• Thứ Ba, 18/02/2020 | 19:22 GMT+7
  • 24h qua

Bí quyết trồng cây cảnh ban công chung cư giúp tiết kiệm thời gian chăm sóc

NTLT - 14:38, 30/01/2020

Trồng cây cảnh ban công chung cư là giải pháp tuyệt vời cho những căn hộ chung cư nhỏ ở các thành phố lớn bị thiếu không gian xanh.

Lợi ích khi trồng cây cảnh ban công chung cư

Diện tích ban công của các căn hộ chung cư dù nhỏ hẹp, nằm ở góc khuất... nhưng nếu biết lựa chọn cũng như bài trí, gia chủ cũng đã có thể tạo ra một “khu vườn treo” mướt mắt cho tổ ấm của mình.

Không gian xanh này vừa tăng thêm tính thẩm mỹ, vừa là góc nhỏ tâm hồn để con người trong thời đại 4.0 giải tỏa stress, căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi, hòa mình vào với thiên nhiên. Cây cảnh ban công còn phần nào giúp giảm bớt ô nhiễm, khói bụi, lọc sạch không khí cho những căn chung cư sống giữa thành phố.

Lưu ý khi trồng cây cảnh ban công chung cư

Để có một khu vườn với màu xanh tươi mát trên ban công mà lại không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc, gia chủ cần quan tâm tới việc lựa chọn đúng loại cây có đặc tính phù hợp với hướng ban công nhà mình.

Với các loại cây xanh đặt ở ban công chung cư, trước hết chúng ta cần phải xác định điều kiện ánh sáng tại nơi đặt cây. Do đó, có thể phân các loại cây cảnh ban công chung cư ra 2 nhóm chính:

Nhóm 1: Cây cảnh ban công có nhiều nắng

Empty

Có thời gian chiếu sáng nhiều, ánh sáng chiếu trực tiếp, cường độ mạnh (trên 5 tiếng 1 ngày). Những ban công này thường nằm ở các hướng Đông, Tây.

Nếu ban công của nhà bạn có rất nhiều nắng, nắng mạnh thì lựa chọn tốt nhất sẽ là những loại cây ra hoa quanh năm. Một số loại cây điển hình như: dâm bụt lùn, hoa mẫu đơn, hoa giấy, hoa hồng, cây rồng vàng nhà ngọc… Ngoài ra, hoa mười giờ dù là cây thân thảo nhưng cũng thích nghi rất tốt với điều kiện nắng mạnh.

Với cây leo, cũng có khá nhiều lựa chọn như: hồng anh, đăng tiêu, lan tỏi, hồng leo, hoa giấy leo…

cay-canh-ban-cong-chung-cu-homeaz.vn1

Cây leo đăng tiêu

Các loại cây chơi lá phù hợp, đẹp, dễ chăm bao gồm các cây: Cọ Nhật, trắc bách diệp, nhài, linh sam, thiên điểu, cúc tần Ấn Độ…

Những ban công cũng có ánh nắng chiếu trực tiếp nhưng cường độ chiếu sáng nhẹ hơn sẽ phù hợp để trồng cây thân thảo, các loại cây ra hoa một mùa như: ngọc thảo, triệu chuông, dạ yến thảo, mai địa thảo, phong lữ… Cũng có thể lựa chọn các cây chơi lá như: cau lụa, cúc tần Ấn Độ...

cay-canh-ban-cong-chung-cu-homeaz.vn2

Hoa triệu chuông

Cách chăm sóc

Về cách chăm sóc, những loại cây thân gỗ thường có sức sống cao nên bạn chỉ cần tưới đẫm nước hàng ngày và bón phân 1-2 lần mỗi tháng, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong khi đó, cây thân thảo cần ít nước hơn nhưng phải luôn đảm bảo đất đủ ẩm, bởi nhóm cây này rất dễ chết nếu bị hạn nhiều ngày.

Nhóm 2: Cây cảnh ban công có ít nắng
Empty

Thời gian chiếu sáng ít, ánh sáng gián tiếp, cường độ yếu. Những ban công này thường nằm ở các hướng Bắc, Nam.

Các giống hoa sắc màu đều cần nhiều ánh sáng mặt trời với cường độ cao để sinh trưởng, cũng như tạo màu hoa đậm, hoa sai và bền. Do đó, những không gian thiếu ánh sáng chỉ phù hợp với cây chơi lá và một vài loại hoa giới hạn.Đứng đầu trong danh sách lựa chọn chính là nhóm cây phong thủy như: vạn lộc, thịnh vượng, ngọc ngân…

Nếu muốn lựa chọn những loại cây cảnh ban công có kích thước lớn hơn, gia chủ có thể cân nhắc tới: mai vạn phúc, vạn niên thanh, kim tiền, lưỡi hổ, bạch mã hoàng tử, trầu bà thanh xuân…Các loại hoa đẹp như các loại lan, hoa son môi, hồng môn, lan ý…

cay-canh-ban-cong-chung-cu-homeaz.vn3

Cây bạch mã hoàng tử

Cách chăm sóc

Theo đặc tính sinh học của các loại cây kể trên, cùng với sự thoát hơi nước trong chậu được hạn chế do ít nắng, mỗi 3-5 ngày chúng ta mới phải tưới nước một lần, với lượng ít là cây đã có thể phát triển khỏe mạnh. Không đòi hỏi quá nhiều thời gian chăm sóc cũng có thể coi là điểm mạnh với nhóm cây này.sign