• Chủ Nhật, 15/12/2019 | 11:36 GMT+7
  • 24h qua

App đo độ ô nhiễm không khí AirVisual có chính xác không?

Linh Mai - 15:30, 02/10/2019

App AirVisual đo độ ô nhiễm không khí phổ biến hiện nay là do công ty kinh doanh máy lọc không khí IQAir code, nên có nhiều nghi ngờ về tính chính xác của nó. Vì thế, HomeAZ.vn sẽ giải đáp những thông tin ô nhiễm không khí được cung cấp bởi ứng dụng AirVisual có chính xác không trong bài viết ngày hôm nay.

Những ngày vừa qua, thông tin Hà Nội và TP Hồ Chí Minh lọt top thành phố ô nhiễm nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Air Visual đã gây hang mang cho rất nhiều người. Hiện tại, có nhiều thông tin trái chiều về tính chính xác của những thông tin do ứng dụng AirVisual cung cấp. Có ý kiến cho rằng, AirVisual chỉ là chiêu trò quảng cáo cho sản phẩm máy lọc không khí của hãng này; vậy thực sự thì Airvisual có chính xác không?

App đo độ ô nhiễm không khí phổ biến hiện nay AirVisual có chính xác không?

Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã thừa nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn Hà Nội những ngày gần đây ở mức kém. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng cho rằng, AirVisual lấy dữ liệu từ duy nhất một trạm quan trắc đặt tại Đại sứ quán Mỹ, quan trắc duy nhất chỉ tiêu PM 2.5. Do đó, kết quả của AirVisual không đại diện cho toàn thành phố Hà Nội mà chỉ mang tính đại diện cho duy nhất 1 điểm quan trắc. Trong khi đó, cơ quan nhà nước Việt Nam đang sử dụng 10 trạm quan trắc để đo mức độ ô nhiễm không khí trong khu vực.

Phản hồi về nhận định của cơ quan chức năng Hà Nội, người phát ngôn của IQAir AirVisual cho biết, tại Hà Nội AirVisual thu thập dữ liệu từ 14 trạm kiểm soát không khí, trong đó có 10 trạm thuộc chính phủ. Đó là mạng lưới quản lý chất lượng không khí Hà Nội (http://moitruongthudo.vn/), Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc (http://cem.gov.vn), Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Cùng với đó là các tổ chức phi chính phủ gồm ba đối tác của AirVisual (AirVisual Contributors) trong đó có một tổ đối tác do Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) vận hành.

Chỉ số AQI lúc 14h ngày 2/10 tại các trạm quan trắc của Hà Nội được đăng tải trên cổng thông tin quan trắc môi trường - Ảnh chụp màn hình.

Chỉ số AQI lúc 14h ngày 2/10 tại các trạm quan trắc của Hà Nội được đăng tải trên cổng thông tin quan trắc môi trường - Ảnh chụp màn hình.

Đại diện của IQAir AirVissual cũng cho biết, để biết AirVisual có khách quan không người dùng cần hiểu rằng chỉ số AQI ở Việt Nam và Mỹ hiện nay có 2 điểm khác biệt cơ bản. Thứ nhất là về cách tính, thứ 2 là về thông số sử dụng. Theo quyết định 878/QĐ-TCMT thì Việt Nam hiện tại tính AQI theo các thông số: SO2, CO, NOx, O3, PM10, TSP còn tại Mỹ là O3, PM10, PM2.5, CO, NO2, SO2. Bảng xác định giá trị AQI tương ứng với mức cảnh báo chất lượng không khí ở từng nước cũng khác nhau, ở Việt Nam bảng này là 5 bậc còn ở Mỹ là 6 bậc.

Chỉ số AQI lúc 14h ngày 2/10 tại Hà Nội của các trạm quan trắc do AirVisual thu thập - Ảnh chụp màn hình.

Chỉ số AQI lúc 14h ngày 2/10 tại Hà Nội của các trạm quan trắc do AirVisual thu thập - Ảnh chụp màn hình.

Theo ghi nhận của HomeAZ.vn vào 14h ngày 2/10/2019, các dữ liệu về chỉ số chất lượng không khí trên AirVisual chỉ khá trùng khớp với dữ liệu của các trạm quan trắc thuộc cơ quan nhà nước Việt Nam quản lý mà AirVisual sử dụng. Bên cạnh đó, vào nhiều thời điểm trong ngày các chỉ số giữa hai bên cũng có sự chênh lệch nhất định. Cùng với đó, trên các số liệu AQI của ứng dụng AirVisual đều có ghi dòng 'AQI Mỹ' ngay dưới thông số. Vậy thực tế thì những chỉ số hiển thị mức độ ô nhiễm không khí trên ứng dụng AirVisual công bố đúng là chỉ nên dừng lại ở mức độ tham khảo.

Vậy thực tế AirVisual là gì, AirVisual có chính xác không? Nguồn gốc app AirVisual

AirVisual là một ứng dụng miễn phí và được coi là tổ chức tổng hợp lớn nhất về dữ liệu chất lượng không khí. Ứng dụng này thu thập dữ liệu từ các trạm quan trắc tại 10.000 thành phố trên thế giới và hiển thị cho người dùng biết. Hiện AirVisual đã có hàng triệu lượt tải trên Google Play và App Store.

Thực chất, AirVisual không có các trạm quan trắc, không thuộc một tổ chức nào danh tiếng mà thuộc một công ty có trụ sở chính ở Thụy Sĩ có tên IQAir. Công ty này được thành lập năm 1963, kinh doanh các sản phẩm gồm máy lọc không khí trong phòng, hệ thống làm sạch không khí thương mại, hệ thống làm sạch không khí và sưởi ấm không khí, máy đo nồng độ ô nhiễm không khí.

Điều đáng nói là rất nhiều phát biểu của AirVisual thường gắn với việc 'quảng cáo' luôn cho các sản phẩm của IQAir. Gần đây nhất là đoạn quảng cáo 'Nếu một người mua máy đo nồng độ bụi không khí ngoài trời của AirVisual, họ có thể đăng ký cung cấp dữ liệu cho AirVisual, để dữ liệu đó được phản ánh trong AQI của thành phố'. Việc này khiến nhiều người hoài nghi về tính khách quan của ứng dụng AirVisual.

AQI là chỉ số ô nhiễm không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

AQI là chỉ số ô nhiễm không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trên thế giới hiện tại có rất nhiều ứng dụng hoặc website cung cấp chỉ số AQI uy tín và thường thì tại một thời gian và địa điểm mỗi ứng dụng lại cho ra một con số khác nhau, tùy theo cách tính toán của họ. Ví dụ tại một website rất nổi tiếng khác về chia sẻ AQI là Aqicn.org, vào lúc 15h15 ngày 2/10, Hà Nội có mức AQI rất cao là 164 và xếp thấp hơn Sibiu của Romania với AQI 234. Trong khi đó, theo ứng dụng AirVisual thì AQI của Hà Nội là 179 và xếp đầu tiên thế giới về sự ô nhiễm không khí. 

Theo Aqicn.org, vào lúc 15h15 ngày 2/10, Hà Nội có mức AQI là 164, các số liệu từ các cơ quan nhà nước, các ứng dụng độc lập có thể khác nhau nhưng chỉ số AQI chung cho Hà Nội vào các giờ cao điểm luôn ở mức rất cao - Ảnh chụp màn hình.

Theo Aqicn.org, vào lúc 15h15 ngày 2/10, Hà Nội có mức AQI là 164, các số liệu từ các cơ quan nhà nước, các ứng dụng độc lập có thể khác nhau nhưng chỉ số AQI chung cho Hà Nội vào các giờ cao điểm luôn ở mức rất cao - Ảnh chụp màn hình.

Tóm lại, dù kết quả của các ứng dụng hay website hiển thị chỉ số AQI chỉ dùng để tham khảo và không thể khẳng định chắc chắn AirVisual có chính xác không, chúng ta vẫn không thể phủ nhận không khí Hà Nội hiện nay đang ô nhiễm và gây nguy hại. Để chống ô nhiễm không khí, cần xử nghiêm các công trình xây dựng không đảm bảo việc che chắn, phát tán cát bụi ra môi trường, tăng mật độ cây xanh trong đô thị, mở rộng công viên; tăng cường phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, xe điện trên cao, xe điện ngầm và hình thức giao thông không gây ô nhiễm. Các gia đình nên chủ động mua khẩu trang, máy lọc không khí tốt và trồng thêm nhiều cây xanh, bổ sung thực phẩm lành mạnh để sử dụng trong gia đình.

Mời các bạn tiếp tục theo dõi HomeAZ.vn để thảo luận và cập nhật tin tức nội thất cùng những ưu đãi hấp dẫn nhất!sign