặng" hẳn một bài viết riêng, biệt thự Hằng Nga ngày càng được nhiều du khách biết đến và tò mò đến tìm hiểu.

biet-thu-hang-nga-1

Đối lập hoàn toàn với các biệt thự Pháp cổ thường thấy ở Đà Lạt, biệt thự Hằng Nga là một thiết kế kỳ quái với những mê cung của cầu thang xoắn ốc, phòng ngủ điêu khắc cầu kỳ, các bề mặt nhấp nhô và những màu sắc rực rỡ. Người nghệ sĩ đứng sau kiến trúc này là bà Đặng Việt Nga - 79 tuổi - con gái của cố Tổng Bí Thư Trường Chinh. "Biệt thự Hằng Nga là một đỉnh cao trong cuộc sống và sự sáng tạo của tôi. Tôi muốn tạo ra một thứ chính gốc, tiên phong và khác biệt so với bất cứ thứ gì khác trên đời. Nó sẽ không bao giờ hoàn thiện, mà như một thực thể sống và luôn thay đổi.", bà Nga cho biết.

Biệt thự Hằng Nga xuất hiện trên trang tin CNN của Mỹ.

Biệt thự Hằng Nga xuất hiện trên trang tin CNN của Mỹ.

Biệt thự Hằng Nga - biểu tượng của sự sáng tạo không giới hạn

Sau khi tốt nghiệp bằng tiến sĩ về kiến trúc tại Moscow, bà Nga làm việc vài năm tại xứ sở bạch dương, sau đó trở về Hà Nội và làm cho các dự án của chính phủ. Trong một chuyến công tác tới Đà Lạt, bà đã "phải lòng" phong cảnh tươi tốt, khí hậu mát mẻ và những người dân thân thiện tại nơi đây. Vì vậy, bà đã lên kế hoạch chuyển tới sống tại Đà Lạt. Vào năm 1983, bà Nga chuyển tới Đà Lạt cùng cậu con trai 8 tuổi - Nguyễn Việt Thắng. Sau nhiều năm làm việc trong các công trình nhà nước quy củ và ít sáng tạo, bà Nga cảm thấy một nhu cầu mãnh liệt cần phải giải phóng trí tưởng tượng của bản thân mình.

Biệt thự Hằng Nga có tới 10 phòng khách, mỗi phòng lại được đặt tên theo một con vật hoặc một loài cây.

Biệt thự Hằng Nga có tới 10 phòng khách, mỗi phòng lại được đặt tên theo một con vật hoặc một loài cây.

Vào tháng 2 năm 1990, bà Nga lên kế hoạch xây dựng biệt thự Hằng Nga. Tuy nhiên, thay vì các bản thiết kế thông thường, bà đã sử dụng các bức tranh để diễn tả trí tưởng tượng tuyệt vời của mình.

Là một hình thức của kiến trúc biểu hiện, biệt thự Hằng Nga tuyệt đối không có một góc vuông nào, thay vào đó là các hình thức hữu cơ được thiết kế để phản ánh các yếu tố tự nhiên, chẳng hạn như nấm, vỏ sò, hang động và mạng nhện.

"Biệt thự Hằng Nga không bao giờ hoàn thiện. Nó như một thực thể sống và luôn luôn thay đổi", bà Nga khẳng định. "Với hình thức này, bạn phải cố gắng giải phóng tâm trí của mình. Không có quy tắc nào được áp dụng, ngoài các nguyên tắc kiến trúc cơ bản để đảm bảo ngôi nhà an toàn và ổn định. Tất cả đều tập trung vào sáng tạo".

biet-thu-hang-nga-4

Khi xây dựng ngôi nhà, bà Nga đã sử dụng rất nhiều loại vật liệu, bao gồm thép, gỗ và bê tông. "Mẹ tôi sử dụng rất nhiều bê tông bởi nó không quá tốn kém mà lại dễ dàng tạo hình", con trai bà Nga - anh Nguyễn Việt Thắng - năm nay đã 44 tuổi - cho hay. "Bởi vì mẹ có thể tạo ra bất cứ hình thù gì bà muốn, ngôi nhà cũng phản ánh những gì bà đang suy nghĩ trong tâm trí".

Chưa đầy một năm sau đó, biệt thự Hằng Nga bắt đầu mở cửa và chào đón những vị khách tham quan đầu tiên.

Gần gũi với thiên nhiên

Ngày nay, biệt thự Hằng Nga như thể là một khu rừng bước ra từ truyện cổ tích. "Tôi cảm thấy rằng, trong vòng nửa thế kỷ qua, con người đã thực sự hủy hoại thiên nhiên. Không chỉ ở Việt Nam, mà trên toàn thế giới", bà Nga nói. "Vì vậy, tôi muốn tạo ra một công trình kiến trúc giúp con người gần gũi với thiên nhiên hơn".

Biệt thự Hằng Nga đã mở cửa đón khách tham quan từ năm 1991.

Biệt thự Hằng Nga đã mở cửa đón khách tham quan từ năm 1991.

Thoạt nhìn, lối kiến trúc siêu thực có thể gợi bạn nhớ đến các bức tranh của Salvador Dali hoặc các công trình của kiến trúc sư người Catalan Antoni Gaudi. Bà Đặng Việt Nga đang ấp ủ xây thêm 2 khu vườn nữa - Land Garden và Sky Garden, cũng như một ngôi nhà trên cây cho công trình biệt thự Hằng Nga, giống như lời bà đã nói - "biệt thự Hằng Nga không bao giờ hoàn thiện".

Cùng xem thêm những bức ảnh check-in tuyệt đẹp tại căn biệt thự độc đáo này dưới đây nhé!

@stephhhshawww

@stephhhshawww

@ml_maya

@ml_maya

@miwoo

@miwoo

@anyakozlovskaya

@anyakozlovskaya

@wewhodream

@wewhodream

Sản phẩm liên quan

Tủ thấp mã KTT-001180

Tủ thấp mã KTT-001180

KPUP - NỘI THẤT TRẺ EM
6,700,000₫
Tủ thấp mã KTT-001179

Tủ thấp mã KTT-001179

KPUP - NỘI THẤT TRẺ EM
6,830,000₫
Tủ thấp mã KTT-001109-3

Tủ thấp mã KTT-001109-3

KPUP - NỘI THẤT TRẺ EM
8,730,000₫